ระทึกใจกับฉากสมจริง ใน เจอร์นีย์ 2 – พิชิตเกาะพิศวงอัศจรรย์สุดโลก

Home / วิจารณ์หนัง / ระทึกใจกับฉากสมจริง ใน เจอร์นีย์ 2 – พิชิตเกาะพิศวงอัศจรรย์สุดโลก

Journey 2: The Mysterious Island (เจอร์นีย์ 2  - พิชิตเกาะพิศวงอัศจรรย์สุดโลก)

จากฝีมือการสร้างของ ผู้กำกับ แบรด เพย์ตัน เป็นภาพยนตร์ผจญภัยแนวครอบครัวในระบบ 3 มิติ ภาพยนตร์เรื่อง Journey 2: The Mysterious Island (เจอร์นีย์ 2 ?- พิชิตเกาะพิศวงอัศจรรย์สุดโลก) มีการฉายในโรงภาพยนตร์ระบบ IMAX ด้วย

เริ่มต้นจาก ฌอน แอนเดอร์สัน (จอช ฮัตเชอร์สัน) เด็กหนุ่มวัย 17 ปี ได้รับสัญญาณรหัสวิทยุจากเกาะลึกลับที่ไม่มีผู้คนอาศัยอยู่ เขาคิดว่าสัญญาณนั้นส่งมาจากคุณปู่ของเขา เขาจึงเริ่มเดินทางมาซีกโลกเพื่อออกตามหาปู่ที่ใช้เวลาครึ่งชีวิตเพื่อเดินทางตามหาเกาะพิศวงแห่งหนึ่ง โดยมีพ่อเลี้ยงคนใหม่ของฌอน แฮงค์ (ดเวย์น จอห์นสัน)ซึ่งเขาก็ให้คำสัญญากับ ลิซ (คริสติน เดวิน) แม่ของฌอนว่าจะดูแลฌอนให้ดีที่สุดในระหว่างการเดินทางไปเที่ยวครั้งนี้ เพราะเขาก็ไม่สามารถหยุดยั้งฌอนไว้ได้เลยร่วมภารกิจที่จะนำพวกเขาไปสู่แปซิฟิกใต้ สถานที่ ที่มีเพียงไม่กี่คนได้พบเห็นหรือได้มีชีวิตรอดเพื่อมาบอกเล่าเรื่องราวโดยที่เขาต้องหาคน พาเขาไปให้ถึงจุดหมาย ในที่สุดก็ได้พบกับ กาบาโต้ (ลูอิช กุซแมน) นักขับเฮลิคอปเตอร์เพียงคนเดียวที่เต็มใจเสี่ยงไปกับการผจญภัยครั้งนี้ และยังมี ไคลานิ (วาเนสซ่า ฮัดเจนส์) ลูกสาวแสนสวยผู้มีความมุ่งมั่นของกาบาโต้

พวกเขาเริ่มการค้นหาเกาะ จนมีเหตุการณ์พายุหมุนแรงพัดทำร้ายเฮลิคอปเตอร์จนพัง และเขาก็ตกไปยังเกาะๆหนึ่ง ที่นั่นเป็นสถานที่งดงามอย่างน่าอัศจรรย์ ดูแปลกตา และเต็มไปด้วยป่าทึบและมีสิ่งมีชีวิตต่างๆ ที่น่ากลัว เช่น กิ่งก่ายักษ์ นกยักษ์ ภูเขาไฟ ปลาไหลไฟฟ้าเพชฌฆาต ฝูงมดยักษ์ สิ่งดีก็มี ภูเขาทองคำ ฝูงผึ้งยักษ์แสนใจดี ฝูงช้างน้อยน่ารัก และความลึกลับที่น่าอัศจรรย์อีกหลากหลาย สิ่งที่ดีที่สุดในการค้นพบเกาะของฌอนคือเขาได้เจอคุณปู่อเล็กซานเดอร์ (ไมเคิล เคน) ปู่ของฌอนที่ไม่ได้เจอหน้ากันนานหลายปี แต่พวกเขาก็ต้องพบเจอกับปัญหาใหญ่คือ เกาะที่แสนสวยงามแห่งนี้กำลังจะจมลงไปใต้มหาสมุทร? พวกเขามีเวลาไม่นานที่ต้องหาทางออกจากเกาะนี้ให้ได้ โดยต้องอาศัยเรือดำน้ำ พวกเขาจะรอดพ้นอันตรายครั้งนี้ออกไปได้หรือไม่ต้องติดตามชมในเจอร์นีย์ 2 ?- พิชิตเกาะพิศวงอัศจรรย์สุดโลก

จากเรื่องราวทั้งหมดทุกฉากที่กว่าจะได้ออกมาเป็นความสวยงามให้ได้เห็นกัน โดยเมื่อปี 2008 นั้น ในภาคแรกของหนัง ได้สั่นสะเทือนวงภาพยนตร์เพราะเป็นเรื่องแรกที่มีการถ่ายทำเรื่องราวโดยการใช้ Fusion System รอกแขวนกล้องดิจิตอลระบบ 3 มิติที่มีความซับซ้อน ซึ่งพัฒนาขึ้นโดย เจมส์ คาเรรอนและผู้กำกับภาพ วินซ์ เพซ หลังจากที่มีการใช้ในเรื่อง ?Avatar? จึงไม่น่าแปลกใจที่ผู้สร้างภาพยนตร์ ?Journey 2? จะกลับไปหา Cameron Pace Group เพราะกลวิธีและอุปกรณ์ที่ล้ำสมัย เพื่อถ่ายทอดความลึกและทัศนียภาพแบบที่เพย์ตันต้องการให้ดูเสมือนโลกแห่งความจริง

ในภาคนี้เป็นภาคที่มีสัตว์ที่แปลกใหม่จากภาคเดิมหลายตัว ไม่ว่าจะเป็น กิ่งก่ายักษ์ นกยักษ์ ปลาไหลไฟฟ้าเพชฌฆาตที่ทำเอาทุกครั้งที่เห็นต้องตกใจกลัวในความสมจริง และฉากที่ชอบที่สุดและหลายๆคนที่ไปดูคงชอบเช่นกัน คงเป็นฉากที่เห็นช้างแสนน่ารักที่ถูกย่อส่วนให้เล็ก เพราะในเกาะแห่งนี้ ผู้ที่ค้นพบเล่าว่าสิ่งที่ใหญ่ในโลกของความจริงจะกลายเป็นสิ่งมีชีวิตที่เล็ก และสิ่งที่เล็กในโลกแห่งความจริงก็จะเป็นใหญ่ ภาพรวมก็ถือว่า คนที่ชอบหนังผจญภัย น่าจะสนุกไปกับการผจญภัยของคนกลุ่มนี้ ปลุกหัวใจของเด็กในตัวคุณแล้วไปดูกัน

ไม่เพียงเท่านั้น ยังมีข้อคิดในเรื่องที่ให้เป็นแนวทาง ในการดำเนินชีวิต อย่างความพยายามเป็นสิ่งที่ดี ที่ทำให้คนประสบความสำเร็จจากสิ่งที่เราต้องการอย่างฉากที่ทุกคนต้องพยายามหาทางออกจากเกาะที่กำลังจะจมลงสู่ทะเล แต่ก็ขาดไม่ได้อีกอย่างคือ ต้องมีสติ ในการแก้ไขปัญหาจากสิ่งที่กำลังจะเผชิญ ว่าต้องทำอะไร อย่างไหนก่อน เพื่อที่จะให้รอดพ้นจากอันตรายต่างๆ แค่นั้นยังไม่พอมีฉากที่ กาบาโต้ อยากได้ทองจาดภูเขาไฟทองคำให้เตือนใจว่า ความโลภไม่เคยทำให้ใครประสบความสำเร็จและมีความสุข แต่มันกลับทำให้เราลำบากใจ และทุกข์ใจมากยิ่งกว่า ส่วนความตั้งมั่นและอดทนขยัน พอใจในสิ่งที่เรามีนั้นมันเป็นสิ่งที่ทำให้เรามีความสุขอย่างแท้จริงที่สุด