The Descendants ? ครอบครัว สำคัญที่สุด

Home / วิจารณ์หนัง / The Descendants ? ครอบครัว สำคัญที่สุด

The Descendants

ฮาวาย (Hawaii) ได้ชื่อว่าเป็นสวรรค์ของนักท่องเที่ยว คนที่รักบรรยากาศแบบชายหาด แสงแดด และน้ำทะเล คงประทับใจเป็นพิเศษ แต่ฮาวายอาจไม่ใช่สวรรค์แน่ๆ หากคุณต้องเผชิญปัญหารุมเร้ามากมายอย่างที่ แมตต์ คิง เผชิญ ในภาพยนตร์เรื่อง The Descendants

The Descendants กำกับและเขียนบทโดย อเล็กซานเดอร์ เพนย์ (Alexander Payne) ที่เคยมีผลงานกำกับที่สร้างชื่อให้กับเขาพร้อมทั้งได้รางวัลมากมายจากภาพยนตร์เรื่อง Sideways เมื่อปี 2004 เดิมที The Descendants เป็นหนังสือมาก่อนซึ่งเป็นผลงานของ คลูอี้ ฮาร์ท เฮมมิ่งส์ (Kaui Hart Hemmings) นักเขียนชาวอเมริกันที่เกิดและเติบโตที่ฮาวาย นั่นอาจเป็นส่วนหนึ่งที่เหตุการณ์ต่างๆ เกิดขึ้นที่ ?ฮาวาย?

The Descendants เล่าเรื่องของ แมตต์ คิง (George Clooney) นักธุรกิจที่หมกมุ่นอยู่กับงาน กำลังอยู่ในระหว่างการตัดสินใจครั้งสำคัญ ว่าจะขายที่ดินของตระกูลบนหมู่เกาะฮาวายที่มีมูลค่ามหาศาลหรือไม่ ซึ่งการตัดสินใจครั้งนี้จะส่งผลกระทบต่อทุกคนในตระกูลคิง ในขณะเดียวที่ภรรยาของเขา อลิซาเบธ คิง (Patricia Hastie) ได้ประสบอุบัติเหตุทางเรือ? ทำให้แมตต์ ต้องหันกลับมาทำหน้าที่พ่อเพื่อดูแล อเล็กซานดร้า คิง (Shailene Woodley) และสก็อตตี้ คิง (Amara Miller) ลูกสาวทั้ง 2 ของเขา พร้อมปรับปรุงตัวเองใหม่อีกครั้ง แต่กลับต้องมาพบความจริงที่น่าเจ็บปวดเมื่อรู้ว่า อลิซาเบธ ภรรยาของตนได้แอบมีความสัมพันธ์กับชายอื่น! ในขณะเดียวกัน กับที่หมอบอกว่าภรรยาของเขาอยู่ได้ด้วยเครื่องช่วยหายใจ!

สำหรับเนื้อเรื่องของ The Descendants ถือว่าเป็นหนัง ?ขำขื่น? นำเสนอประเด็นด้านความสัมพันธ์ของครอบครัวที่ค่อนข้างหนักมากทีเดียวแต่ก็มีการสอดแทรกมุขตลกเข้ามาได้อย่างลงตัว ที่มาพร้อมการดำเนินเรื่องแบบเรียบๆ ตรงไปตรงมา ไม่มีเล่นลูกเล่นอะไร ใช้ประโยชน์จากเรื่องราวที่เข้มข้น และนักแสดงที่เรียกได้ว่า ?ถึง? กันทุกคน

ในราย จอร์จ คลูนี่ย์ นั้นเรียกได้ว่าเป็น ?ขั้นเทพ? ไปแล้ว ที่ช่วงหลังเล่นหนังอะไรก็สามารถทำได้ดี และได้เข้าชิงรางวัลสาขาการแสดงอยู่ตลอด ในเรื่องนี้ก็เช่นกัน ที่โชว์ศักยภาพของผู้นำครอบครัวที่ดูจะเป็นคนดีแต่ก็แอบร้ายได้อย่างยอดเยี่ยม? แต่ที่น่าแปลกใจคือ เชลล์ลีน วู้ดเลย์, อาร์มาร่า มิลเลอร์ 2 นักแสดงเด็กที่แสดงเป็นลูกสาวของจอร์จ คลูนี่ย์ ได้เป็นธรรมชาติมาก จนเหมือนไม่ได้แสดงอยู่ ซึ่งคาดว่า The Descendants จะเป็นผลงานที่ส่งให้ทั้ง 2 เป็นที่รู้จักในวงกว้างมากขึ้น โดยเฉพาะในรายของ เชลล์ลีน วู้ดเลย์

นอกจากความสามารถด้านการแสดงที่ทำให้เราติดตามเรื่องราวไปได้เรื่อยๆ แล้ว ยังมีดนตรีและเพลงแนวอเมริกันคันทรีที่คลอไปตลอดทั้งเรื่อง ที่ช่วยเติมเสน่ห์ให้กับสถานที่ฮาวายในเรื่องให้มีชีวิตชีวาทดแทนเรื่องราวที่ค่อนข้างหม่นหมอง

ผู้กำกับ อเล็กซานเดอร์ เพนย์ นั้นนำเสนอโดยให้น้ำหนักกับการกลับตัวกลับใจของแมตต์ผู้เป็นทั้งพ่อและหัวหน้าครอบครัวมากเป็นพิเศษ หนังพยายามทำเรารู้สึกเห็นใจและเอาใจช่วยแมตต์ให้จบปัญหาต่างๆ ลงให้ได้ ทั้งเรื่องครอบครัวและเรื่องของการซื้อ-ขายที่ดิน โดยเน้นถ่ายทอดเรื่องราวผ่านมุมมองของแมตต์เป็นหลัก

ในเรื่องไม่ได้บอกให้เรารู้เลยว่า ก่อนที่ภรรยาของแมตต์จะประสบอุบัติเหตุ อันเป็นที่มาของการตัดสินใจที่จะหันกลับมาสนใจครอบครัวอีกครั้งนั้น เดิมแล้วแมตต์เป็นสามีและพ่อเช่นไร ทำไมภรรยาจึงนอกใจและลูกๆ ถึงไม่ให้ความเคารพ หรือจะให้เหตุผล แค่การเอาใจใส่ในงานจนไม่มีเวลาให้ครอบครัว เพียงเหตุผลเดียว ก็ดูจะง่ายไปหน่อย

นั่นจึงเป็นจุดบอดของหนังที่ทำให้เรารู้สึกว่าแมตต์เป็นผู้ถูกกระทำ มากกว่าเขากระทำต่อครอบครัว การนอกใจของ อลิซาเบธ คิง ภรรยาของแมตต์ และการไม่เคารพของลูกๆ ทั้ง 2 จึงดูเป็นสิ่งที่เลวร้ายต่อแมตต์ ถ้าหากเราได้เห็นมุมมองของภรรยาและลูกที่มีต่อการกระทำของแมตต์เสริมเข้ามาด้วย จะทำให้การกลับใจและการประคับประคองครอบครัวของแมตต์นั้น น่าประทับใจมากกว่านี้

เงินทองทรัพย์สมบัติที่พรั่งพร้อมไม่อาจนำมาซึ่งความสุขที่เที่ยงแท้ เพียงครอบครัวที่อบอุ่นก็นับว่าชีวิตนั้นครบถ้วนสมบูรณ์แล้ว

The Descendants พาตัวเองมาสู่ตอนจบของเรื่องราวได้อย่างหลักแหลม มีเหตุผล และอบอุ่น ผมรู้สึกเสียดายอยู่อย่างหนึ่งตรงที่อลิซาเบธไม่มีโอกาสรู้เลยว่าแมตต์สามารถเป็นหลักให้กับลูกทั้งสอง ยามไม่มีเธอได้ดีแค่ไหน และที่สำคัญแมตต์นั้นรักเธอมากแต่ไหน ถึงแม้เธอจะทำให้เขาต้องเจ็บช้ำน้ำใจก็ตาม

อย่างน้อยที่สุดเรื่องราวของ The Descendants ก็น่าจะทำให้คนที่เป็นหัวหน้าครอบครัว ที่ใส่ใจกับงานจนลืมเอาใจใส่คนในครอบครัว ได้หันกลับมาทบทวนตัวเองอีกครั้งว่าเราได้หลงลืมอะไรที่สำคัญต่อชีวิตของเราจริงๆ ไปไหม

The Descendants ผมให้ 4 (เต็ม5)

โดย Charthree
http://charthree.wordpress.com