The Melody : เดอะ เมโลดี้ รักทำนองนี้ บรรยากาศดีๆคนดีๆ ที่เปลี่ยนใจคน

Home / วิจารณ์หนัง / The Melody : เดอะ เมโลดี้ รักทำนองนี้ บรรยากาศดีๆคนดีๆ ที่เปลี่ยนใจคน

รักทำนองนี้

เดอะเมโลดี้ รักทำนองนี้ อยากเห็นหนังเรื่องนี้ออกมาตัวเป็นๆตั้งแต่ทราบข่าวว่า หนังจะพูดถึงเรื่องรักในบรรยากาศแม่ฮ่องสอนแล้ว ตัวผมเองชอบและหลงใหลในเมืองเล็กๆในหุบเขาที่กว้างใหญ่สลับซับซ้อนนี่อยู่แล้วด้วย เมืองโปรด ทีแรกหนังวางคิวไว้ฉายปลายๆปี กะว่า ดูจบแล้วยังทันไปชมทุ่งบัวตองของจริง ที่ขุนยวม หรือสัมผัสไอหมอกที่แม่ฮ่องสอนได้ต่อเลย แต่ทว่าผลจากน้ำท่วมใหญ่ ทำให้หนังเรื่องนี้เขยิบไปเป็นโปรแกรมต้อนรับวันวาเลนไทน์เสียนี่ ช่วงวันแห่งความรัก น่าเสียดายเหมือนกัน ใครอารมณ์ค้าง ต้องรอช่วงปลายปีเลย แต่เอาน่า อย่างน้อยตอนนี้ก็ได้ดูแล้ว

หนังฉายในแบบจอใหญ่กว้างยาวสุด 2.35:1? เหมาะดีที่จะชมในโรงภาพยนตร์ขนาดใหญ่ เนื้อหาพูดถึงหนุ่มวิน (แดน-วรเวช) นักดนตรีที่อยู่ในช่วงขาลง ออกซิงเกิ้ลใหม่ออกมาก็ไม่ได้รับการตอบรับที่ดี ผลงานออกมาก็เดิมๆ ไม่มีอะไรใหม่ คลื่นลูกใหม่มันเปรี้ยงกว่า ก็เลยเหวี่ยงใส่กับทุกอย่าง นั่งทำใจอยู่สักพักแล้วเหลือบไปเห็นโปสการ์ดจากแฟนเพลงที่ส่งมาจากแม่ฮ่องสอน เลยตัดสินใจหลีกหนีผู้คนไปยังเมืองแม่ฮ่องสอนสักพัก

แล้วที่แม่ฮ่องสอนนี่เอง ทำให้เขาได้มาพบกับเสียงดนตรีในแบบที่เขาไม่เคยได้ยินมาก่อน จากฝีมือของนางเอก หมอก (น้องฉัตร) วินประทับใจจึงอยากชวนให้ไปเล่นดนตรีให้ แต่ด้วยเหตุผลบางอย่างทำให้ไม่สามารถไปด้วยได้ อีกทั้งยังต้องสอนร้องเพลงให้เด็กที่มูลนิธิซึ่งป่วยเป็นลูคีเมีย

รักทำนองนี้

และหมอกเองก็อยากให้วินรู้สึกดีขึ้น โดยการพาไปรู้จักเสน่ห์ของจังหวัดแม่ฮ่องสอน ช่วงนี้ก็เป็นการแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวของจังหวัด งามๆทั้งนั้น ทั้งปางอุ๋ง อ่างเก็บน้ำบรรยากาศดีดีตอนเช้า, ทุ่งบัวตองอำเภอขุนยวม เหลืองสะพรั่งทั้งภูเขา, ถนนคนเดินแถวๆวัดจองคำ, ทะเลหมอกห้วยน้ำดัง (อันนี้ชักไปไกลแฮะ) คนดูหนังที่หวังพักผ่อนกับบรรยากาศดีๆของหนัง ก็อย่าได้พลาดเชียว อีกหน่อยได้มีทัวร์ตามรอยหนังเมโลดี้แหละ คงทำให้คนที่ไม่เคยไป อยากไปเที่ยวที่นี่เพิ่มขึ้น (ร้านกาแฟตอนต้นเรื่องคือ คอฟฟี่มอร์นิ่ง, อีกร้านที่ไปยืนชมวิวคือ ร้านบีฟอร์ซันเซ็ท อยู่ในตัวเมือง) ส่วนคนที่เคยไปแล้ว ได้เห็นเมืองนี้อีกครั้งก็คิดถึงขึ้นมาเชียว อยากกลับไปอีก

อ้าวเที่ยวเพลินกลับมาก่อน มาโฟกัสที่ความสัมพันธ์ของคู่นี้ ด้วยบรรยากาศและความรู้สึกดีๆที่มีอยู่รอบตัว ก็ได้ขัดเกลาให้วินกลายเป็นคนที่ใจเย็นขึ้น มีเป้าหมาย มีแรงบันดาลใจในการสร้างผลงานใหม่ๆ ทำออกมาด้วยความรักจริงๆ แต่ทว่านางเอกเราสไตล์หนังเศร้า กลับเป็นโรคร้าย แต่ก็ต้องทำเป็นยังสบายดีเพื่อไม่ให้วินกังวล แม้เราจะเอาใจช่วยให้คู่รักสมหวัง แต่ก็ต้องปล่อยให้เป็นไปตามชะตากรรม

หนังเหมาะสำหรับคนที่ชอบหนังรัก โรแมนติค ในโลเกชั่นสวยๆ เพลงเพราะ พอดูให้ลืมเรื่องไม่สบายใจข้างนอก แต่รันทดกับชะตากรรมของตัวละครไปแทน รับทราบถึงพลังของความรักที่สามาระสร้างสิ่งที่ตราตรึงในใจของคนหมู่มากได้

ให้ 8/10 ครับ สังเกตุว่า เพลงสำคัญของหนัง หลังดูหนังเรื่องนี้จบ เพลงเพราะขึ้นยิ่งกว่าเดิม เมื่อเรารู้ที่มาของมัน ส่วนใครไม่เคยไปแม่ฮ่องสอน ลองไปดูนะครับ ไปพักผ่อน พักใจ

โดย Tyler Movie.mthai.com