รักสุดทีน กางเกงยีนส์และคนรัก

Home / วิจารณ์หนัง / รักสุดทีน กางเกงยีนส์และคนรัก

รักสุดทีน

รักสุดทีน หนังไทยอีกเรื่องหนึ่ง ที่ขายหน้าหนังว่าเป็นหนังตลกฮารั่ว แต่แท้จริงแล้ว แก่นมันคือหนังรักแท้ๆเลยครับ ฉายแบบจอกว้างยาวสุดครับ 2.35:1 มีซับไตเติลภาษาอังกฤษ เป็นหนังที่ พี่โต๊ะ พันธมิตร แห่งทีมพากย์ พันธมิตร อยากทำ หลังจากสะสมฝีมือในการพากย์หนังมาหลายเรื่องแล้ว ทางเสี่ยเจียง ก็ให้โอกาสได้ลองทำหนังดูบ้าง พี่โต็ะก็ขุดประสพการณ์จากการดูหนังอันยาวนานออกมาเป็นหนังเรื่องนี้ จะเป็นอย่างไรมาดูกันครับ

เรื่องราวของหนุ่มเพลย์บอย เอก-ถึงใจ(มาริโอ้) ที่ดูเหมือนลั้ลลาไปวันๆ กับแก๊งค์เพื่อนซ่าๆ ไอ้ปากดีหัวฟู เต็ม-เต็มสูบ (พล่ากุ้ง), หนุ่มหล่อแต่แอบตุ๊ด จั๊ด-จัดให้ (ดีเจจั๊ด-ธีมะ กาญจนไพลิน) ทำงานหาเลี้ยงชีพโดยการขายกางเกงยีนส์ที่สะพานพุทธ เลิกงานก็ไปกินเหล้า เหล่หญิง และจัดตับอยู่เสมอ ดำเนินชีวิตซ้ำซากไปเช่นนี้จนวันหนึ่ง มีสาวผู้หนึ่งเดินผ่านเข้ามาในชีวิตเอก แบบซ้ำๆ ซ้ำๆ จนรู้สึกสะดุดขึ้นมา

เพลย์บอยทั้งหลายดูมาถึงตรงนี้คงแอบคิดตรงกันว่า มันต้องมีจุดหนึ่งในชีวิตแหละ ที่ความสุขแท้จริงไม่ใช่การกินเหล้าเหล่หญิงไปวันๆ คาดหวังจะเจอใครสักคนหนึ่งที่มาทำให้ชีวิตขยับไปอีกขั้น หลุดพ้นไปจากตรงนี้ เอกได้พบกับ มินท์ (น้องไอซ์ อะมีนา กูล) แล้วบอกกับตัวเองว่า เธอคนนี้แหละที่จะทำให้เรามีอะไรสักอย่างแล้ว และก็ดูเหมือนง่ายดาย มินท์ก็เฟรนด์ลี่เหลือเชื่อ ได้ไปเที่ยวกัน มีเวลาด้วยกัน โอ๊ย มีความสุข เหมือนจะง่าย แต่มันก็เหตุผลของมันครับ

รักสุดทีน

หนังเบาความตลกไปพักนึง พาเข้ามาสู่ชีวิตอีกด้านของ มิ้นท์ ทำให้เราได้ทราบว่า เธอเป็นผู้ช่วยฝึกสอน มีฐานะมั่นคง มีสังคมอีกระดับหนึ่ง มีการศึกษา ซึ่งแตกต่างจากของเอก และยิ่งโดนสังคมของมิ้นท์ตราหน้าว่าแกมันคนละระดับกัน ก็เป็นประเด็นทำให้คู่นี้ต้องเกิดอุปสรรค และขยายไปถึงจุดพลิกผันของหนังที่ทำเอาหัวทิ่ม

สัญลักษณ์ของหนัง เรื่องนี้ที่เด่นอีกอย่างคือ กางเกงยีนส์ มีการเปรียบเปรยหลายครั้งถึงความสำคัญ ว่าความรักก็เหมือนการใส่กางเกงยีนส์ แม้มันจะคับ แต่ถ้าเราปรับ เปลี่ยน แต่งอะไรลงไป มันก็จะใส่ได้สบายขึ้น เอกมีความเชี่ยวชาญในเรื่องกางเกงยีนส์ แต่ในสังคมอีกแบบ กลับมองว่าทักษะนี้มันไม่ได้ช่วยให้คุณภาพชีวิตดีขึ้นมาเลย และมองว่าชนชั้นแรงงานก็เป็นเพียงจุดเล็กๆของสังคม ไม่สมควรขึ้นมาตีเสมอ

ได้เห็นมาริโอ้ในบทเพลย์บอยกวนๆ ฮารั่ว ภาษากาย การแสดงออก สื่อออกมาแบบไม่กลัวไม่หล่อเลย (ในสาระแนสิบล้อ และสาระแนเห็นผี เผยมุมนี้ของมาริโอ้ออกมาแล้ว) รวมไปถึงการบวกเข้ามาของ พล่ากุ้ง กับ จั๊ด-ธีมะ มีทั้งมุขที่ฮาก๊าก และ ฮากริบ มุขที่ดูทันสมัย เข้าสถานการณ์ เช่น แชทบีบี, ซิมซิมอิ, แพลงกิ้ง แต่มุขพวกนี้มันจะเชยไวมากเมื่อได้ดูอีกครั้งหนึ่งในอนาคต

พี่โต๊ะ เป็นนักพากย์ แล้วเขาจะมีมุขอะไรพิเศษเกี่ยวกับการพากย์หรือไม่ มีสิครับ แต่บางมุขก็เล่นเอาเรางงไปเลยว่า เสียงที่ได้ยิน เป็นทีมพากย์มาแสดงจริงๆ หรือ เสียงพากย์ทับกันแน่ (ถ้าเราไม่เคยเห็นหน้าของนักพากย์คนนั้น)

ให้ 7/10 แม้หน้าหนังจะเป็นหนังตลกเลอะเทอะ แต่แก่นจริงๆพูดถึงความรัก และ การปรับตัว พัฒนาเพื่อคนที่รักกัน

โดย Tyler Movie.mthai.com