Home ความรัก ความสุข ความทรงจำ : ความหมายที่แท้จริงของคำว่า บ้าน

Home / วิจารณ์หนัง / Home ความรัก ความสุข ความทรงจำ : ความหมายที่แท้จริงของคำว่า บ้าน

โดยส่วนตัวเป็นคนที่ชอบผลงานของผู้กำกับ มะเดี่ยว มาตั้งแต่ไหนแต่ไร ไม่ว่าจะเป็นหนังแนวทริลเลอร์อย่าง 13 เกมสยอง หรือแม้แต่แนวดราม่าเรียกน้ำตาแบบไม่ทันตั้งตัวอย่าง รักแห่งสยาม ซึ่งพอได้ข่าวว่าหนังเรื่องใหม่ของผู้กำกับ มะเดี่ยว อย่าง Home นั้นกำลังสร้าง ก็ใจจดใจจ่อกับผลงานเรื่องนี้มากพอสมควร

HOME ความรัก ความสุข ความทรงจำ คือ ภาพยนตร์ลำดับที่ 6 ที่กลั่นออกมาจากช่วงประสบการณ์และความทรงจำของผู้กำกับ เรื่องราวความรักที่หลากหลายจากผู้คนรอบข้างตลอดระยะแห่งการเดินทางของชีวิตด้วยวัย 30 ปีของเขา โดยตัดสินใจหยิบสมุดบันทึกส่วนตัว พร้อมนำเรื่องราวของผู้คนเหล่านั้นมาถ่ายทอดสู่ภาพยนตร์โรแมนติกเป็นครั้งแรก และเพื่อให้บทภาพยนตร์ออกมาอย่างครบถ้วนและสมบูรณ์ที่สุด ?มะเดี่ยว ชูเกียรติ? จึงดึงนักเขียนรุ่นน้องฝีมือคุณภาพอย่าง ?เต๋อ-นวพล” นักเขียนบทมืออาชีพ และผู้กำกับหนังสุดฮิตในโลกออนไลน์อย่าง ?มั่นใจว่าคนไทยเกิน 1 ล้านคนเกลียดเมธาวี? อีกด้วย

ซึ่ง Home เป็นหนังแนวดราม่าโรแมนติค ที่ได้แบ่งเรื่องราวของหนังออกเป็น 3 ตอน แต่จุดมุ่งหมายเดียวของ 3 ตอนที่หนังแบ่งออกนั้นต่างมีจุดหมายเดียวกันนั้นคือการให้ผู้ชมได้รับรู้ถึงความหมายที่แท้จริงของ ‘ความรัก’ ผ่านเรื่องราว 3 เรื่องราวของหลากตัวละคร และ หลากอายุ ซึ่ง Home ถือว่าเป็นหนังที่เล่าเรื่องราว 3 เรื่องราวออกมาในแนวไล่น้ำหนักจากเรื่องราวที่ทำให้คนดูรู้สึกจุกน้อยที่สุด และค่อยๆไล่ระดับไปที่เรื่องที่ทำให้คนดูจุกมากที่สุด แล้วจึงปลดปล่อยฉากที่บีบน้ำตาคนดูในช่วงไคล์แม็กซ์ โดยเริ่มเรื่องแรกที่เรื่องราวก่อนการจบ ม.6 ของ เน ชายหนุ่มโดดเดี่ยวที่ไม่ค่อยมีเพื่อน ที่ใช้เวลาก่อนจบ ม.6 เพื่อถ่ายรูปโรงเรียนในยามกลางคืน จนกระทั่งเขาได้เจอกับน้อง ม.3 อย่าง บีม เด็กหนุ่มที่ต้องย้ายโรงเรียนเป็นประจำจนทำให้เขาไม่มีเพื่อนที่สนิทจริงจังคล้ายกับ เน

โดยในตอนแรกของ Home ถือได้ว่าเป็นตอนที่มีความยาวสั้นที่สุดในบรรดา 3 ตอน แต่นั้นไม่ได้เป็นปัญหาสำหรับตอนนี้ เพราะสิ่งที่ผู้กำกับ มะเดี่ยว สามารถมอบให้กับคนดูได้ในตอนนี้เลยคือด้านของ อารมณ์ความเหงา คล้ายๆสไตล์หนังของ หว่องกาไว ที่ตั้งคำถามว่า ‘เมื่อคนเหงา มาเจอกับคนเหงา อะไรจะเกิดขึ้น’ คล้ายคลึงกับ Chungking Express แต่เน้นการผสมผสานอารมณ์ ความเหงา และ ความสุข เข้าด้วยกันด้วยมุขตลกของหนัง ที่ทำให้คนดูเข้าถึงอารมณ์ของ ความสุข ของ 2 ตัวละครคนเหงาอย่าง เน และ บีม ได้เป็นอย่างดี ก่อนที่จะปิดท้ายด้วยเรื่องราวมิตรภาพที่อยู่ในระดับกำลังโอเคเลยทีเดียว

ต่อกันที่ตอนที่ 2 ของหนัง ที่ในตอนนี้เป็นเรื่องราวของ ในวันที่ ?บัวจัน? (เพ็ญพักตร์ ศิริกุล) ต้องสูญเสียคนรักไปอย่างไม่มีวันกลับ ทุกสิ่งในบ้านเธอจึงต้องกลายเป็นผู้ดูแลทุกอย่าง ทั้งบ้าน คนงาน หนี้สิน รวมถึงความรักของหลาน 2 คน ?เหว่า? (ณัฐพงษ์ อรุณเนตร์) กับ ?ชมภู่? (ทิพปภา แซ่โง้ว) และกระดาษแผ่นเล็กๆที่สามีเขียนไว้ดูต่างหน้า กับความทรงจำดีๆที่ยังอยู่ คำสัญญาที่ให้กันไว้ว่าเราจะอยู่ด้วยกันจนแก่เฒ่า ยิ่งเสมือนเป็นสิ่งตอกย้ำตลอดเวลา บัวจันจะผ่านพ้นและลืมรักครั้งนี้ได้อย่างไร ซึ่งในตอนนี้ถึงแม้จะอยู่ในตอนที่ 2 ของหนังแต่ผมกลับมองว่ามันเป็นตอนที่ดีที่สุด ถึงแม้ว่าประเด็นเรื่องราวการสูญเสีย และ การไม่ยอมละทิ้งอดีต อาจจะไม่ใช่เรื่องใกล้ตัวสำหรับทุกคน แต่ต้องขอบคุณ ทีมนักแสดง และ ผู้กำกับ ที่ส่งอารมณ์ให้คนดูอินไปกับหนังได้ไม่ยากเลยสักนิด

และหนึ่งในนั้นต้องขอบคุณนักแสดงนำของตอนนี้อย่าง พี่ต่าย เพ็ญพักตร์ ที่เธอเพิ่งจะถ่ายทอดการแสดงอันงดงามใน ไม่ได้ขอให้มารัก ไปแปปเดียว ใน Home นี้เธอก็ได้แสดงให้คนดูได้เห็นอีกครั้ง ด้วยการรับบท หญิงสาวที่สูญเสียสามี ที่นอกจากฉากบีบน้ำตานั้นจะทำให้คนดูร้องไห้ตามไปด้วยแล้ว การแสดงที่เป็นธรรมชาติของเธอก็ยังเป็นอีกหนึ่งในลักษณะโดดเด่นที่นักแสดงคนอื่นไม่มี ผสมผสานไปกับด้านของการถ่ายภาพทุ่งหญ้า และ บ้านสวยๆในเชียงใหม่ ที่ในท้ายสุดหนังได้ทิ้งท้ายไว้ว่า ‘คุณจะจมอยู่กับอดีตที่ไร้ค่า หรือว่าจะมุงหน้าไปกับอนาคต’ ที่สามารถบีบน้ำตาของคนดูพร้อมกับบอกประเด็นนี้ไปในเวลาเดียวกัน

และเมื่อถึงตอนท้ายสุดของหนังอย่างตอนที่มีเรื่องราวของ ก่อนงานวิวาห์จะเริ่มต้นระหว่าง ?เสี่ยเล้ง? นักธุรกิจหนุ่มชาวใต้ และ ?ปรียา? ว่าที่เจ้าสาว ที่กลับมาจัดงานแต่งงานที่เชียงใหม่ เพื่อเติมเต็มความฝันให้สวยหรูสมใจ ณ บ้านเกิด โดยมีน้องชาย ?เลี่ยม? และ ?น้าอร? อาสาเป็นผู้เนรมิตงานแต่งให้สมดังใจของเธอ แต่การกลับมาบ้านครั้งนี้ ทำให้ปรียาได้พบกับ ?พี่เป๊ก? อดีตคนรักครั้งแรกของเธอ ที่เขามาพร้อมกับการทวงถามสัญญาและความรู้สึกดีๆที่เคยมีให้กัน เมื่อความรัก ความทรงจำย้อนกลับมาอีกครั้ง ปรียาจะตัดสินใจเลือกรักและมีความสุขกับใครก่อนวันแต่งงานของเธอครั้งนี้ โดยในตอนนี้ผมคิดว่าถึงแม้จะไม่ใช่เรื่องราวที่ทุกคนจะมีประสบการณ์ในด้านนี้ แต่นี้ก็เป็นอีกตอนคล้ายๆตอนของพี่ต่าย เพ็ญพักตร์ ที่ถึงแม้จะเป็นเรื่องไกลตัวแต่หนังก็ยังทำให้คนดูอินได้

ซึ่งในตอนนี้ไม่ใช่ด้านของนักแสดง หรือว่าการถ่ายภาพ ที่สามารถคุมเอาคนดูได้อยู่หมัด แต่มันกลับไปตกที่ด้านของ ประเด็น และเรื่องราวเกี่ยวกับ ความรัก มากกว่าที่ถ่ายทอดออกมาให้คนดูได้ดีเกินคาด โดยในตอนนี้เป็นตอนที่ขยายคำจำกัดความของคำว่า ความรัก โดยการตั้งคำถามว่า ‘ที่จริง ความรัก คืออะไร และอะไรคือ ความรัก’ ผ่านเรื่องราวของคู่ที่มีปัญหาไม่ลงรอยก่อนงานวิวาห์ ที่ในตอนนี้หนังมาพร้อมกับ ประโยคหลายประโยค และ หลายฉากที่สามารถทำให้คู่ที่แต่งงานไปแล้ว หรือว่าคู่ที่กำลังจะแต่งงานนำไปคิดได้อีกหลายสิบตลบ โดยถึงแม้ว่า Home นั้นอาจจะไม่ได้มีเรื่องราว และ ประเด็น ที่ใกล้ตัวเท่าหนังในผลงานเก่าอย่าง รักแห่งสยาม แต่นั้นกลับกลายเป็นไม่ใช่ปัญหาเพราะในด้านของ จังหวะ และ โปรดักชั่น ของผู้กำกับ มะเดี่ยวถือว่าเอาคนดูได้อยู่หมัดจริงๆ

โดยสรุปแล้ว Home ถือว่าเป็นหนังแนวโรแมนติค ดราม่า ที่สำหรับใครที่ชื่นชอบผลงานเก่าของ มะเดี่ยว ชูเกียรติ อย่าง รักแห่งสยาม เรื่องนี้ไม่มีผิดหวังแน่นอน เพราะมันถือว่าเป็นหนังแนวเดียวกับ รักแห่งสยาม เพียงแต่มีความดีไปในคนละทางเท่านั้นเอง และคำแนะนำของผมคือควรเตรียมทิชชู่ไป ก็ไม่เสียหาย

เรื่องนี้ผมให้ 10/10 ครับ