Chronicle : ปัญหาของเด็กวัยวุ่น กับ ซุปเปอร์พาวเวอร์ และ สังคมที่เสื่อมโทรม

Home / วิจารณ์หนัง / Chronicle : ปัญหาของเด็กวัยวุ่น กับ ซุปเปอร์พาวเวอร์ และ สังคมที่เสื่อมโทรม

ตัวอย่างก็ตัดต่อออกมาน่าสนใจ รวมเข้ากับ คำวิจารณ์ ของหนังจากเมืองนอกที่ยกย่องให้หนังเรื่องนี้เป็นหนังซุปเปอร์ฮีโร่ที่ค่อนข้างเข้าท่า ก็ไม่มีเหตุผลอะไรที่จะต้องพลาดหนังเรื่องนี้ โดยก่อนเข้าไปดูก็รู้สึกตั้งความหวังไว้ส่วนนึงจากคำวิจารณ์หลายสำนัก โดยตัวหนังในความเห็นผมเป็นอย่างไรนั้น ไปอ่าน

เด็กไฮสคูลทั้งสามคนได้สร้างการค้นพบสุดเหลือเชื่อขึ้นมา ซึ่งทำให้พวกเขามีพลังประหลาดที่สามารถพัฒนาต่อไปได้โดยการทำความเข้าใจของพวกเขา แต่ถึงแม้พวกเขาจะเรียนรู้การควบคุมความสามารถพิเศษของพวกเขาและใช้มันในด้านดี แต่ชีวิตของพวกเขาก็ต้องเริ่มเสียการควบคุมไป เพราะด้านมืดในตัวพวกเขามาครอบงำ โดยเฉพาะ แอนดรูว์ เด็กหนุ่มที่มีปัญหาทางด้านครอบครัวกับพ่อขี้เมา และ แม่ที่กำลังจะป่วยตาย ทำให้สถานการณ์ที่บีบคั้นของเขานั้น นำเอาพลังวิเศษที่เขาได้มาไปใช้ในทางที่ไม่ดี เดือดร้อนไปถึงเพื่อนอีก 2 คน ที่ต้องคอยนำเอาพลังวิเศษของพวกเขานั้น ไปหยุดยั้ง แอนดรูว์

Chronicle กำกับการแสดงโดยผู้กำกับหน้าใหม่ของวงการอย่าง จอช แทงค์ ที่เรียกได้ว่านี้คือผลงานการกำกับหนังใหญ่ชิ้นแรกของเขาเลยก็ว่าได้ แต่พอหลังจากที่ได้ดู Chronicle ก็ต้องขอบอกเลยว่า ต่อไปชื่อของผู้กำกับ จอช แทงค์ ก็คงจะรุ่งเรืองในฮอลลีวู้ดอย่างแน่นอน เพราะสิ่งที่ Chronicle นั้นทำให้คนดูอย่างผมรู้สึก จี๊ด และ สนุกสุดๆ เลยคือการที่หนังนั้นสามารถตอบโจทย์ที่ว่า ‘ถ้าหากคุณมีพลังวิเศษ คุณจะเอามันไปใช้ทำอะไร’ ออกมาได้อย่าง ตรงไปตรงมา เพราะในชีวิตจริงนั้นผมเชื่อเลยว่า ถ้าหากคุณได้พลังวิเศษมาครอบครองจริงๆ คุณก็คงไม่เอามันไปใช้ช่วยคนแบบ ซุปเปอร์แมน อย่างแน่นอน แต่ตรงข้ามกันคือ คุณจะเอาพลังวิเศษเหล่านี้ ไปเล่นอะไรแผลงๆ แบบที่เด็กไฮสคูล 3 คนนี้เขาได้ทำกันเอาไว้มากมายไม่รู้จบเลยหละ

โดยพร้อมไปกับการที่หนังนั้นสามารถเสียดสีหนังฮีโร่เรื่องอื่นๆได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องประเด็นเกี่ยวกับ ครอบครัว ความสัมพันธ์ต่างๆ หรือแม้แต่ปัญหาด้านเงินทอง ซึ่งถ้าหากคุณได้พลังวิเศษมา แล้วคุณตกอยู่ในสถานะแบบนี้ ผมก็คงเชื่อเลยว่า คุณคงไม่เอาพลังวิเศษต่างๆของคุณ ไปใช้ในทางที่ดีอย่างแน่นอน (โดยในกรณีนี้ สไปเดอร์ แมน ควรดูไว้ เพราะสถานะทางด้านการเงิน และ ปัญหาชีวิตของเขาน่าจะเอาพลัง ปล่อยใย ไปขโมยของตามสถานที่ต่างๆมาขายจะดีกว่านะ ฮ่าๆ) โดยนอกจากประเด็นเรื่องราวเกี่ยวกับ พลังวิเศษ ที่หนังสามารถถ่ายทอดออกมาได้อย่างมีสีสัน และ กัดจิกแบบแสบๆคันๆนั้น

หนังก็ยังมาพร้อมกับการปูบทด้านของความสัมพันธ์ในตัวของ เพื่อนทั้ง 3 คน และ ประเด็นครอบครัว + ปัญหาชีวิต ของ แอนดรูว์ ออกมาได้อย่างน่าเชื่อถือ และ ไม่แปลกถ้าหากคนดูจะอินไปกับ ความสัมพันธ์ของเพื่อนทั้ง 3 คน ที่ต้องขอบคุณนักแสดงหน้าใหม่ทั้ง 3 อีกเช่นกัน ที่สามารถแสดงออกมาได้อย่างน่าเชื่อถือเลยว่า 3 คนนี้เป็นเพื่อนซี้กัน และการที่หนังถ่ายทอดออกมาในสไตล์ของหนัง กล้องวีดีโอ หรือที่เรียกกันว่า Hand-Held นั้นก็เป็นอีกหนึ่งข้อดีของหนัง ซึ่งใครชอบสไตล์ Cloverfield นั้นคุณก็น่าจะชอบ Chronicle อย่างแน่นอน เพราะมันเปลี่ยนแค่ สัตว์ประหลาดถล่มเมือง มาเป็นเด็กเกรียนถล่มแทน

แต่ถ้าหากคุณได้หวังกับ Chronicle ว่าจะได้เจอกับ ฉากแอ็คชั่นมันส์ๆ ความซนแบบเกรียน หรือว่า การฆ่ากันอย่างบ้าคลั่ง นั้นคุณก็อาจจะต้องผิดหวัง เพราะว่าใน Chronicle นั้นเขาเลือกที่ถ่ายทอดตัวหนังของเขาออกมาในรูปแบบ ทริลเลอร์ ดราม่า เสียมากกว่า และเต็มไปด้วยบทสนทนาที่ยาวเหยียด จะมีก็แต่ 15 นาทีสุดท้ายที่ยังพอให้คอหนังแอ็คชั่น ได้มันส์ และ ระทึก กันบ้างพอสมควร และ คุณน่าจะเกลียด Chronicle ไปเลยถ้าหากคุณไม่ได้ชอบหนังสไตล์ กล้องวีดีโอแสนเวียนหัวอย่าง Hand-Held เพราะว่าหนังเรื่องนี้จะเล่นใช้แทบตลอดทั้งเรื่อง ซึ่งถ้าหากใครแพ้หนังชนิด Cloverfield เรื่องนี้ก็ควรเลี่ยง

แต่โดยสรุปแล้วนั้น Chronicle ถือว่าเป็นหนังซุปเปอร์ฮีโร่แนวใหม่ ที่ถือว่าทำออกมาได้ดีเกินคาดมากๆ โดยเฉพาะในด้านประเด็นเกี่ยวกับ ชีวิต ของเหล่าฮีโร่ และ สังคมทั้งหลาย ที่ฮีโร่บางคนนั้นชีวิตก็ไม่ได้อำนวยให้เป็นฮีโร่นัก เมื่อได้พลังมา และในบางทีนั้น การเป็นตัวร้าย ก็อาจจะง่ายกว่าการเป็นคนดีเสียอีกครับ

ป.ล. หนังใช้ทุนสร้างแค่ 15 ล้านเหรียญ แต่ต้องชมว่าหนังสามารถทำ CG และฉากถล่มเมือง ออกมาได้น่าเชื่อถือกว่าหนังทุนร้อยล้านเหรียญบางเรื่อง

เรื่องนี้ผมให้ 9/10 ครับ