Battleship – ยุทธนาวีปราบเอเลี่ยน!

Home / วิจารณ์หนัง / Battleship – ยุทธนาวีปราบเอเลี่ยน!

Battleship ยุทธการเรือรบพิฆาตเอเลี่ยน ดูแล้วมาคุยกัน

Battleship ถือเป็นหนึ่งในหนังฟอร์มใหญ่และดูจะเป็นหนังที่ Universal Pictures. ตั้งความหวังไว้มาก ในวาระครบรอบ 100 ปี ที่ก่อตั้งสตูดิโอขึ้นมา เห็นได้จากการโหมกระหน่ำประชาสัมพันธ์ เช่นเดียวกัน! เป็นที่ตั้งตารอของคนที่อยากดูหนังแนวบู๊ล้างผลาญ ซึ่งยอมรับเลยว่าตอนที่เห็นตัวอย่างหนังเรื่องนี้ที่ทำออกมาได้ดี มันกระตุ้นความอยากชมอย่างมาก น่าสนใจมากว่าจะนำเสนอเรื่องราวการบุกโลกจากสิ่งมีชีวิตต่างดาวอย่างไร ในเมื่อชื่อเรื่องบ่งบอกให้รู้อยู่แล้วว่าเรื่องนี้จะเป็นการ ?รบทางน้ำ?

Battleship กำกับโดยปีเตอร์ เบิร์ก (Peter Berg) ที่เคยกำกับหนัง Hancock เมื่อปี 2008 เรื่องราวเริ่มขึ้นเมื่อนาซ่าได้ค้นพบดวงดาวที่มีองค์ประกอบคล้ายคลึงกับโลก จึงได้ทำสร้างเครื่องส่งสัญญาณขนาดยักษ์เพื่อส่งสัญญาณไปยังดาวดวงนั้น เผื่อว่าดาวดวงนั้นจะมีสิ่งมีชีวิตติดต่อกลับมา ปรากฎว่าไม่เพียงไม่ติดต่อ แต่กลับมาหาเลย! โดยยานต่างดาวได้ลงจอดกลางอ่าวเพิร์ลฮาร์เบอร์ ซึ่งเป็นเวลาเดียวกับกองทหารเรือนานาชาติที่กำลังซ้อมรบอยู่ การต่อสู้จึงเริ่มขึ้นภายใต้สมรภูมิที่ถูกจำกัดโดยฝ่ายเอเลี่ยน อเล็กซ์ ฮ็อปเปอร์ (เทย์เลอร์ คิทช์), สโตน ฮ็อปเปอร์ (อเล็กซานเดอร์ สการ์สการ์ด) และ นากาตะ (ทาดาโนบุ อาซาโนะ) จึงต้องร่วมมือกันต่อต้านกับผู้รุกรานจากต่างดาว

ตัวหนังถือว่าประสบความสำเร็จในการนำเสนอฉากแอ็คชั่นที่มีชั้นเชิงและไม่จำเจ หนังถูกดัดแปลงมาจากเกมกระดานชื่อเดียวกับหนังของบริษัท Hasbro ซึ่งเป็นเกมที่ผู้เล่นแข่งกันเดาให้ถูกว่าตำแหน่งบนกระดานจุดใดเป็นที่ตั้งเรือรบของฝ่ายตรงข้าม

ซึ่งในหนังมีฉากรบตอนกลางคืนที่ทำออกมาได้คล้ายกับการเล่นเกมจริงๆ การสร้างสถานการณ์ของเรื่องโดยการจำกัดจำนวนคู่ต่อสู้ ด้วยการกำหนดอาณาเขตของฝ่ายเอเลี่ยน ช่วยตอบสนองรูปแบบการนำเสนอนี้ได้เป็นอย่างดี น่ายกย่องผู้สร้างที่คิดรูปแบบฉากการต่อสู้กับเอเลี่ยนที่คงเอกลัษกณ์ดั้งเดิมเอาไว้ได้และยังทำให้รู้สึกตื่นเต้น ลุ้นไปกับการต่อสู้ของเหล่ากองทัพเรือ

แต่ด้วยการจำกัดอาณาเขตของเอเลี่ยน ทำให้รู้สึกว่าขัดกับตัวอย่างหนังที่โปรโมตออกมาให้เข้าใจว่า เอเลี่ยนโจมตีโลกทั้งใบ ทั้งที่จริงแล้วกินอาณาเขตเพียงนิดเดียว ด้วยเหตุนี้ทำให้เกิดความรู้สึกว่า Battleship เป็นหนังฟอร์มใหญ่ที่ถูกนำเสนอออกมาในสเกลที่เล็ก!

Battleship ยุทธการเรือรบพิฆาตเอเลี่ยน ดูแล้วมาคุยกัน

ด้วยเนื้อเรื่องที่ออกจะเชยและทื่อด้านไปนิด ราวกับหยิบยืมเรื่องราวจากหนังหลายเรื่องมายำรวมมิตรกันในเรื่องนี้ ทำให้เดาทางเรื่องได้ง่าย มองผ่านๆ เหมือนจะดี แต่เมื่อลงลึกในรายละเอียดสักนิดจะเห็นว่า นำเสนอออกมาได้อ่อนเหลือเกินในเรื่องของความสมเหตุสมผล ทั้งสถานการณ์และการกระทำของตัวละคร โดยเฉพาะรูปแบบการรบของผู้มาเยือนจากต่างดาว (หากไม่มองว่าเอารูปแบบมาจากเกมกระดาน) ที่ดูคลุมเครือ อาวุธยุทโธปกรณ์ก็ดีกว่าฝ่ายกองทัพเรือมาก ก่อให้เกิดคำถามต่อการกระทำของเอเลี่ยนว่า ?ทำไมไม่จัดหนักกว่านี้? ในเมื่อกองทัพเรือกำลังขัดขวางสิ่งที่มันต้องการอยู่

รวมไปถึงการสร้างแคแรคเตอร์ตัวละครที่ไม่มีความประณีต อเล็กซ์ ฮ็อปเปอร์ พระเอกของเรื่อง ที่แสดงโดย? เทย์เลอร์ คิทช์ ไม่สามารถทำให้เชื่อได้สักนิดว่าจากคนที่ทำตัวแย่จนสร้างความเอือมระอาให้แก่พี่ชายจะกลายมาเป็นทหารเรือดาวรุ่งและฮีโร่กอบกู้โลกได้ นอกจากร่างกายที่ดูกำยำ! น่าเสียดายกับตัวละครของเลียม นีสัน ที่ถูกสร้างขึ้นมาอย่างเสียเปล่า ยังดีที่รีฮันน่า แสดงในบททหารหญิงจอมห้าว โคร่า เร็กค์ส ได้น่าจดจำและนับว่าเป็นตัวละครที่มีบทบาทเด่นในเรื่องเลยทีเดียว

หนังมีเทคนิดพิเศษที่ดูดีสมจริง การออกแบบยานรบสะเทินน้ำสะเทินเวหาจากต่างดาวก็น่าเกรงขาม แถมยังมีดนตรีและเพลงประกอบที่เป็นส่วนช่วยให้หนังดูดี ซึ่งได้ สตีฟ จาบลอนสกาย (Steve Jablonsky) จาก Transformer: Dark of the Moon มาทำในส่วนนี้ ซึ่งไม่นึกว่าเพลงบางเพลงที่คุ้นหูจะถูกนำมาใช้กับหนังเรื่องนี้ได้

อย่างไรก็ตาม Battleship เป็นหนังแอ็คชั่นที่มีดีแต่ไม่สะใจอย่างที่คิด แถมบทยังขาดๆ เกินๆ แต่ก็ถือว่าดูได้พอเพลินและมีลุ้นเล็กๆ ในบางฉาก เป็นไปได้ว่าอาจไว้จัดหนักอีกทีตอนภาค 2 จากการที่ทิ้งปมไว้ตั้งแต่ต้นเรื่องและมาทิ้งเชื้อไว้อีกทีหลังจบเครดิต

สิ่งที่ผมชอบอย่างหนึ่งคือการนำเรือรบที่มีอยู่จริงทั้ง USS John Paul Jones, USS Sampson, JDS Myoko และ USS Missouri มาใช้กับเรื่องนี้ ซึ่งให้ความรู้สึกที่สมจริงมากยิ่งขึ้น รวมถึงประเด็นยกย่องวีรกรรมของเหล่าทหารหาญที่ทำออกมาได้น่าประทับใจ

Battleship ผมให้ 3 ดาว (เต็ม5)

โดย Charthree
http://charthree.wordpress.com