From Up On Poppy Hill : รักอรุณ ของ 2 เด็กวัยรุ่น ดูแล้วมาคุยกัน

Home / วิจารณ์หนัง / From Up On Poppy Hill : รักอรุณ ของ 2 เด็กวัยรุ่น ดูแล้วมาคุยกัน

ในทีแรกก็นึกว่าจะไม่ได้ดูว่าธุระรัดตัวซะแล้ว กับการ์ตูนเรื่องใหม่ของค่ายขวัญใจคนไทย และ คนทั่วโลก อย่าง จิบลิ ที่มาคราวนี้ย้อนกลับมาทำหนังแบบคนเดินดินธรรมดาๆ ไม่เน้นแนว แฟนตาซี เหมือน 2 เรื่องก่อนที่ผ่านมา โดยตัวหนังนั้นยังสามารถครองใจแฟนการ์ตูนจิบลิเหมือนเรื่องเก่าๆได้หรือไม่ไปอ่านครับ

เกิดขึ้นในเมืองโยโกฮาม่า ประเทศญี่ปุ่น ในปี 1963 เป็นเรื่องรักที่มีตัวละครเอกเป็นนักเรียนไฮสคูล ผู้กลายเป็นกลุ่มคนญี่ปุ่นใหม่รุ่นแรก ขณะที่ประเทศนี้เริ่มฟื้นตัวจากความเสียหายจากสงครามโลกครั้งที่สอง คนรุ่นใหม่ต้องดิ้นรนกับการก้าวไปสู่อนาคตที่เจิดจรัสแต่ก็พยายามไม่สูญเสีย สิ่งต่างๆ จากอดีตที่ทำให้พวกเขากลายมาเป็นพวกเขา อนิเมชันที่สดใสและเปี่ยมด้วยรายละเอียดของเรื่องถ่ายทอดความงดงามจับตาของ ท่าเรือโยโกฮาม่าและหุบเขาเขียวขจีรอบด้าน และด้วยซาวน์แทร็คที่นำมาจากดนตรีที่วิเศษที่สุดจากยุคสมัยนั้น ที่ได้ถ่ายทอดความรู้สึกตื่นเต้นของความรักหนุ่มสาวและความหวังของรุ่งอรุณออกมา

From Up On Poppy Hill เป็นผลงานการกำกับของ โกโร่ มิยาซากิ ผู้กำกับที่ถือว่าประสบความสำเร็จในค่าย จิบลิ น้อยที่สุด เพราะหลังจากผลงานอนิเมชั่นเรื่องแรกของเขาในปี 2006 อย่าง Tales from Earthsea ได้รับคำวิจารณ์จากนักวิจารณ์ และ แฟนๆการ์ตูนของจิบลิไปค่อนข้างน้อย ในปีนี้เขาจึงขอกลับมาแก้ตัวอีกครั้ง หลังจากหลบไปฝึกวิชามานานถึง 5 ปี โดยในคราวนี้ไปหยิบเอานิยายภาพญี่ปุ่นอย่าง Kokurikozaka Kara ของ จิซึรุ ทากาฮาชิ และ เท็ตสึโระ ซายามะ มาดัดแปลงให้เป็นการ์ตูนเรื่องยาว ที่เน้นเล่าเรื่องราวความรักของหนุ่มสาวในวัยรุ่น ที่ออกมาในโทนแนว melodrama หรือที่คนไทยเราเรียกกันว่า ‘ละครน้ำเน่า’ นั้นเอง ซึ่งโดยส่วนตัวผมนั้นไม่ได้รู้จักนิยายภาพเรื่องดังกล่าว หรือว่าเคยอ่าน หรือเคยผ่านตามาก่อนเลยสักนิดเดียว รู้จักก็แต่ค่าย จิบลิ แหละ

ที่สามารถทำการ์ตูนออกมาได้โดนใจผมมากๆพอกับค่าย พิกซาร์ ของฮอลลีวู้ด ซึ่งสิ่งที่ปฏิเสธไม่ได้เลยคือ ไม่ว่าการ์ตูนของ จิบลิ เรื่องไหนจะเนื้อหาดี หรือ แย่ แต่สิ่งที่เห็นได้ชัด และ เป็นเสน่ห์มาตลอดของการ์ตูนค่าย จิบลิ คงหนีไม่พ้นด้านของ ลายเส้นตัวละคร ที่หลังจากในปีที่แล้ว Arriety ได้สร้างสรรค์ตัวละคร ภูติจิ๋ว ขึ้นมาได้อย่างน่ารักน่าเอ็นดู ในปีนี้ จิบลิ จึงกลับมาจับงานการ์ตูนแนวคนเดินดินธรรมดาบ้าง ซึ่งลายเส้นตัวละครใน From Up On Poppy Hill คุณอาจจะสามารถหาได้จากการ์ตูนญี่ปุ่นหลายๆเรื่อง แต่สำหรับผมมันกลับรู้สึกว่า เมื่อมันมาอยู่กับค่าย จิบลิ ตัวละครมันกลับรู้สึก มีเสน่ห์ มากขึ้นมาทันตาเห็นเลยจริงๆ

และไม่แปลกเลย ถ้าหากคนดูรู้สึกอยากจะ สัมผัส และ ค้นหา เรื่องราวปูมหลังของตัวละครทั้งหลายในการ์ตูนของค่าย จิบลิ ซึ่ง From Up On Poppy Hill ก็ถือว่าเป็นอีกเรื่องที่กล่าวมา โดยถึงแม้ตัวหนังจะมาในโทนออกแนว ละครน้ำเน่า และอาจจะมีเรื่องเลี่ยนๆมากเกินไป แต่นั้นดูเหมือนจะไม่ใช่ปัญหาของตัวหนังเลยสักนิด เพราะผู้กำกับสามารถ ไกลเกลี่ย เรื่องราวความรักเลี่ยนๆเหล่านั้น ไปกับเรื่องราว ความสามัคคี , การค้นหาพ่อที่แท้จริงของ ยูมิ และประเด็นเล็กๆน้อยๆที่หนังใส่เข้ามา ที่ท้ายสุดตัวหนังก็สามารถผยุงเรื่องราว รักน้ำเน่า ที่เราสามารถเห็นได้ตามละครหลังข่าวนั้นไปถึงฝั่งได้อย่างปลอดภัย และน่าประทับใจมาก

โดยเสน่ห์อีกอย่างที่ไม่พูดถึงไม่ได้ของการ์ตูนค่าย จิบลิ คงหนีไม่พ้นด้านของ เพลงประกอบ และ ฉากจบที่น่าประทับใจ ของหนัง ซึ่ง From Up On Poppy Hill ถือได้ว่าคิดถูกที่เลือกใช้เพลง Kokurikozaka kara – Theme Song มาเป็นเพลงปิดท้ายของหนังที่สามารถทำให้คนดูน้ำตาซึมได้ไม่รู้ตัว พร้อมๆไปกับความประทับใจที่คนดูมีให้ต่อหนังเรื่องนี้ โดยถึงแม้ว่า From Up On Poppy Hill อาจจะไม่ได้เป็นการ์ตูนของจิบลิ ที่มีคุณภาพสูงเท่าผลงานเก่าอย่าง Grave of the Fireflies หรือแม้แต่ Spirit Away แต่อย่างไรก็ตามสำหรับ From Up On Poppy Hill ก็ยังถือว่าเป็นอนิเมชั่นอีกเรื่องที่แฟน จิบลิ สมควรต้องดูไว้ในคอลเล็คชั่น

โดยสรุปแล้ว From Up On Poppy Hill ถือว่าเป็นอนิเมชั่นที่ยังคงขนเรื่องราวความประทับใจที่คนดูมีให้ต่อสตูดิโอ จิบลิ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวของ ลายเส้น เพลงประกอบ หรือแม้แต่ด้านตัวบทมาได้อย่างครบถ้วน จะขาดก็เพียงแต่ตรงที่ตัวหนังนั้นยังไม่ค่อยมีอะไรกลับไปให้เราคิดหรือติดตาเช่น Grave of the Fireflies

เรื่องนี้ผมให้ 8/10 ครับ

โดย ลูกอบรสเขียด