The Vow : เรื่องที่อยาก จำ มันกลับ ลืม แต่เรื่องที่อยาก ลืม มันกลับจำ (จริงหรือ)

Home / วิจารณ์หนัง / The Vow : เรื่องที่อยาก จำ มันกลับ ลืม แต่เรื่องที่อยาก ลืม มันกลับจำ (จริงหรือ)

ได้มีโอกาสไปดูรอบสื่อที่จัดขึ้นเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา กับหนังแนว โรแมนติค ที่ทำเงินสูงในอเมริกาเกินคาด เพราะได้ คู่พระนาง จากหนังแนวเดียวกันนี้มาเรียกแขก ไม่ว่าจะเป็นหนุ่มหล่อ แชนนิ่ง เททั่ม จาก Dear John และ ราเชล แม็คอดัมส์ จากหนังในดวงใจใครหลายๆคนที่ดูกี่ครั้งก็ยังร้องไห้อยู่กับ The Notebook

เพจ (ราเชล แม็คอดัมส์) และลีโอ (แชนนิง ทาทัม) เป็นคู่รักหนุ่มสาว ผู้รักกันดูดดื่ม และใช้ชีวิตศิลปินของพวกเขาอย่างเต็มที่ในชิคาโก้ ในค่ำคืนที่หิมะโปรยปราย ทั้งคู่ประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ ลีโอรอดชีวิตมาได้อย่างไม่บุบสลาย แต่การได้รับความกระทบกระเทือนที่ศีรษะกลับลบล้างความทรงจำทั้งหมดของเพจที่เกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างเธอและสามีของเธอ ทำให้เดือดร้อนถึงพระเอกของเราอย่าง ลีโอ ที่ต้องไปรื้อฟื้นนำเอาของในความทรงจำเก่าๆมาให้เธอจำได้ และ ต้องใช้หัวใจเพื่อที่จะทำให้เธอจำได้ว่า ทั้งคู่นั้นเคยรักกันมากแค่ไหน เข้าฉายวันที่ 5 เมษายน เฉพาะในโรงภาพยนตร์เครือ SF เท่านั้นครับ

The Vow กำกับการแสดงโดยผู้กำกับหน้าใหม่อย่าง ไมเคิล ซัคค์ซี่ ที่เรียกว่านี้เป็นภาพยนตร์บนจอเงินเรื่องแรกของเขาเลยก็ว่าได้ เพราะผลงานเก่าๆของผู้กำกับรายนี้เห็นจะมีแต่ซีรี่ย์ชื่อดังอย่าง Grey Gardens เท่านั้น เพราะฉะนั้นการที่ผู้กำกับมาหยิบจับหนังเรื่องแรกของเขาเป็นหนังแนว โรแมนติค ดราม่า ก็จะไม่แปลกเท่าไหร่นัก โดยสำหรับ The Vow นั้นถือว่าเป็นภาพยนตร์โรแมนติคแนวน้ำเน่าเลี่ยนๆ ที่ไม่ได้มีส่วนใดอิงกับนิยายของ นิโคลัส สปาร์ค เลยแม้แต่นิดเดียว เพราะฉะนั้นใครที่จะไปดูเพราะคิดว่าสร้างมาจากนิยายของ นิโคลัส สปาร์ค นั้นขอให้ปรับความเข้าใจใหม่เพราะจริงๆแล้วหนังเรื่องนี้สร้างมาจากเหตุการณ์จริงๆ ซึ่งถ้าจะให้พูดตรงๆกับ The Vow และถ้าหากถามผมว่า ‘นี้เป็นหนังแนวโรแมนติคน้ำเน่าอีกเรื่องใช่หรือไม่’ ผมก็คงต้องตอบว่า ‘ใช่’

ซึ่งโดยส่วนตัวผมก็ไม่ได้เป็นคนที่ชอบหนังแนวโรแมนติคที่ออกเลี่ยนๆอะไรมากมาย แต่ก็น่าแปลกใจสำหรับ The Vow ที่ผมมีความรู้สึกชอบบางส่วนของหนังเรื่องนี้ และสิ่งนั้นคือ การที่ผู้กำกับสามารถปูบท และ สร้างสถานการณ์ต่างๆออกมาให้สามารถเข้าถึงหัวอกของตัวเอกของเรื่องอย่าง ลีโอ ได้อย่างง่ายดาย โดยหัวอกของพระเอกอย่าง ลีโอ ที่ว่าไปนั้นก็ไม่มีอะไรมากมายนอกจากเป็นแค่ผู้ชายธรรมดาๆที่ต้องการให้ภรรยาของเขากลับมารักเขาอีกครั้ง ถึงมันจะมาตามสูตรน้ำเน่าอย่างที่ได้บอกไปแล้วก็จริง แต่ว่าต้องชมผู้กำกับที่ยังถือว่ามีการใส่ฉากที่ทำให้ผู้ชายอย่างเราๆรู้สึก จี๊ด และ อิน ไปได้ไม่ยาก

โดยทางด้านของคู่พระนางอย่าง แชนนิ่ง เททั่ม และ เรเชล แมคอดัมส์ ที่ทั้งคู่ก็ต่างเคยเล่นหนังโรแมนติคมาแล้วทั้งนั้น เพราะฉะนั้นจึงไม่แปลกใจเลยที่ทั้งคู่นั้นสามารถรับบทคู่รักได้อย่างเข้าขา และ เคมีเชื่อมกันดีเป็นอย่างมาก แต่อย่างไรก็ตาม อย่างที่ได้บอกไปตั้งแต่ต้นแล้วว่า The Vow ยังไงก็ยังเป็นแค่หนังรัก โรแมนติค ตามสูตรเดิมๆ เพราะฉะนั้นข้อเสียเดิมๆของหนังประเภทนี้อย่างแรกเลยคือ การที่หนังนั้นได้โฟกัสไปเฉพาะคู่ของพระเอกนางเอก ซึ่งถ้าหากหนังนั้นได้มีตัวละครแต่คู่พระนางก็จะเป็นเรื่องดี แต่ไม่ใช่กับ The Vow เพราะว่าหนังดันมีการใส่ตัวละครคนรอบข้างอย่าง ครอบครัว มาด้วย ซึ่งในทีแรกหนังดันพยายามจะใส่ปม และ ประเด็น เรื่องราวความรักและครอบครัวเข้ามา แต่สุดท้ายอยู่ดีๆหนังก็ตัดออกไปซะดื้อๆ และไปเน้นหนักด้านพระเอกแทน

พร้อมทั้งในช่วงหลังๆนั้นหนังยังเรียกได้ว่าแทบจะเดินตามสูตรหนังแนวโรแมนติคแทบทุกก้าว เพราะฉะนั้นในช่วงหลังของ The Vow จึงเป็นการประกาศไว้อย่างชัดเจนแล้วว่า นี้เป็นหนังที่ขายผู้หญิงโดยเฉพาะจริงๆ เพราะถัดจากครึ่งแรกไปนั้น หนังก็มาพร้อมกับการขายความโรแมนติคหวานเลี่ยน จนลืมเสน่ห์ด้านของบทที่ปูมาซะดิบดีในช่วงแรกไปจนหมด โดยถ้าหากคุณเป็น ผู้ชาย นั้นก็สามารถปล่อยผ่านได้ แต่ถ้าหากคุณเป็น ผู้หญิง ละคุณจะได้อมยิ้มทั้งเรื่องแน่นอนครับ

โดยสรุปแล้ว The Vow ถือได้ว่าเป็นหนังแนวโรแมนติคเลี่ยนๆที่ออกมาในรูปแบบเดิมๆ มีดีตรงที่ เคมี นักแสดงนั้นสามารถเข้ากันได้ และมีหลายๆส่วนของหนังที่ทำให้เราเข้าอกเข้าใจความรักของ ผู้ชาย แต่ก็น่าเสียดายที่ในช่วงหลังของหนังนั้นลืมเสน่ห์ และ ประเด็นเกี่ยวกับความรักที่ช่วงแรกปูบทมาซะดิบดีไปจนได้

เรื่องนี้ผมให้ 7/10 ครับ