The Flowers of War : ดอกไม้นางโลมฝูงงาม ท่ามกลางสงครามนานกิงโหด

Home / วิจารณ์หนัง / The Flowers of War : ดอกไม้นางโลมฝูงงาม ท่ามกลางสงครามนานกิงโหด

เป็นหนังจีน ที่มีนักแสดงระดับออสการ์จาก ฮอลลีวู้ด อย่าง คริสเตียน เบล มาเป็นนักแสดงนำให้กับหนังแนวสงคราม ดราม่า ใน The Flowers of War หรือในชื่อไทยว่า สงครามนานกิง สิ้นแผ่นดินไม่สิ้นเธอ ซึ่งตัวหนังเตรียมจะเข้าฉายในไทยวันที่ 17 พฤษภาคมนี้แล้ว เฉพาะที่โรงภาพยนตร์ในเครือ Apex เท่านั้นครับ

ดัดแปลงจากนิยายอิงประวัติศาสตร์เรื่อง 13 Flowers of Nanjing ของนักเขียนหญิง เหยียนเกอหลิง ที่มีฉากหลังในนานกิง ปี 1937 ช่วงเวลาที่กองทัพญี่ปุ่นบุกเข้าสู่เมืองหลวงของจีน โดยมีตัวเอกคือ จอห์น ฮอฟแมน(คริสเตียน เบล) หมอสอนศาสนาชาวอเมริกันที่ได้ช่วยชีวิตผู้หญิงกลุ่มหนึ่งที่มีทั้งนักเรียนและโสเภณีให้พ้นจากการข่มเหง ทารุณ และทำร้ายจากทหารญี่ปุ่น ที่พวกเขาต้องหลบซ่อนอยู่ใน โบสถ์ เล็กๆพร้อมกับผู้หญิงขายบริการกลุ่มหนึ่ง The Flowers of War เป็นตัวแทนจากประเทศจีนที่ส่งเข้าชิงรางวัล ?ภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยม? บนเวทีออสการ์ และได้เข้าชิงใน รางวัลลูกโลกทองคำ ปีล่าสุดด้วยเช่นกัน

The Flowers of War กำกับการแสดงโดยผู้กำกับชาวจีนที่คนไทยเรารู้จักกันในชื่อว่า จางอี้โหมว ผู้กำกับผู้ซึ่งบุกเบิกคำว่า ‘จอมยุทธ’ ที่แท้จริงมาแล้วใน Hero พร้อมทั้งยังเป็นผู้กำกับที่ผสมผสานเรื่องราวความโรแมนติค และ แอ็คชั่น ได้อย่างงดงามมาแล้วใน House of Flying Daggers โดยน่าเสียดายที่ผลงานช่วงหลังๆของเขาไม่ค่อยประสบความสำเร็จในด้านคำวิจารณ์สักเท่าไหร่นัก ไม่ว่าจะเป็น A Woman, a Gun and a Noodle Shop ตอนปี 2009 หรือแม้แต่ Under the Hawthorn Tree ในปี 2010 ก็ตามที แต่ไม่ว่าอย่างไรเขาก็ยังผลิตหนังออกมาเรื่อยๆ และ The Flowers of War คือหนังเรื่องล่าสุดของผู้กำกับคนนี้ ที่ได้นักแสดงระดับออสการ์จากฮอลลีวู้ดอย่าง คริสเตียน เบล มารับบทนำในหนัง ซึ่งต้องบอกได้เลยว่าตัวหนังเข้าตาผมอย่างมากๆเลยทีเดียวครับ

โดยในขณะที่หนังเรื่องอื่นใช้ฉากหลังเป็น ‘สงคราม’ เพื่อที่จะแสดงให้คนดูเห็น สงคราม เป็นสิ่งที่พรากทุกอย่างไปจากทุกคน พร้อมทั้งยังแสดงถึงความโหดร้ายในการเข่นฆ่า และการทรมานต่างๆนานาเท่าที่หนังเรื่องนึงจะใส่ได้ แต่มันกลับไม่ใช่กับ The Flowers of War ของ จางอี้โหมว เพราะว่าผู้กำกับ จางอี้โหมว กลับเลือกที่จะใช้ฉากหลังเป็น ‘สงคราม’ เพื่อที่จะแสดงให้เห็นถึง นิสัยที่แท้จริงของมนุษย์ในแต่ละชนชั้น และ แต่ละอาชีพ ในยามที่อยู่ในสถานการณ์คับขัน โดยตัวหนังได้แบ่งแยกชนชั้นไว้ 3 ชนชั้นคือ ชนชั้นต่ำ , กลาง และ สูง โดยผ่าน 3 กลุ่มตัวละคร เด็กคอนแวนต์ , พระไร้ศรัทธา และ ผู้หญิงขายบริการ

ซึ่งหนังสามารถตีแผ่ถึงสันดานดิบของแต่ละชนชั้นออกมาได้ค่อนข้าง ชัดเจน และ ตรงไปตรงมา ว่าในสถานการณ์คับขันจริงๆแล้วคนใน อาชีพ และ ชนชั้น เหล่านั้นเขาเลือกการกระทำอย่างไรเมื่อถึงสถานการณ์ที่อยู่ในสถานที่ปิดตาย โดยสามารถผสมเรื่องราวของการเสียดสีสันดานมนุษย์ เข้ากับฉากหลังที่เป็น สงคราม ออกมาได้ค่อนข้างดี โดยเฉพาะการที่ผู้กำกับ จางอี้โหมว ได้ใส่ฉากที่ทำให้คนดูรู้สึกว่า พีค เข้ามาได้อย่างไม่ขาดสาย พร้อมทั้งการแสดงของ คริสเตียน เบล ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นนักแสดงฮอลลีวู้ด ที่สามารถเข้าถึงบทบาทของทุกตัวละครที่เขาได้รับมอบหมายได้อย่างดีเยี่ยม และในบทบาทของ นักบวชไร้ศรัทธา นามว่า จอห์น ก็เป็นอีกบทบาทนึงที่ คริสเตียน เบล สามารถถ่ายทอดออกมาได้อย่างทรงพลังไม่แพ้บท ดีเตอร์ เดงเลอร์ ใน Rescue Dawn เลยทีเดียว

แต่อย่างไรก็ตาม สำหรับ The Flowers of War ยังถือว่าเป็นหนังที่ยังมีข้อผิดพลาดอยู่บ้าง และข้อผิดพลาดใหญ่ๆของหนังเลยคือ การที่หนังได้ใส่เรื่องราวจุกจิกนิดๆหน่อยไม่ว่าจะเป็น เรื่องราวความหาญกล้าของเหล่าทหารจีน และ ความจงรักภักดี ที่ตัวหนังไม่สามารถไกลเกลี่ยบทของการสรรเสริญเหล่าทหารนี้ได้อย่างดีนัก ท้ายสุดแล้วฉากการสรรเสริญทหาร มันจึงกลายเป็นฉากที่ไม่สามารถเข้ากับเนื้อเรื่องได้ หรือพูดง่ายๆ นั้นคือ ค่อนข้างยัดเยียด นั้นเอง แต่อย่างไรก็ตามสำหรับใครที่ติดตามผลงานของ จางอี้โหมว จาก Hero และ House of Flying Daggers หนังเรื่อง The Flower of Wars ก็เป็นอีกเรื่องที่คุณไม่ควรพลาด

โดยสรุปแล้ว The Flowers of War ถือว่าเป็นหนังที่เลือกใช้ สงคราม เป็นการตีแผ่สันดานดิบของมนุษย์ในแต่ละ ชนชั้น เพรียบพร้อมไปกับการแสดงดีๆของ คริสเตียน เบล และทีมนักแสดงนำของจีนอีกมากมาย รวมไปกับการที่ผู้กำกับใส่ฉากพีคที่ดูสนุกเข้ามาตลอด จึงทำให้หนังดราม่าเรื่องนี้ไม่น่าเบื่อเลยซะทีเดียว

เรื่องนี้ผมให้ 8/10 ครับ

โดย ลูกอบรสเขียด