The Ides Of March : โบราณว่าไว้ อย่าเล่นกับไฟ สมัยนี้ว่า อย่าเล่นการเมือง

Home / วิจารณ์หนัง / The Ides Of March : โบราณว่าไว้ อย่าเล่นกับไฟ สมัยนี้ว่า อย่าเล่นการเมือง

ได้ดูจากรอบสื่อที่จัดขึ้นเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา กับหนังที่เขาว่าเป็นหนังที่มีการตีแผ่วงการเกี่ยวกับ ‘การเมือง’ ออกมาได้ดี และ เข้มข้น อีกเรื่องนึง โดยคำวิจารณ์จากเว็บมะเขือเน่านั้นก็ให้ค่อนข้างสูงทีเดียว แถมยังเข้าชิงออสการ์ในด้านของสาขาบทภาพยนตร์อีกด้วย อย่างงี้ถ้าพลาดไปก็คงจะเสียดายแย่สิ

ด้วยเรื่องราวที่ตีแผ่สภาพสังคมในปัจจุบัน ที่ขับเคลื่อนด้วยเกมการเมือง The Ides of March พูดถึงความทะเยอทะยาน ความซื่อสัตย์, เซ็กซ์ และการแก้แค้น เมื่อ สตีเฟ่น ไมเยอร์ส (ไรอัน กอสลิ่ง) นักรณรงค์หาเสียงหนุ่ม ที่รับหน้าที่ช่วยให้ผู้ว่าการรัฐ ไมค์ มอริส (จอร์จ คลูนี่ย์) หาเสียงเป็นตัวแทนของพรรคเดโมแครต ในการลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐ แต่แล้วเขาก็พบว่า กลุ่มคนที่ตัวเองทำงานให้นั้นอาจไม่ได้มีความจริงใจ และเจตนาดีเหมือนกับที่เขาเชื่อมั่นตั้งแต่แรก แถมหนำซ้ำยังมีลับลมคมในที่พวกเขาได้ปกปิดจากเขาไว้อีกมากมาย และคำว่า การเมือง สำหรับใจของเขาจึงเปลี่ยนไปตลอดกาล

The Ides Of March กำกับการแสดงโดย จอร์จ คลูนี่ย์ ที่หลังจากห่างหายจากการเป็นผู้กำกับไปนานถึง 3 ปี ในคราวนี้เขากลับมาแล้วพร้อมกับการที่ยังควบการเป็น ผู้กำกับเอง และ แสดงเอง เหมือนเช่นเคย โดยถ้าใครได้ดูผลงานที่เขากำกับเอง แสดงเอง เรื่องเก่าๆอย่าง Good Night, and Good Luck. , Confessions of a Dangerous Mind และ Leatherheads คงจะเห็นได้เลยว่า นักแสดงรุ่นเก๋าคนนี้ ถึงแม้จะควบทั้งการเป็นนักแสดง และ กำกับการแสดงเอง ในหนังหนึ่งเรื่อง คุณภาพของหนังแต่ละเรื่องก็ไม่ได้ลดลงไปเลย และนี้ก็เป็นอีกเรื่องนึง เพราะ The Ides Of March ถือว่าเป็นหนังเกี่ยวกับการเมืองเรื่องหลังๆที่ต้องขอชมว่า ‘กล้า’ ที่จะตีแผ่เรื่องราวของ การเมือง ไปในทางที่ผิดได้อย่าง ชาญฉลาด และ แนบเนียน โดยผ่านตัวละครของนักหาเสียง

ตัวละครเอกอย่าง สตีเฟ่น ไมเยอร์ส ที่ในทีแรกหนังที่ไกล่เกลี่ยบทโดยทำให้คนดูนั้นรู้สึกว่าตัวละครนี้เป็นตัวละครที่มี อุดมคติ ในด้านของการเมืองค่อนข้างมั่นคง และ ใสซื่อบริสุทธิ์ ก่อนที่จะปิดฉากลงด้วยการโทษ และ ด่า การเมืองว่า ‘การเมือง’ นั้นเป็นสิ่งที่ทำให้คนดีต้องแปดเปื้อน โดยบทหนังและองค์ประกอบภาพรวมทั้งหลายของวิธีการเล่าเรื่อง และ ประเด็นต่างๆ นั้นผู้กำกับ จอร์จ คลูนี่ย์ สามารถถ่ายทอดมันออกมาได้ค่อนข้างน่าพอใจ รวมไปถึงด้านการแสดงของนักแสดงรวมจอมากมาย ไม่ว่าจะเป็นหนุ่มที่กำลังฮ๊อตที่สุดในตอนนี้อย่าง ไรอัน กอสลิ่ง ที่ใครติดใจนายคนนี้มาจาก Drive นักขับแสนโหด

เรื่องนี้ก็เป็นอีกเรื่องที่คุณไม่ควรพลาดการแสดงของเขา เพราะใน The Ides Of March ลักษณ์ และ บุคลิก ตัวละครของเขานั้นค่อนข้างออกมาในแนวทางเงียบขรึม แต่เปี่ยมไปด้วยความมีเอกลักษณ์อย่างน่าสนใจ ผสมผสานไปกับการเฉือดเฉือนทักษะของ จอร์จ คลูนี่ย์ ที่เมื่อ 2 คนนี้เข้าฉากกันเมื่อไหร่นั้นคงได้มีเฮแน่นอนหละครับ แต่อย่างไรก็ตามสำหรับผลงานการกำกับของ จอร์จ คลูนี่ย์ เรื่องล่าสุดนี้ก็ยังมีเรื่องที่พอให้ติอยู่บ้าง โดยอย่างแรกเลยคือด้านการแชร์บทของเหล่านักแสดงมากหน้าหลากตาไม่ว่าจะเป็น ฟิลลิปส์ ซีมัวร์ ฮอฟแมน , มาริส่า โทเม และ พอล จิอาแม็ตติ ที่บทบาทตัวละครเหล่านี้

ดูแล้วเหมือนกับว่าเป็นแค่ตัวละครประกอบที่เข้ามาสร้างสีสันให้คนดูชมว่า ‘เห้ย คนนี้ก็เล่นด้วยหรอ’ ทั้งที่ตัวละครทั้งหลายไม่ค่อยมีบทที่จะเปิดโอกาสให้นักแสดงขั้นเทพเหล่านี้ได้โชว์ความสามารถกันเลยสักนิด จะมีที่มาก และ เห็นได้ชัดที่สุดคงเป็น พอล จิอาแม็ตติ ในบท ทอม ดัฟฟี่ ที่มีบทบาทต่อตัวเนื้อเรื่อง และ การแสดงก็ยังเป็นจุดขายได้อยู่ ซึ่งในอีกด้านนอกจากด้านของนักแสดงนั้นก็คือ ด้านการเล่าเรื่อง ในช่วงแรกของหนัง ที่ใครไม่ได้รู้จักเรื่องราวอะไรมาก่อนเลยคงมีหลับแน่ๆ เพราะช่วงแรกของหนังนั้นเล่าเรื่องค่อนข้างไร้จุดหมาย และ ไร้ทิศทาง ก่อนที่จะมีการมาตีตื้น ผสมผสานความเข้มข้นของตัวบทได้ในช่วงหลัง แต่ยังไงก็ตามสำหรับใครที่ได้ติดตามผลงานการกำกับของป๋า จอร์จ คลูนี่ย์ มาทุกเรื่องแล้ว เรื่องนี้ก็ไม่ควรพลาดเลยครับ

สรุป The Ides Of March ถือว่าเป็นหนังด่าการเมืองช่วงหลังๆที่ทำออกมาได้ค่อนข้างดี มีประเด็นที่สามารถเสียดสีเกี่ยวกับการเมืองได้อย่างเจ็บแสบ ผสมผสานไปกับการแสดงของ 2 ตัวละครหลักที่โอเค เพียงแต่ว่าการแชร์บทของตัวละครทั้งหมดนั้นยังไม่สมบูรณ์ พร้อมกับที่เล่าเรื่องในช่วงแรกน่าเบื่อไปนิด

เรื่องนี้ผมให้ 8/10 ครับ