We Bought a Zoo – สวนสัตว์แสนรัก

Home / วิจารณ์หนัง / We Bought a Zoo – สวนสัตว์แสนรัก

We Bought a Zoo ดูแล้วมาคุยกัน

หนังที่นำเสนอประเด็นครอบครัวมักสร้างผลกระทบต่อผู้ชมได้เสมอ จากเรื่องจริงที่เกิดขึ้นกับคอลัมนิสต์จากหนังสือพิมพ์ The Guardian ระหว่างปี 2006 -2007 เรื่องราวอันเหลือเชื่อที่เกิดกับเบนจามิน มี อันเกิดจากการที่เขาต้องการย้ายบ้าน! จนถูกนำมาพัฒนาบทภาพยนตร์ตั้งแต่ภาพยนตร์ปี 2009 จนมาเป็น We Bought a Zoo

We Bought a Zoo กำกับโดยผู้กำกับ คาร์เมรอน โครว์ (Cameron Crowe) ที่หน้าหนังโปรโมตว่าเคยกำกับหนัง Jerry Maguire ที่จริงแล้วโครว์ยังเคยมีผลงานสร้างชื่ออย่าง Almost Famous (2000) กับ Vanilla Sky (2011) ร่วมด้วย แต่ช่วงหลังก็ดูจะเงียบๆ ไป

จุดเริ่มต้นของเรื่อง มาจากความตั้งใจของผู้เป็นพ่ออย่างเบนจามิน มี (แมตต์ เดม่อน) หนังนักสือพิมพ์ ผู้สูญเสียภรรยาไป ต้องการที่จะสร้างครอบครัวที่อบอุ่นขึ้นมาอีกครั้ง ด้วยสิ่งต่างๆ ในชีวิตเขาตอนนี้ไม่มีทางทำได้แน่ๆ เขาจึงสละอาชีพการงานนักหนังสือพิมพ์ที่ได้ไปผจญภัยยังที่ต่างๆ? และมาซื้อบ้านที่อยู่นอกเมือง ซึ่งดันแคน มี (โทมัส เฮเด้น เชิร์ช) พี่ชายที่ไม่ค่อยจะเห็นด้วยนัก

และเหมือนชะตาเล่นตลก? เมื่อบ้านที่เบนจามินคิดจะซื้อนั้นตั้งอยู่บนพื้นที่ที่เคยเป็นสวนสัตว์เก่ามาก่อน เงื่อนไขเดียวที่จะทำให้เบนจามินเป็นเจ้าของบ้านหลังนี้คือ ต้องรับดูแลเหล่าสัตว์นานาชนิดด้วย ยังดีที่ได้รับการช่วยเหลือจากเคลลี่ ฟอสเตอร์ (สการ์เลตต์ โจแฮนส์สัน) เบนจามินจึงคิดที่จะฟื้นฟูสวนสัตว์ขึ้นมาอีกครั้ง

จากการศึกษาเรื่องราวของครอบครัวเบนจามินและสวนสัตว์ใน We Bought a Zoo นั้นมีหลายจุดที่แตกต่างกันอยู่หลายจุดทีเดียว จะเห็นว่าชื่อของสวนสัตว์จริงนั้น จะใช้ชื่อว่า Rosemoor Wildlife Park ตั้งอยู่ที่แคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา แต่ในความเป็นจริงนั้นสวนสัตว์มีชื่อว่า Dartmoor Zoological Park ตั้งอยู่ที่เดวอน ในประเทศอังกฤษ และรายละเอียดของครอบครัวก็มีการปรับเปลี่ยน เพื่อผลทางบทภาพยนตร์

หนังเรื่องนี้เต็มไปด้วยความรักของผู้เป็นพ่อที่มีต่อลูก และความรักของคนดูแลสวนสัตว์ที่มีต่อสัตว์ในสวนสัตว์ ที่มุ่งหวังจะให้สวนสัตว์กลับมาเปิดบริการอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งตัวหนังมุ่งเน้นการนำประเด็นครอบครัวและความขัดแย้งมาเล่น แต่ We Bought a Zoo ทำได้ไม่ดีนัก!

การตัดสินใจของเบนจามินในการย้ายถิ่นฐานเพื่อมาอยู่บ้านหลังใหม่ พร้อมกับบูรณะสวนสัตว์ขึ้นมาใหม่ล้วนมาจากความหวังดีที่มีต่อลูกทั้ง 2 ของเขา ทั้ง ดีแลน (โคลิน ฟอร์ด) และ โรซี่ (แม็กกี้ อลิซาเบธ โจนส์) ซึ่งถูกดีแลน ลูกชายที่มีพรสวรรค์ด้านศิลปะปฏิเสธ จนเกิดความไม่ลงรอยกันของ 2 พ่อลูก เมื่อดีแลนไม่ยอมรับการตัดสินใจเลือกของเบนจามิน ผิดกับโรซี่ที่สนับสนุนการตัดสินใจของเบนจามินอย่างเต็มที่

ในขณะที่เบนจามินก็เป็นพ่อที่ไม่ค่อยสื่อสารกับลูกที่อยู่ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ และมักให้เหตุผลในมุมของตัวเองจนไปทำร้ายจิตใจของดีแลน ซึ่งนั่นเป็นความขัดแย้งใหญ่ที่หนังปูมาแต่ต้น และเป็นจุดที่ทำให้หนังเสียเวลาไปกับความขัดแย้งของพ่อกับลูกชายมากจนเกินไป ฉากการสาดอารมณ์ใส่กันอย่างรุนแรงของ 2 พ่อลูก กลายเป็นส่วนที่ทำร้ายตัวหนังเอง แม้จะมีประเด็นอยู่บ้างแต่ไม่ทรงพลังพอ!

ในส่วนของแมตต์ เดม่อน ยังคงเป็นนักแสดงนำคุณภาพเหมือนเดิม ไม่ว่าจะรับบทบาทใด การสื่ออารมณ์ความรู้สึกของพ่อที่ต้องการมอบสิ่งที่ดีให้ลูก และความถูกต้องให้กับความรู้สึกของตัวเองได้ดี แต่ปมการยึดติดกับภรรยาที่เสียชีวิตไปนั้น ออกจะเกินงามและไร้เหตุผลไปหน่อย ส่วนสการ์เลตต์ โจแฮนส์สัน และ โทมัส เฮเด้น เชิร์ช ก็ถือว่าเป็นส่วนผสมที่ช่วยให้หนังมีมิติมากยิ่งขึ้น

แต่ที่น่าแปลกใจที่สุด! คือ โรซี่ ที่ได้นักแสดงหน้าใหม่อย่าง แม็กกี้ อลิซาเบธ โจนส์ มา รับบท ด้วยเสน่ห์ของสาวน้อยที่มากมายเหลือเกิน แม้การแสดงจะดูเกินๆ ไปนิด แต่นั่นกลับช่วยให้หนังในภาพรวมสดใสมากยิ่งขึ้นและเป็นที่มาของมุขต่างๆ ในหนังมากมาย และโรซี่คือสิ่งที่น่าจดจำมากที่สุดในหนัง We Bought a Zoo

แม้ในภาพรวมการนำเสนอจะไม่เลวร้าย แต่ก็ไม่มีจุดสนใจให้รู้สึกให้เราติดตามมันไปได้ตลอดมากนัก เมื่อหน้าหนังออกมาโลกสดใสซะจน ไม่ต้องลุ้นก็รู้ว่าตัวละครในเรื่องสามารถหาทางแก้ปัญหาได้ง่ายๆ

อย่างไรก็ตาม หนังนำเสนอการกอบกู้สวนสัตว์ของเบนจามินและเหล่าผู้แลทั้งหลายได้อย่างน่าประทับใจ ทำให้ซาบซึ้งไปกับความพยายาม และความรักที่มีต่อเหล่าสัตว์ทั้งหลาย หากใครเป็นคนรักสัตว์จะประทับใจกับหนังเรื่องนี้มากเป็นพิเศษ

We Bought a Zoo เป็นหนัง Feel Good ที่แสดงให้เห็นถึงความสำคัญของสิ่งไม่ชีวิต ที่สิ่งมีชีวิตเรียกขานมันว่า ?บ้าน? ว่ามีความสำคัญขนาดไหน บ้านควรจะเป็นที่ที่มีแต่ความอบอุ่น เป็นที่พักพิงใจยามอ่อนล้าจากโลกภายนอก ซึ่งนั่นจะเป็นความสุขใกล้ตัวที่ไม่ต้องไปหาจากที่ไหนเลย

We Bought A Zoo ผมให้3 ดาว (เต็ม5)

โดย Charthree
http://charthree.wordpress.com