Alvin And The Chipmunks 3 : อัลวิน กับสหายชิพมังค์จอมซน 3 ดูแล้วมาคุยกัน

Home / วิจารณ์หนัง / Alvin And The Chipmunks 3 : อัลวิน กับสหายชิพมังค์จอมซน 3 ดูแล้วมาคุยกัน

โดยความเห็นส่วนตัวนั้นยังรู้สึกมีความสนุกสนาน และ ขำๆไปได้กับใน 2 ภาคแรก จึงไม่แปลกถ้าหากหนังมีภาค 3 มาต่อแล้วยังจะดูต่อไปอีก โดยในภาค 3 นี้ โดยในภาคนี้นั้นก็เล่นเปลี่ยนทั้งผู้กำกับและทีมงาน และยังเป็นภาคที่ได้รับคำวิจารณ์ต่ำที่สุดอีกด้วย โดยส่วนตัวผมคิดอย่างไรไปอ่านเลยครับ

เหล่ากระรอกจอมซนได้เปลี่ยนเรือสำราญสุดหรู ให้กลายเป็นสวนสนุกส่วนตัว แต่เพราะเที่ยวเล่นกันจนเลยเถิด ทั้งหมดจึงต้องระหกระเหินไปติดอยู่บนเกาะอันไกลโพ้นแห่งหนึ่ง ซึ่งตอนแรกก็ตื่นเต้นดี แต่เมื่อความตื่นตาตื่นใจจางหาย กระรอกน้อยทั้งหกก็คิดถึงบ้านอย่างสุดหัวใจ พวกเขาจึงร่วมมือกันค้นหาหนทางกลับบ้าน แล้วก็พบว่าภารกิจที่คิดว่าหมูๆ นี้ ไม่ได้หมูอย่างที่คิดเลย เพราะว่าบนเกาะร้างนี้ พวกเขาต้องเผชิญกับความหิวโหยของแต่ละตัว ไหนจะต้องคอยหลบซ่อนจากสัตว์ป่าที่ดุร้าย และ หนำซ้ำ พวกเขายังต้องคอยหาทางหลบหนีทางเกาะนี้เพราะว่าพวกเขาดันไปเจอ ภูเขาไฟ ที่กำลังจะระเบิดในอีกไม่ช้า

โดย Alvin And The Chipmunks 3 นั้นได้เปลี่ยนผู้กำกับมาเป็นผู้กำกับ ไมค์ มิชเชล แทน โดยผลงานที่เป็นชื่อเสียงของผู้กำกับคนนี้นั้นก็คงหนีไม่พ้นโรงเรียนของเหล่าซุปเปอร์ฮีโร่อย่าง Sky High ที่ได้รับคำวิจารณ์ที่ค่อนข้างดี และยักษ์เขียวภาคสุดท้ายที่เพิ่งผ่านไปเมื่อปี 2010 กับ Shrek’s Forever After ที่เขาหยิบมายำไปหยกๆ ซึ่งในปี 2011 นั้นเขาก็ยังคงมุ่งหน้าเป็นผู้กำกับที่จับเอาหนังภาคต่อแต่ละเรื่องมาต่อยอดไปเรื่อยๆ ซึ่งในปี 2011 นั้นเขาได้เลือกเจ้ากระรอกน้อย 3 ตัวที่ทำเงินมโหฬารกับหนังที่สร้างมาจากการ์ตูนที่ได้รับความนิยมอย่าง Alvin And The Chipmunks ที่ใน 2 ภาคแรกโกยเงินไปอย่างมหาสาร และในภาค 3 นี้ก็เช่นกัน แต่ก็เป็นที่น่าเสียดายที่ในภาคนี้นั้นก็ไม่ได้โกยรอยยิ้ม หรือเสริมความสนุกให้กับคนสักเท่าไหร่นักหรอก

เพราะว่าสิ่งที่ในภาคนี้ยังคงทำให้คนดูนั้นรู้สึกดูได้เรื่อยๆ และ สนุกไปกับมันได้นิดๆหน่อยๆ นั้นคงหนีไม่พ้น แก๊งค์เหล่าชิพมังค์ จอมซน ที่ในภาคนี้นั้นก็ยังขนความน่ารักมาอยู่เช่นเคย ผสมไปกับการแสดงเปิ่นๆ รั่วๆ ของ เจสัน ลี ที่ยังขโมยรอยยิ้มจากคนดูไปได้ในทุกภาค แต่อย่างไรก็ตามถ้าหากเรายังคงจำความใน 2 ภาคแรกได้นั้น เราก็คงจะรู้กันดีว่าหนังเด็กผสมอนิเมชั่นเรื่องนี้ ถือว่าทำออกมาได้ค่อนข้างดีในความสนุกประเภทที่ว่า ‘เด็กดูได้ผู้ใหญ่ดูดี’ แต่ว่ามันไม่ใช่กับในภาคนี้ เพราะน่าเสียดายที่ว่าผู้กำกับ ไมค์ มิชเชล กลับเลือกที่จะใส่ความสนุก และ มุกตลกๆต่างในภาคนี้มาประเภทที่ว่าขายแต่เด็กอย่างเดียว

เพราะฉะนั้นสำหรับผู้ชมผู้ใหญ่อย่างเราๆนั้นคงต้องผิดหวังกันไปพอสมควร เพราะว่าในด้านความสนุก และ มุกตลก ในหนังเรื่องนี้นั้นจะออกมาประเภทที่ขายแต่ความเปิ่น ความรั่ว ของนักแสดง และ ตัวประกอบ พร้อมกับมุกตลกประเภทเจ็บตัวตามสไตล์หนังเด็กๆทั่วไป แถมในด้านของเนื้อเรื่องในภาคนี้ก็รู้สึกจะเริ่มออกทะเลไปไกลตาม บท หนัง เพราะตลอดเวลาเกือบ 1 ชั่วโมงครึ่ง ที่ได้ดูมาในภาคนี้ มีความรู้สึกว่าตัวบทหนัง และ เนื้อเรื่อง ไม่ได้มีความจำเป็นที่จะต้องสร้างภาคต่อเลยสักนิดเดียว แถมในด้านตอนกลางๆเรื่องก็ดูเหมือนกับว่า ผู้กำกับ ไม่รู้แล้วว่าจะให้ตัวหนังไปทางไหนดี จึงดำเนินเรื่องแบบเอื่อยๆและจำเจ

วนไปวนมา อยู่กับการผจญภัยของเหล่า ชิพมังค์ ในเกาะร้างนี้ ซึ่งนอกจากตัวบท และ การดำเนินเรื่อง จะดูไม่ค่อยสนุกเท่า 2 ภาคแรกแล้ว ในด้านของประเด็นเรื่อง ครอบครัว และ ความสัมพันธ์ของพระเอกและชิพมังค์ ที่ในภาคนี้ดูเหมือนจะเข้มข้น และ เข้าสู่คนดูได้ง่าย ก็กลับไม่เป็นอย่างที่คิดไว้ เพราะว่าเมื่อมันออกมาจริงๆแล้วผู้กำกับไม่สามารถทำให้มันเข้ากับเนื้อเรื่องได้ ประเด็นเหล่านี้มันจึงดูออกมาค่อนข้าง ยัดเยียด และในความเห็นส่วนตัวนั้นคือ ประเด็นเรื่อง ครอบครัว ใน 2 ภาคแรกที่ถ่ายทอดออกมาอย่างบางๆ ยังถือว่าดูแล้วรู้สึกอบอุ่น และ สามารถจับต้องได้ยิ่งกว่าภาคนี้เสียอีกแหละครับ

สรุป Alvin And The Chipmunks 3 หนังนั้นเต็มไปด้วยมุกตลก การผจญภัย และ ข้อคิด ที่ทำออกมาขายเด็กๆจ้า

เรื่องนี้ผมให้้ 6/10 ครับ