Bel Ami : ละครน้ำเน่าหลังข่าวทีวี ที่เปี่ยมไปด้วยเสน่ห์ล้นๆของนักแสดง

Home / วิจารณ์หนัง / Bel Ami : ละครน้ำเน่าหลังข่าวทีวี ที่เปี่ยมไปด้วยเสน่ห์ล้นๆของนักแสดง

หลังจากที่โด่งดังมาจากหนังโรแมนติค แฟนตาซี อย่าง Twilight ก็ดูเหมือนว่าหนุ่ม โรเบิร์ต แพทตินสัน จะพยายามหาบทความท้าทายใหม่ๆให้กับตัวเองอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็น หนุ่มแพทย์ติดดิน ใน Water for Elephants หรือแม้แต่ เศรษฐีเรื่องมาก ใน Cosmopolis โดย Bel Ami เขารับบทเป็น นายทหารเจ้าชู้

Bel Ami เป็นเรื่องราวของ จอร์จ ดูวาร์ (โรเบิร์ต แพตทินสัน) ผู้เดินทางผ่านปารีสในยุค 1890s ซึ่งเป็นเรื่องเกี่ยวชายหนุ่มรูปงามที่เลือดเย็น ผู้พบว่าเขามีสิ่งหนึ่งในตัวที่สามารถขายได้ จากสลัมที่เต็มไปด้วยแมลงสาบไปสู่ห้องรับรองเลิศหรู ด้วยการใช้ไหวพริบและเสน่ห์เย้ายวนใจในการไต่เต้าจากความยากจนสู่ความร่ำรวย เขาใช้เซ็กส์และความหลงเสน่ห์ที่พวกเธอมีต่อเขาในการไต่เต้าไปสู่สถานะที่สูงกว่า มันเป็นโลกที่ไร้ปรานีและท้ายที่สุดแล้ว เขาก็กอบโกยอะไรได้มากมาย โดยแลกกับความเกลียดชั่งจากบุคคลรอบข้างของตัวเขา เข้าฉายแล้ววันนี้เฉพาะในโรงภาพยนตร์เครือ เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ เท่านั้นเลยครับ

Bel Ami เป็นหนังที่ใช้ผู้กำกับถึง 2 คน โดยผู้กำกับ 2 คนที่พูดถึงนั้นคือ ดิแคลน ดอลเนลเลน และ นิค โอเมโร้ด โดยทั้งคู่เคยผ่านมาแค่งานหนังสั้น และ ทีวีซี่รี่ย์ เล็กน้อยเท่านั้น โดย Bel Ami เป็นหนังที่ดัดแปลงมาจากนิยายขายดีในชื่อเดียวกัน ที่เล่าถึงมนต์เสน่ห์ และ ความลุ่มหลง ของ ปารีส ในปี 1890 ซึ่งโดยส่วนตัวผมก็ไม่เคยอ่านนิยายต้นฉบับมาก่อน เพราะฉะนั้นจึงไม่รู้ว่าฉบับหนังนี้ได้เปลี่ยนแปลงเรื่องราวไปมากน้อยแค่ไหน แต่สิ่งที่ Bel Ami สามารถทำได้โดดเด่นเกินหน้าเกินตาทุกสิ่งเลยคงเป็นด้านของ เครื่องแต่งกาย ที่สามารถเนรมิตรชุดต่างๆออกมาได้อย่างสวยงาม และ ประทับใจ ผสมไปกับ ดนตรีประกอบ ของหนัง ที่เรื่องนี้ก็ได้ใช้ คอมโพสเซอร์ ถึง 2 คนด้วยเช่นเดียวกัน โดยคนแรกคือ เรเชล พอร์ทแมน โดยอีกคนนั้นคือ แลชแมน โจเซฟ เดอ ซารัมม์ นั้นเองแหละครับ

ซึ่งเมื่อ เครื่องแต่งกาย อันสวยหรู มาผสมกับ ดนตรีประกอบ อันไพเราะที่ทำให้คนดูรู้สึกได้ว่า สถานที่มันเกิดขึ้นใน ปารีส ผลลัพธ์ของหนังที่ออกมาจึงเปี่ยมไปด้วยเสน่ห์ที่น่าหลงใหลของ เมืองปารีส คล้ายกับ Midnight in Paris ที่เพิ่งผ่านไปเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งถ้าหากกล่าวว่า Bel Ami เป็นหนังฮอลลีวู้ด ที่คล้ายกับไปซื้อเอาลิขสิทธิ์ของ ละครหลังข่าวช่องเจ็ด ไปทำใหม่ก็คงไม่แปลก เพราะหนังพูดถึงเรื่องราวของคนจนเจ้าชู้ ที่พยายามจะไต่เต้าให้เป็นใหญ่ โดยหนังพยายามแสดงให้คนดูเห็นถึงโทษของ เซ็กห์ และ ความโลภ ที่สามารถทำให้คนหลายคนต้องตกอยู่ในสภาวะมึนเมาเมื่อเสพติดมันคล้ายราวกับ ยาเสพติด นั้นเองครับ

โดยผมเห็นด้วยกับใครหลายๆคนที่บอกว่า ถึงแม้หนังจะมีเรื่องราวประเด็นเกี่ยว เซ็กห์ , เงินทอง และอื่นๆอีกมากมาย ที่ถ่ายทอดผ่าน ไหวพริบ ของตัวเอกอย่าง จอร์จ ดูวาร์ ออกมาได้สนุกแค่ไหน แต่ตัวหนังกลับเล่าเรื่องออกมาได้รีบจบเกินไปสำหรับหนังแนวนี้ แถมหนังยังมีหลายฉากที่เป็นจุดบอดของหนังมากพอสมควร และ ละครน้ำเน่าหลังข่าวหลายๆเรื่องในไทยยังถือว่าทำออกมาได้ดีกว่า แต่สำหรับผมสิ่งเหล่านั้นมันถือว่าได้ถูกชดเชยไปด้วย เครื่องแต่งกาย และ ดนตรีประกอบ อย่างที่บอกไปด้านบน และอีกด้านนึงที่ถือว่าออกมาได้ค่อนข้างโดดใจผม และ เป็นสิ่งที่ไม่ได้คาดคิดเลยจริงๆคงเป็นด้านของ การแสดง

ที่ในตอนแรกผมเห็นจากรายชื่อนักแสดงต้องขอบอกเลยว่าไม่ได้คาดหวังอะไรมาก แต่หลังจากได้ดูจบต้องขอปรบมือให้กับ หนึ่งหนุ่ม และอีก สามสาว ที่สามารถแบกรับตัวหนังไปด้วยการแสดงได้อย่างยอดเยี่ยม โดยเฉพาะหนุ่ม โรเบิร์ต แพทตินสัน ที่ผมถือว่าเขาคิดถูกที่เขาได้หาประสบการณ์ในการแสดงใหม่ๆโดยรับบทที่ท้าทาย และใน Bel Ami ก็ถือว่าเป็นบทที่ทำให้เขาได้พิสูจน์แล้วว่า เขาเป็นหนุ่มนักแสดงในฮอลลีวู้ด ที่สามารถแบกรับแทบทุกบทบาทไว้ได้ค่อนข้างดี โดยเฉพาะฉากกระแทกอารมณ์ และ ฉากโปรยเสน่ห์แนวถนัด ก็ถือว่าออกมาค่อนข้างโอเคทั้งนั้น เพราะฉะนั้นจึงไม่แปลกถ้าหาก Bel Ami จะเปรียบเสมือนเป็นเวทีให้ โรเบิร์ต แพทตินสัน ได้โชว์การแสดงอย่างเต็มที่ ไปพร้อมกับอีก 3 สาว ที่เป็นจุดเด่นของหนังอีกอย่าง ที่สามารถรับส่งบทได้ดีไม่แพ้กัน

โดยสรุป Bel Ami ถึงแม้ว่าจะเป็นหนังที่คล้ายกับละครน้ำเน่าหลังข่าว แต่เบากว่า แต่หนังก็สามารถชดเชยสิ่งเหล่านั้นด้วย เครื่องแต่งกาย ดนตรีประกอบ และ การแสดง ออกมาได้อย่างน่าประทับใจ ที่ถึงแม้จะไม่ได้สวยเริศหรูอะไรก็ตาม โดยถ้าใครอยากเห็นเรือนร่างของ โรเบิร์ต แพทตินสัน และอีก 3 สาวก็เชิญได้

เรื่องนี้ผมให้ 8/10 ครับ

โดย ลูกอบรสเขียด