We Bought a Zoo : เรื่องล้มลุกของคนธรรมดา และ (สวน)สัตว์สุดรักของฉัน

Home / วิจารณ์หนัง / We Bought a Zoo : เรื่องล้มลุกของคนธรรมดา และ (สวน)สัตว์สุดรักของฉัน

ถึงแม้ว่าคำวิจารณ์จะออกมาไม่ค่อยดีเท่าไหร่นัก แต่ว่าผลงานล่าสุดของผู้กำกับที่เรียกได้ว่า เป็นผู้กำกับมือต้นๆของฮอลลีวู้ด และ ผมก็ขอตัวสมัครเป็นแฟนคลับของเขาเรียบร้อยแล้วอย่าง คาเมรอน โครว์ ก็ไม่เคยทำหนังออกมาผิดหวัง (ในความเห็นของผม) สักเรื่อง และเรื่องนี้ก็ยังคงเป็นเช่นนั้นแหละครับ

เบนจามิน มี คือ นักหนังสือพิมพ์ และนักเขียนเรื่องผจญภัย ผู้ต้องเผชิญกับความท้าทายครั้งใหญ่ในการเลี้ยงดูลูกสองคน ด้วยความหวังที่จะกอบกู้ความเป็นครอบครัวคืนมา มี ตัดสินใจลาออกจากงาน และไปซื้อบ้านบนเนื้อที่ 18 เอเคอร์ ที่ตั้งอยู่นอกเมือง ซึ่งมาพร้อมกับของแถมสุดพิเศษ คือสวนสัตว์เก่าที่มีสาวสวยชื่อ เคลลี และทีมงานของเธอเป็นผู้ดูแล แม้จะไม่มีประสบการณ์เรื่องการบริหารสวนสัตว์ อีกทั้งเวลาและเงินทุนที่มีก็จำกัดจำเขี่ย แต่ด้วยความตั้งใจอันแน่วแน่ บวกแรงสนับสนุนของคนในครอบครัวและชุมชนท้องถิ่น มี ตกลงใจเปิดสวนสัตว์ให้คนเข้าชมอีกครั้ง เข้าฉายแล้ววันนี้เฉพาะเครือ SF Cinema

We Bought a Zoo กำกับการแสดงโดย คาเมรอน โครว์ ผู้กำกับมือวางอันดับต้นๆของฮอลลีวู้ด รวมไปถึงในใจผม ที่หลายคนคงรู้จักเขาดีจากหนังดราม่า โรแมนติค ที่ไม่ว่าดูกี่รอบก็ยังทำให้คนเรารู้สึกไม่ท้อ และ มีกำลังใจเสมอมาอย่าง Jerry Maguire หรือแม้แต่อีกเรื่องอย่าง Almost Famous ซึ่งหลังจากหายหน้าหายตาจากวงการภาพยนตร์ไปนานนับ 6 ปีหลังจากผลงานล่าสุดอย่าง Elizabethtown ในปีนี้เขาขอกลับมา พร้อมกับหนังเรื่องราวเกี่ยวกับ คนล้มแต่ไม่ยอมแพ้ ออกแนวให้กำลังใจอีกครั้ง ซึ่งสิ่งที่ผู้กำกับ คาเมรอน โครว์ นั้นยังคงทำได้ดีในหนังแทบทุกเรื่องของเขานั้นคือด้านของการที่หนังพยายามมอบบางสิ่งให้กับคนดู และสิ่งนั้นในที่นี้สำหรับผมนั้นหมายถึง กำลังใจ และ ความประทับใจ ที่ 2 สิ่งที่กล่าวมานั้นมีเพียบใน We Bought a Zoo

เพราะถึงแม้ว่าตัวหนังนั้นจะมาพร้อมกับสูตรสำเร็จอย่างเต็มที่ นั้นคือ พระเอกล้ม มีปัญหาด้านครอบครัว การเงิน และ ชีวิต ที่ในตอนจบหลายๆคนคงเดาได้ว่าเป็นอย่างไร แต่นั้นไม่ได้เป็นปัญหาเลยสักนิดกับ We Bought a Zoo เพราะผู้กำกับ โครว์ นั้นยังสามารถเล่าเรื่องราวสูตรสำเร็จของหนังแนวประทับใจออกมาได้อย่าง สนุกสนาน และ ไม่มีความน่าเบื่อเลยสักนิดตลอดเวลา 125 นาที คงเป็นเพราะการที่ผู้กำกับ คาเมรอน โครว์ รู้วิธีการที่จะรับมือกับหนังแนวให้กำลังใจเป็นอย่างดี ผลที่ออกมาของ We Bought a Zoo จึงกลายเป็นหนังที่สามารถไล่ระดับเรื่องราวของชีวิตของคนธรรมดา ที่ต้องมีทั้งล้ม และ ลุก เสมอ

ออกมาผสมผสานไปกับมุกตลกๆที่สามารถทำให้คนดูนั้น อมยิ้ม ได้แทบตลอดทั้งเรื่อง และระเบิดด้านของ ความประทับใจ ในตอนจบออกมาได้อย่างทรงพลัง และพูดได้เต็มปากเลยว่า ผมรู้สึกขนลุกไปกับเรื่องราวการสู้ชีวิตของผุ้ชายที่ชื่อ เบนจาบิน มี อย่างมาก ซึ่งทั้งหมดก็ถือว่ายังต้องขอบคุณ แมท เดมอน ที่ในเรื่องนี้รับบทเป็น เบนจามิน มี ที่ตัวบทนั้นยังคงส่งให้เขาได้โชว์พลังการแสดงในหลายๆฉาก ที่ทำเอาคนดูรู้สึกขนลุก และ จี๊ด มากพอสมควร แถมถ้าหากใครเป็นแฟนพันธุ์แท้ของสาวน้อยผมบลอนด์อย่าง เอลล์ แฟนนิ่ง เรื่องนี้ก็ไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง เพราะคุณเธอเป็นสีสันเด็ดๆอย่างนึงเลยละ

แต่อย่างไรก็ตามสำหรับ We Bought a Zoo ก็ยังคงมีจุดด้อยเล็กๆหลายๆจุด ที่ไม่น่าเชื่อว่าผู้กำกับ คาเมรอน โครว์ จะละเลยจุดเล็กๆนี้ โดยที่เห็นได้ชัดเลยนั้นคือเรื่องของบทตัวละคร เบนจาบิน มี ที่บทนั้นยังไม่ค่อยแข็งแรงพอนักที่จะทำให้คนดูเชื่อว่า เขาเป็นคนที่เป็นห่วงสวนสัตว์เล็กๆสวนนี้จริงๆ เพราะในด้านของตัวบท และ เรื่องราว ดำเนินไปค่อนข้างเร็ว หนังจึงไม่ค่อยมีเวลามาตามเก็บเรื่องราวเหล่านี้มากนัก แถมการที่หนังพยายามใส่เรื่องราวประเด็นเกี่ยวกับ ความรัก ของ เบนจามิน และ เคลลี่ หรือแม้แต่ลูกชายอย่าง ดีแลน กับ ลิซ่า ถือเป็นข้อเสียของหนัง เพราะนอกจากจะไม่ค่อยใส่ใจแล้วยังตัดจบไปดื้อๆ

แต่โดยสรุปแล้วสำหรับ We Bought a Zoo ก็ยังถือว่าเป็นหนังที่คุ้มค่าที่จะตีตั๋วเข้าไปดู สำหรับใครที่ต้องการ ความประทับใจ และ กำลังใจ ในการดำเนินชีวิตนั้น หนังเรื่องนี้มีให้คุณได้อย่างแน่นอน หนำซ้ำคุณอาจจะเพลิดเพลินไปกับเหล่า สิงห์สาราสัตว์ และ มุกตลก ที่ทำให้คุณอมยิ้มแทบตลอดทั้งเรื่องแน่ๆครับ

เรื่องนี้ผมให้ 8/10 ครับ