Always กอดคือสัญญา หัวใจฝากมาชั่วนิรันดร์ สำหรับฉันและเธอ ดูแล้วมาคุยกัน

Home / วิจารณ์หนัง / Always กอดคือสัญญา หัวใจฝากมาชั่วนิรันดร์ สำหรับฉันและเธอ ดูแล้วมาคุยกัน

เป็นหนังเกาหลีที่ในตอนแรกนั้นไม่ได้อยู่ในสายตาเลยสักนิด แต่วันดีคืนดีเกิดกิเลสอะไรไม่รู้ ที่จู่ๆก็ทำให้รู้สึกอยากดูหนังเกาหลีเรื่องนี้ขึ้นมาทันที โดยส่วนตัวผมนั้นถึงแม้จะเบื่อกับหนังเกาหลีเป็นบางที เพราะแทบทุกเรื่องมีแต่ฉากเรียกน้ำตา แต่ส่วนเรื่องนี้นั้นจะเป็นอย่างไรในความเห็นผมไปอ่านเลยครับ

ชอลมิน ปัจจุบันเขามีชีวิตที่ยากไร้ เขาซ่อนอดีตที่เคยมืดหม่นของตัวเอง ซึ่งเขาเคยยังชีพด้วยการต่อยคนมาก่อน และวันหนึ่งหญิงสาวสวยแปลกหน้าตาบอดที่ชื่อว่า จองฮวา ได้มาหาเขา เธอได้เปลี่ยนแปลงชีวิตของเขาไปโดยสิ้นเชิง จองฮวา สูญเสียการมองเห็นไปเพราะอุบัติเหตุร้ายแรง แต่เมื่อ ชอลมิน พบว่า จองฮวา อาจตาบอดไปตลอดชีวิต ถ้าเธอไม่ได้รับการผ่าตัดเปลี่ยนดวงตา เขาจึงตัดสินใจที่จะทำทุกอย่างเพื่อให้เธอได้กลับมามองเห็นอีกครั้ง และ ชอลมิน ก็กลับขึ้นชกในสังเวียนด้วยเงินรางวัลที่สูงที่สุดในชีวิตเขา ซึ่งครั้งนี้มีชีวิตเป็นเดิมพัน และเป็นโอกาสเดียวที่เขาจะคว้าเงินก้อนใหญ่มาครองได้

Always กำกับการแสดงโดย ซอง อิงกอน ผู้กำกับชาวเกาหลีที่ผลงานเก่าๆนั้นก็พิสูจน์ให้เห็นได้ว่า เขาเป็นผู้กำกับหนังที่ถนัดเฉพาะหนังแนวดราม่าอย่างแน่นอน ซึ่งถ้าจะให้คำบรรยายสั้นๆเกี่ยวกับ Always นั้นก็คงบอกได้แค่ว่า “ซ้ำซาก แต่ ดี” เพราะทั้งบทหนัง ที่เล่นเอาพระเอกต่อยมวยเพื่อรักษาตานางเอก ที่เราคงเห็นในหนังเกาหลีนับร้อย นับพัน เรื่องมาแล้ว และถ้าถามผมว่า แล้ว Always มันมีอะไรแตกต่างจากหนังเกาหลีนับร้อย นับพัน เรื่องนั้นไหม ผมก็คงต้องตอบว่า ไม่มีอะไรแตกต่าง มีแต่เพียงว่า หนังยังสามารถนำบท และ เรื่องราวเหล่านั้นมาเล่าอีกรอบ แต่ก็ยังสามารถทำให้คนดูนั้นรู้สึกอิน เศร้า เหงา ซึ้ง ไปกับเรื่องราวของคู่พระเอก นางเอก ได้อยู่ โดยเฉพาะด้านการที่หนังเริ่มค่อยๆปูบท และ เรื่องราวปูมหลังให้กับคู่พระเอกและนางเอกของเรื่อง

ที่สามารถค่อยๆคลี่คลายเรื่องราว และ ประเด็นต่างๆได้อย่างน่าสนใจ พร้อมไปกับการที่หนังสื่อให้เห็นว่า คู่พระเอก และ นางเอก ก็เปรียบเสมือนกับการที่เป็นแสงสว่างให้แก่กันและกัน สำหรับ จองฮวา นั้นก็เปรียบเสมือนเป็นแสงสว่างให้กับจิตใจอันบอบช้ำของ ชอลมิน และสำหรับ ชอลมิน เองนั้นก็เปรียบเสมือนเป็นแสงสว่างให้กับดวงตาที่บอดของ จองฮวา ที่ถึงแม้หนังจะมาเน้นเรื่องราวเกี่ยวกับ พรมลิขิต และ ความบังเอิญ มากไปก็ตามที แต่เมื่อถึงช่วงไคลแมกซ์ของหนังเกาหลีจำพวกนี้แล้วนั้น (คือฉากที่หนังจะบังคับให้คนดูร้องไห้ และ บีบน้ำตาคนดูอย่างไม่แยแส) หนังก็ยังสามารถบีบน้ำตาคนดูได้สำเร็จอยู่

ที่ทั้งหมดก็ต้องขอยกความดีให้กับนางเอกของเรื่องอย่าง ฮัน ฮโย-จู ที่นอกจากหน้าของเธอนั้นจะน่ารักจนสามารถขโมยหัวใจหนุ่มๆไปเกือบทั้งประเทศได้แล้วนั้น การแสดงในด้านของฉากบีบน้ำตาของหนังก็ยังสามารถแสดงออกมาได้ค่อนข้างกินใจ ถึงแม้ว่าจะออก โอเว่อร์ แอคติ้ง ไปบ้างก็ตามที แต่เมื่อพิจารณาจากหน้าตาความน่ารักแล้วก็ยังพอให้อภัยได้ แถมในฉากที่ต้องเข้ากับพระเอกของเรื่องอย่าง โซ จิซุป เคมีของทั้งคู่ก็ยังสามารถประครองหนังดราม่าเรื่องนี้ไปได้อย่างน่าเหลือเชื่อ โดยเฉพาะการที่หนังนั้นสามารถมีลูกเล่นต่างๆมาล่อคนดูให้ไม่เบื่อไปกับเรื่องราวความรักสุดรันทนครั้งนี้

ที่ถือว่าเป็นจุดขายของหนังเลยก็ได้ เพราะหนังเต็มไปด้วยฉากน่ารักๆของพระนาง , ฉากต่อยมวยสุดเข้มข้น และ เรื่องราวหักมุม ที่ถึงแม้มันจะซ้ำซาก และ น้ำเน่า ไปบ้าง แต่เชื่อเลยว่าคนที่ไปดูหนังเกาหลีเรื่องนี้ 80% นั้นปฏิเสธไม่ได้ว่า หนังเรื่องนี้นั้นมันเต็มไปด้วยความน่ารักด้านของเคมีนักแสดง และในฉากบีบน้ำตาของหนังนั้น ไม่ว่าจะเป็นสาวแท้ สาวเทียม หรือแม้แต่หนุ่มๆที่ไปดูหนังเรื่องนี้ก็ต้องปาดน้ำตาออกมาจากโรงหนังอย่างแน่นอน แต่ถ้าสำหรับใครที่รู้สึกว่าตัวเองนั้นเบื่อแล้วที่จะต้องมาดูหนังเกาหลีในบทซ้ำๆ ที่มีจุดขายอยู่ที่ฉากบีบน้ำตา เรื่องนี้ก็เป็นเรื่องที่คุณจะข้ามไปหรือรอแผ่นก็ได้ครับ

สรุป Always ถือว่าเป็นหนังดราม่าจากประเทศเกาหลีอีกเรื่องที่สามารถเรียกน้ำตาของคนดูไปได้ด้วยบทซ้ำๆซากๆ ของหนัง ที่ไม่ว่าจะเล่ากี่ครั้งผมก็ดูได้ไม่มีเบื่อ แถมหนำซ้ำในเรื่องนี้นั้น คู่พระนาง ยังถือว่ามีเคมีเข้ากันได้อย่างดีเยี่ยม แถมยังเต็มไปด้วยลูกเล่นหลอกล่อให้คนดูไม่เบื่อไปกับหนังดราม่าเรื่องนี้แน่นอน

เรื่องนี้ผมให้ 8/10 ครับ