407 เที่ยวบินผี 3D : ถ้าหากคุณมี ความกล้า คุณก็จะสามารถเอาชนะ ความกลัว

Home / วิจารณ์หนัง / 407 เที่ยวบินผี 3D : ถ้าหากคุณมี ความกล้า คุณก็จะสามารถเอาชนะ ความกลัว

ถึงแม้จะเป็นการออกตัวว่าเป็นหนังไทยสยองขวัญ 3 มิติ เรื่องแรก (ทั้งที่จริง แม่นาค 3D นั้นเป็นเรื่องแรก) แต่มันก็ไม่ได้ไปสะกิดต่อมความอยากดูเรื่องนี้ของผมสักเท่าไหร่เลย จนกระทั่งได้มีโอกาสดูเบื้องหลังที่เหล่านักแสดง และ ผู้กำกับ มาพูดให้ฟังว่าจริงๆแล้ว หนังเรื่องนี้มีดราม่าเข้ามาปนอยู่ด้วย จึงได้ไปดูมา

นิว (มาช่า วัฒนพานิช) แอร์โฮสเตสสาวน้องใหม่ของ เอราวัณแอร์ ที่ถูกเรียกตัวมาอย่างกะทันหันเพื่อเดินทางไปกับเครื่องบินลำใหม่ และเที่ยวบินนั้นก็กลายเป็นฝันร้ายของนิว เมื่อเครื่องบินเกิดอุบัติเหตุและทำให้ลูกเรือและผู้โดยสารทั้งหมดเสียชีวิตทั้งลำ มีเพียง นิว คนเดียวที่รอดชีวิต โดยสิบปีผ่านไป ที่สนามบินเชียงใหม่ นิวกลายเป็นหัวหน้าแอร์โฮสเตสของสายการบิน Sunset วันนี้เธอต้องขึ้นบินกับเครื่องบินลำใหม่เที่ยวบินที่ 407 นิวต้องเผชิญกับความระทึกขวัญสุดเลวร้ายที่เกิดขึ้นทันทีที่เครื่องบินลอยสู่ท้องฟ้า เกิดสิ่งผิดปกติกับผู้โดยสาร จนผู้โดยสารค่อย ๆ ตายทีละคน เข้าฉายแล้วในระบบ 3D และปกติ

407 เที่ยวบินผี 3D กำกับการแสดงโดย อิสรา นาดี ผู้กำกับที่เราคงรู้จักเขากันในนามผู้กำกับหนังแนว สยองขวัญ ออกไปในทางเน้นความสะใจในฉากโหด เพราะเขาคือผู้กำกับหนัง ลองของ ทั้ง 2 ภาค ซึ่งหลังจากหายไปจากวงการภาพยนตร์เสียนาน ในปีนี้เขาจึงกลับมาพร้อมกับหนังแนวถนัด และ มาพร้อมกับระบบ 3D ที่กำลังฮิตมากในช่วงนี้ ซึ่งถ้าหากจะให้พูดถึงระบบ 3D ของไทยสยองขวัญเรื่องนี้ ที่ได้จ้างทีมงานจาก ฮ่องกง มาทำและวางภาพให้ ซึ่งผลลัพธ์ออกมาในความเห็นของผมคือ ค่อนข้างน่าพอใจอยู่บ้าง โดยคงเป็นเพราะมันเป็นหนังไทยระบบ 3D เรื่องแรกๆของเมืองไทย ภาพในหลายๆฉากจึงยังดูแบนๆอยู่บ้าง แต่ถ้าหากฉากไหนที่หนังต้องการให้ผู้ชมเห็นภาพแบบที่รู้สึกมีมิติ หรือ ฉากทะลุจอ นั้นก็ต้องยอมรับว่าออกมาในระดับค่อนข้างโอเค

โดย 407 เที่ยวบินผี ก็ยังเป็นหนังที่ใส่ประเด็นให้คนดูคิดไประหว่างหนังด้วยเช่นกัน แต่ก็น่าเสียดายที่ประเด็นที่หนังใส่เข้ามาอย่าง ‘คนน่ากลัวกว่าผี’ และการที่หนังพยายามเล่นกับสถานการณ์ และ พื้นที่แบบปิดตาย อย่าง เครื่องบิน ก็ยังไม่สามารถช่วยตัวหนังได้จากองค์ประกอบโดยรวมของหนังที่ออกมาค่อนข้างน่าผิดหวัง โดยเฉพาะที่เห็นได้ชัดนั้นคือ การแสดง ของทีมนักแสดงยกชุดในหนังเรื่องนี้ ซึ่งถ้าหากเมืองไทยมีรางวัล Razzie Awards นักแสดงทุกคนในหนังเรื่องนี้ก็สมควรที่จะได้รับรางวัลไป โดยเฉพาะพระเอกใหม่อย่าง ปีเตอร์ ไนท์ ที่การแสดงนั้นออกมา ติดๆขัดๆ ดูแล้วไม่ได้รู้สึกกดดันไปกับตัวเอกในสถานการณ์นี้เลยแม้แต่นิดเดียว แถมวิธีการพูดของพระเอก ปีเตอร์ ไนท์ นั้นก็ออกมาเหมือนกับว่า มาท่องบทให้คนดูฟัง แทบหาอารมณ์ร่วมไม่ได้เลยจริงๆครับ

ซึ่งถ้าหากเรามองข้ามเรื่องการแสดงไป โดยมามองในด้าน ความสยองขวัญ และ ด้านตัวบท ก็เป็นสิ่งที่อดพูดอีกไม่ได้ว่าออกมาได้ค่อนข้าง แป๊ก และ น่าเบื่อ เป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะด้านของ ความสยองขวัญ ที่เป็นธรรมดาของหนังผี ที่หน้าที่ของหนังประเภทนี้คือการทำให้คนดูรู้สึกกลัว และ สะดุ้ง เป็นระยะๆ แต่ไม่ใช่กับ 407 เที่ยวบินผี เพราะผมสามารถพูดได้เต็มปากเลยว่า ขนาดผมเป็นคนที่ค่อนข้างกลัวหนังผี และ ไม่ชอบอะไรที่สะดุ้งๆ ตกใจๆ แต่ผมกลับไม่มีความรู้สึก กลัว หรือ หลอน ไปกับหนังเรื่องนี้เลยสักนิดเดียว เพราะผู้กำกับนั้นไม่สามารถใส่อารมณ์ความเป็นสยองขวัญ และ พวกฉากสะดุ้ง เข้ามาด้วยกันได้อย่างลงตัว ผลปรากฏของหนังจึงออกมาได้อารมณ์ประมาณว่าเป็นหนังผีที่เอาผีมาพุ่งๆใส่คนดู โดยไม่ได้สนเนื้อหาอื่นนอกจากด้าน 3D

แต่ที่น่าขำไปกว่านั้นคือด้านของ ตัวบท และ บทสนทนา ของหนังนี้ที่ออกมาเละแทบไม่เป็นชิ้นดี เพราะไล่ตั้งแต่ ตัวบท ที่พกมาแต่ความไม่สมเหตุสมผล ไล่ตั้งแต่การวาง ตัวละคร ของหนังที่ใส่เข้ามาเยอะเกินความจำเป็น อารมณ์ความเป็นดราม่า ของหนังจึงไม่สามารถแบ่งปันไปได้ทั่วถึง ซึ่งถ้าหากหนังลดตัวละครลงอีกนิด และเอาเวลาที่เสียไปกับการเอาผีมาพุ่งใส่คนดู ไปแต่งเติมปูมหลัง และ มิติ ให้กับตัวละครผู้โดยสาร และ เหล่าแอร์โฮสเตส นั้นจะดูโอเคกว่าเยอะเลยจริงๆ และบทสรุปของหนังที่สุดท้ายยังมีฉาก หักมุม มาให้คนดูอีก ก็เป็นประเด็นที่เอามาถกเถียงกันไม่รู้จบ เพราะมันแถบหาเหตุผลไม่ได้เลย

สรุป 407 เที่ยวบินผี ถือได้ว่าเป็นหนังไทยสยองขวัญในระบบ 3D ที่เหมาะสำหรับคนที่อยากเข้าไปดูว่า หนังไทย 3D นั้นเป็นอย่างไร แต่ถ้าหากคุณอยากเข้าไปดูเกี่ยวกับ ตัวหนัง และ ความสยองขวัญ (ถ้าหากคุณเป็นคอหนังผี) ก็อาจจะค่อนข้างผิดหวัง เพราะเอาเข้าจริงๆแล้วตัวหนังไม่สุดสักทางเลยจริงๆหละครับ

เรื่องนี้ผมให้ 5/10 ครับ