ปัญญา เรณู 2 : ถึงแม้เสน่ห์ไม่เท่าภาคแรก แต่ความสนุกยังคงเพลิดเพลิน

Home / วิจารณ์หนัง / ปัญญา เรณู 2 : ถึงแม้เสน่ห์ไม่เท่าภาคแรก แต่ความสนุกยังคงเพลิดเพลิน

หลังจากภาคแรกที่ฉายไปเมื่อที่แล้วนั้น รายได้ก็ไม่ได้ถึงกับว่าดีมาก ต้นทุน 20 ล้าน แต่กลับโกยไปได้เพียง 12 ล้านบาท แต่ว่าในอีกด้านอย่าง เสียงวิจารณ์จากคนดู นั้นหนังกลับได้ใจไปเต็มๆโดยเฉพาะในพันทิพ จึงไม่แปลกที่หนังจะมีภาคสองตามออกมา โดยตัวหนังในความเห็นผมเป็นอย่างไรไปอ่าน

หลังเหตุการณ์ทั้งดีและร้ายในภาคแรกได้ผ่านพ้นไป และถึงแม้ ?วงโปงลางหนหวย? ที่ ?ปัญญา? และ ?เรณู? เป็นสมาชิกอยู่จะไม่ได้เข้าแข่งขันในระดับจังหวัดก็ตาม แต่ทั้งคู่และหมู่เพื่อนก็กลับมาใช้ชีวิตในวัยเด็ก ณ หมู่บ้านโคกสะอาด อย่างสนุกสนานเช่นเคย เรื่องรักวุ่นๆ ที่บ้านนาดูเหมือนจะดำเนินไปด้วยดี ก็ดันมีเหตุให้ว้าวุ่นหัวใจเมื่อ ?มิว? และ ?กี่? เพื่อนจากเมืองกรุงที่เคยช่วยปัญญาและเรณูไว้ ได้เดินทางมาขอความช่วยเหลือจากปัญญาและเรณูให้เข้าร่วมแข่งขันร้องเพลงที่กรุงเทพฯ ด้วยกัน งานนี้ทำเอาเรณูเกิดอาการหวงปัญญาขึ้นมาทันควัน เมื่อเห็นมิวกับปัญญาสนิทกันเกินหน้าเกินตา เรื่องจะจบลงยังไงน้อ

ปัญญา เรณู 2 ในภาคที่นั้นยังคงได้ผู้กำกับคนเดิมจากภาคแรกอย่าง บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ ที่มาคราวนี้นั้นไม่ต้องควักเงินในกระเป๋าตัวเองแล้ว เพราะในภาคนี้ได้ค่ายหนังไทยอย่าง สหมงคลฟีลม์ มาเป็นผู้จัดจำหน่ายให้ โดยมีการเพิ่มตัวละครใหม่เข้ามาอีก 1 ตัวนั้นคือตัวละครของ ตุ๊กกี้ ชิงร้อยชิงล้าน และเสริมบทให้ตัวละครเก่าของ หม่ำ จ๊กมก ซึ่งมาในคราวนี้สิ่งที่ในภาค 2 ของหนังไทยเรื่องนี้ยังคงรักษาไว้ได้จากภาคแรกนั้นคือด้านของการนำเสนอวิธีชาวบ้าน ที่ในภาคนี้นั้นก็เน้นหนักมากขึ้นด้วยเช่นกันไม่ว่าจะเป็นด้านเรื่องราว ความเชื่อ ความสามัคคี และประเด็นเรื่องราวการทำความดีของหนัง ที่ดูแล้วประเด็นทั้งหลายถึงแม้จะใส่เข้ามาแบบตรงๆ ไม่มีอ้อม แต่เพราะความเป็นธรรมชาติมันจึงดูแล้วหลายๆอย่างดูไม่ยัดเยียดเหมือนที่ภาคแรกทำสักเท่าไหร่นัก

พร้อมกับด้านความสนุกในภาคนี้ที่ต้องขอชมผู้กำกับ บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ ที่สามารถผสมผสานเรื่องราวความน่ารักๆในภาคนี้ เข้ากับฉากเต้นๆ ร้องเพลง ได้อย่างสนุกสนาน ยิ่งกว่าภาคแรก โดยเฉพาะฉากโชว์การเต้น และ ร้องเพลง ที่ในภาคนี้นั้นอลังการยิ่งกว่าภาคแรกอย่างแน่นอน รวมไปถึงด้านการแสดงของหนังเรื่องนี้ที่ยังต้องขอชมตัวละครหลักอย่าง ด.ช.โชติวัตร์ พลรัศมี ในบทของ ปัญญา ที่ถือว่ายังแสดงออกมาได้เป็นธรรมชาติได้เช่นเคย แต่ส่วนที่สำคัญที่สุดคือ น้อง ธฤศวรรณ กาหาวงษ์ ในบทของ คุณมิว ภาคนี้ก็ยังคงความน่ารักจากภาคแรกเช่นเคย ถึงแม้บทของตัวละครนี้จะไม่จำเป็นแล้วในภาคนี้

แต่ยังไงก็ตาม ในหนังภาคต่อเรื่องนี้ส่วนที่น่าผิดหวังของหนังนั้นอย่างแรกเลยคือ เสน่ห์ ในตัวของหนังเรื่องนี้ ที่ถ้าหากใครยังจำภาคแรกได้ดีคงรู้ว่าในภาคแรกนั้นหนังมีหลายๆฉากที่ผมต้องยอมรับเลยว่าดูแล้ว อบอุ่นหัวใจ และ รู้สึกดีมากๆ แต่สำหรับในภาคนี้ผู้กำกับกลับตัดฉากเหล่านั้นออกไปหมดแล้วเหลือไว้เพียงแต่ความสนุกของหนังโดยขาดฉากประทับใจ พร้อมกับด้านมุขตลกของหนังที่ในภาคนี้ได้ 2 ดาราตลกชื่อดังเข้ามาร่วมแจมอย่าง หม่ำ และ ตุ๊กกี้ ที่ไม่ค่อยจะช่วยให้หนังดูตลกขึ้นเลยสักนิด เพราะกลับขนมาแต่มุขตลกแนวหยาบคาย โดยเฉพาะ ตุ๊กกี้ ที่ทำเอาบรรยากาศเด็กๆของหนังเรื่องหายไป

สรุป ปัญญา เรณู 2 ถือว่าเป็นหนังไทยเด็กๆภาคต่อที่ยังสามารถถ่ายทอดเรื่องราวของ วิถีชีวิตชาวบ้าน ผสมเข้ากับความสนุกในฉากการเต้น และ ร้องเพลง ของหนังได้ดีกว่าภาคแรก แถมมีประเด็นเรื่องสอนๆอีกมากมาย แต่นอกจากนั้นไม่ว่าจะเป็นบท มุกตลก และ เสน่ห์ต่างๆ จากภาคแรกกลับหายไปซะงั้น

เรื่องนี้ผมให้ 7/10 ครับ