Mirror Mirror – สโนว์ไวท์ ฉบับทาร์เซ็ม ซิงห์

Home / วิจารณ์หนัง / Mirror Mirror – สโนว์ไวท์ ฉบับทาร์เซ็ม ซิงห์

Mirror Mirror จอมโจร สโนว์ไวท์ กับราชินีบานฉ่ำ

?กระจก วิเศษ บอกข้าเถิด ใครงามเลิศในปฐพี? ประโยคคลาสสิกแห่งตำนานที่ทุกคนต่างคุ้นเคยกันดี ไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ ผ่านกาลเวลามาอย่างยาวนาน ผ่านการนำเสนอในหลากหลายรูปแบบ แต่เรื่องราวของ ?สโนว์ไวท์? ก็ยังถูกนำกลับสร้างใหม่อีกครั้ง และในครั้งนี้มาพร้อมการตีความใหม่ใน Mirror Mirror

Mirror Mirror หรือ สโนว์ไวท์ฉบับตีความใหม่นี้กำกับโดยทาร์เซ็ม ซิงห์ (Tarsem Singh) ที่มีผลงานผ่านตานักดูหนังเมื่อปลายปีที่แล้วกับเรื่อง Immortals

เรื่องราวเริ่มต้นด้วยประโยคคลาสสิกที่ได้ยินทุกครั้งเมื่อเริ่มตำนานเทพนิยาย กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว? ณ ดินแดนที่ปกคลุมไปด้วยหิมะ หลังจากการหายตัวไปของพระราชา (ณอน บีน) ราชินี (จูเลีย โรเบิร์ตส) จึงยึดอำนาจซึ่งควรจะเป็นของ สโนว์ไวท์ (ลิลี่ คอลลินส์) ที่อยู่ในฐานะลูกเลี้ยงของเธอไว้เอง และหมายจะสังหารสโนว์ไวท์ให้ได้เพื่อจะได้ครองอาณาจักรอย่างไรเสี้ยนหนาม? แต่โชคยังเข้าข้าง สโนว์ไวท์ รอดตายมาได้ จนได้พบเหล่าคนแคระทั้ง 7 และเจ้าชายแอนดรูว์ (อาร์มี แฮมเมอร์) ซึ่งทั้งหมดสนับสนุนให้สโนว์ไวท์กลับไปทวงสิทธิอันชอบธรรมและช่วยเหลือประชาชนที่ต้องอดหยากในอาณาจักรของเธอจากราชินีใจร้ายกลับคืนมา

การนำเรื่องราวที่คนทั่วโลกรู้จักกันดี มานำเสนอด้วยมุมมองใหม่ย่อมมีความเสี่ยงที่จะโดนตำหนิอยู่บ้าง หากถ่ายทอดออกมาได้ไม่โดนใจหรือเปลี่ยนแปลงมากเกินจนแฟนๆ รับไม่ได้ แต่ผู้กำกับทาร์เซ็มสามารถเอาตัวรอดจากข้อหานี้ไปได้อย่างสบายๆ เมิ่อสโนว์ไวท์เวอร์ชั่นนี้นำเสนอออกมาได้อย่างสนุกสนาน ในแบบสดใสแต่ไม่ไร้เดียงสา!

สโนว์ไวท์ที่รับบทโดยลิลี่ คอลลินส์ เป็นเจ้าหญิงน้อยที่อ่อนโยนแต่ไม่อ่อนแอ มีความมุ่งมั่นและเด็ดเดี่ยวพอที่จะทำในสิ่งที่ตัวเองเชื่อมั่น แต่ก็ยังมีจุดอ่อนที่น่าเอ็นดูคือ ?ความรัก? การแสดงออกถึงความไม่ประสีประสาของลิลี่ ทำให้เรายังไม่ลืมว่าสโนว์ไวท์ก็ยังเป็นเพียงสาวน้อยอายุ 18 ปี ที่ยังมีความอ่อนไหวและต้องการทะนุถนอมไม่แตกต่างจากฉบับดั้งเดิม ด้วยเสน่ห์ของลิลื่ไม่ใช่เรื่องยากเลยที่จะทำให้เราหลงรักสโนว์ไวท์เหมือนทุกคนในเรื่องยกเว้นคู่ปรับตลอดกาลของเธอซึ่งก็คือ ราชินีใจร้าย นั่นเอง

เมื่อกล่าวถึงราชินีใจร้ายผู้กุมอำนาจทั้งหมดของอาณาจักร ถือว่าตัวละครนี้เป็นส่วนที่ได้รับการตีความใหม่มากที่สุด แม้จะยังคงความเป็นผู้ใช้เวทมนต์ดำ แต่ถูกนำเสนอในแบบคน 2 บุคลิก โดยบุคลิกหนึ่งคือภาพสะท้อนในกระจก ซึ่งดูฉลาดล้ำ เจ้าเล่ห์และไม่น่าไว้วางใจตามฉบับแม่มดที่คุ้นเคย ผิดกับอีกบุคลิกที่ดูเป็นคนเอาแต่ใจ อิจฉาริษยา และฟุ้งเฟ้อ การที่ได้จูเลีย โรเบิร์ตส มาสวมบทบาทนี้ ถือว่าเป็นจุดแข็งอย่างหนึ่งของสโนว์ไวท์ฉบับนี้เลยทีเดียว การแสดงสีหน้าและอุปนิสัยที่แตกต่างกันของทั้ง 2 บุคลิก ทำให้บางครั้งเผลอคิดไปว่า เป็นการแสดงของนักแสดงคนละคน!

สิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับเรื่องสโนว์ไวท์ก็คือ เหล่าคนแคระทั้ง 7 ถึงจะมี 7 คน แต่ก็ไม่เป็นอุปสรรคในการสร้างเอกลักษณ์เฉพาะตัวให้กับเหล่าคนแคระ โดยที่แต่ละคนมีความโดดเด่นและมีเสน่ห์เหลือเกิน ทำให้เราพอที่จะแยกความแตกต่างของแต่ละคนได้ แม้จะจำชื่อได้ไม่ครบทุกคนก็ตาม รวมไปถึงเจ้าชายแอนดรูว์ที่ในเรื่องสมกับเป็นเจ้าชายในอุดมคติ ที่มีครบทั้งรูปสมบัติ ความกล้าหาญ และจิตใจที่งดงาม

Mirror Mirror จอมโจร สโนว์ไวท์ กับราชินีบานฉ่ำ

ส่วนตัวค่อนข้างแปลกใจที่ Mirror Mirror นั้นดูสนุกกว่าที่คิดไว้ในตอนแรก ถึงแม้การดำเนินเรื่องจะตรงไปตรงมาจนรู้สึกทื่อด้านไปนิดก็ตาม อารมณ์ขันที่สอดแทรกเข้ามานั้นเยอะพอสมควร แต่ก็จัดวางได้อย่างพอเหมาะพอดี ที่สำคัญยังมาพร้อมกับเรื่องราวและบทหนังที่แข็งแรงพอ ที่ช่วยเสริมให้ Mirror Mirror เป็นภาพยนตร์ที่มีดีอยู่ในตัว

เหนืออื่นใด Mirror Mirror ยังคงเป็นงานที่เปี่ยมไปด้วยสไตล์ของผู้กำกับทาร์เซ็ม องค์ประกอบศิลป์ต่างๆ ทั้งเสื้อผ้า หน้าผม รวมถึงฉากต่างๆ ที่ถูกสรรค์สร้างออกมานั้น ดูงดงามในทุกมุมมอง ถ่ายทอดความเป็นเทพนิยายแฟนตาซีออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม การปรับเปลี่ยนสถานการณ์และเรื่องราวที่เราคุ้นเคยทั้งกระจกวิเศษ ที่กลายเป็นประตูทะลุมิติ, เจ้าชายที่ปรากฎตัวตั้งแต่ต้นเรื่องและเป็นส่วนหนึ่งที่ขับเคลื่อนเรื่องราว และที่เด็ดสุดคือ ฉากจุมพิตแรกของสโนว์ไวท์ และฉากที่เกี่ยวข้องกับสัญลักษณ์ของสโนว์ไวท์มาตลอดนั่นก็คือ ?ผลแอปเปิล? ซึ่ง 2 ฉากนี้ สามารถสื่อความเป็นตัวตนของสโนว์ไวท์ ในแบบฉบับทาร์เซ็มออกมาได้ชัดเจนที่สุด

ดนตรีประกอบก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ไม่อาจมองข้าม เนื่องจากเป็นส่วนประกอบสำคัญที่ช่วยให้หนังกลมกล่อมมากยิ่งขึ้น ทั้งหมดมาจากฝีมือการประพันธ์ของ อลัน เมนเคน (Alan Menken) ผู้มีรางวัลออสการ์เป็นเครื่องการันตีความสามารถ จากผลงานที่ผ่านมาทั้ง The Little Mermaid, Beauty and the Beast, Aladdin ไม่แปลกหากเราได้ยินดนตรีประกอบ แล้วเกิดความรู้สึกคล้ายกับว่าเรากำลังดูหนังแอนิเมชั่น Disney ในยุครุ่งเรือง

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่คาดไม่ถึงของ Mirror Mirror ก็คงเป็นตอนจบของเรื่อง! ที่ไม่นึกว่าจะนำเสนอในรูปแบบนี้ แต่เมื่อลองไตร่ตรองสักนิดก็พอจะเข้าใจ เหตุผลของทาร์เซ็มในการเลือกใช้วิธีนี้ เพราะมันช่างสอดคล้องกันดีกับเรื่องราวที่กล่าวถึงในตอนต้นและเป็นการปิดตำนานเทพนิยายได้อย่างสมบูรณ์

หากราชินีที่เป็นภาพสะท้อนในกระจกกล่าวว่า ?ทุกคนล้วนมีเวทมนต์ เพียงแต่ไม่รู้มีเลยไม่ได้นำมาใช้? ทาร์เซ็มก็คือผู้ที่รู้จักเวทมนต์นี้และนำมันมาใช้ได้อย่างเต็มที่ จนส่งผลให้ Mirror Mirror เป็นหนังสโนว์ไวท์ที่เปี่ยมเสน่ห์และน่าจดจำ

Mirror Mirror ผมให้ 4 ดาว (เต็ม5)

โดย Charthree
http://charthree.wordpress.com