I Miss U รักฉันอย่าคิดถึงฉัน ? หนังรักหลอน!

Home / วิจารณ์หนัง / I Miss U รักฉันอย่าคิดถึงฉัน ? หนังรักหลอน!

จากเรื่องราวความรักอันน่าประทับใจของคู่รัก ที่ฝ่ายหญิงประสบอุบัติเหตุรถคว่ำกอ่นที่ทั้งสองจะแต่งงานกันเพียง 1 สัปดาห์ หลังจากนั้นทุกวันอาทิตย์ฝ่ายชายจะนำช่อกุหลาบขาวมาตรงที่ที่คนรักของเขาได้ จากไป และเป็นแบบนี้อยู่หลายปีจนโด่งดังและเป็นที่พูดถึงในโลกทางอินเทอร์เน็ต มาสู่ภาพยนตร์รักหลอนแห่งปีที่ได้ดาราระดับแม่เหล็กมาร่วมแสดง ที่สร้างกระแสได้ตั้งแต่ปล่อยตัวอย่างแรกออกมา พร้อมทั้งประเด็นตอบจบ 3 แบบ ที่กำลังเป็นที่พูดถึงกันอย่างกว้างขวางของคอหนัง กับภาพยนตร์เรื่อง I Miss You ที่มีชื่อเรื่องภาษาไทยที่สามารถตีความได้หลากหลายว่า ?รักฉันอย่าคิดถึงฉัน?

I Miss You กำกับโดย มณฑล อารยางกูร ที่มีผลงานกำกับอาทิ บ้านผีสิง, ผีคนเป็น, ปักษาวายุ และล่าสุดกับ Big Boy เรื่องราวเริ่มขึ้นเมื่อหมอบี (สายป่าน อภิญญา สกุลเจริญสุข) ได้เข้ามาทำงานในแผนกศัลยกรรมในโรงพยาบาล โดยมีหมอธนา (ติ๊ก เจษฐาภรณ์ ผลดี) เป็นหมอที่ปรึกษาคอยให้คำแนะนำ จนเกิดความรู้สึกผูกพันแต่แล้วเธอก็ได้รู้ว่า หมอธนา ยังคงจมอยู่กับความรู้สึกผิดต่อการเสียหมอนก (จ๋า ณัฐฐาวีรนุช ทองมี ) จากอุบัติเหตุทางรถยนต์ ในช่วงที่ใกล้วันที่ทั้งสองกำลังจะแต่งงานกัน เมื่อหมอบีได้รับรู้เรื่องราวที่เกิดขึ้น ด้วยความรัก ความสงสาร เธอจึงคิดที่จะช่วงดึงหมอธนาออกมาจากความทรงจำอันเจ็บปวด แต่แล้วกลับพบว่าหมอธนามีใครบางคนอยู่ข้างกายตลอดเวลา!!

I Miss You ถือเป็นหนังไทยที่มีเนื้อเรื่องอันเข้มข้นน่าสนใจ มีประเด็นให้จับต้อง รวมถึงทีมนักแสดงนำระดับแถวหน้าของวงการ ยิ่งช่วยให้หน้าหนังแข็งแกร่งอย่างยิ่ง ซึ่งหากเดินเกมได้ถูกทางก็สามารถคาดการณ์ถึงความสำเร็จของหนังได้เลยทีเดียว และเมื่อมองไปถึงตัวหนัง ก็นับว่ายอดเยี่ยมทีเดียว โดยเฉพาะช่วงชั่วโมงแรกของหนัง!! ที่เล่าเรื่องราวได้ชวนติดตาม เพลิดเพลินไปกับมุขตลกเล็กๆ ที่สอดแทรกเข้ามา และด้วยพลังดาราของนักแสดงในเรื่องที่ทำให้เราหลงรักตัวละครในเรื่องได้ไม่ ยาก ในประเด็นเรื่องของความรักความผูกพันกันของคนสองคน แต่สุดท้ายกลับมีอันต้องมาพรากจากกัน แล้วความรักนั้นมันหายไปด้วยหรือไม่ หรือมันยังคงอยู่ยืนยงเป็นนิรันดร์ แม้ไม่ใช่เนื้อเรื่องที่ใหม่อะไรแต่ด้วยสถานการณ์ในเรื่องที่นำเสนอในแนวรัก สองสามเส้า ก็น่าสนใจว่าผู้กำกับจะสามารถพาเรื่องราวไปได้ถึงระดับไหน

I Miss You เป็นหนึ่งในภาพยนตร์ไทยที่เรียกได้ว่าเลือกสรรฉาก รวมถึงทำฉากขึ้นมาใช้ในการถ่ายทำได้อย่างงดงามในทุกฉาก แต่ละฉากที่ดูเรียบง่าย แต่เมื่อเติมตัวละครลงไปกลับดูมีชีวิตชีวาขึ้นมา นอกจากนี้ยังยอดเยี่ยมในการใช้มุมกล้องและการเคลื่อนกล้องที่สื่ออารมณ์ให้ กับผู้ชมได้ทุกฉากที่ปรากฎสู่สายตา ฉากที่เกี่ยวข้องกับความรักก็ให้ความรู้สึกที่อบอุ่น ส่วนฉากที่เกี่ยวข้องกับวิญญาณก็ทำออกมาได้หลอนทีเดียว! แต่สิ่งที่โดดเด่นและน่าชื่นชมที่สุดในเรื่อง I Miss You คือเทคนิคการใช้ภาพเล่าเรื่องที่ตัดสลับระหว่างปัจจุบันและเรื่องเล่าในอดีต ได้อย่างมีศิลปะ แสดงให้แล้วเห็นถึงความพิถีพิถันในการนำเสนอ ที่ช่วยให้เรื่องราวที่เล่าอยู่นั้นไหลลื่นไม่ติดขัดและมีเสน่ห์มากๆ นอกจากนี้ยังมีเพลงประกอบ รักเธอทั้งหมดของหัวใจ ของโจ้ วง Pause และเวอร์ชั่นล่าสุดการขับร้องโดยศิลปิน วันวาน?และเพลง ได้แค่คิดถึง ของ บอย ตรัย รวมถึงดนตรีประกอบจากบทเพลงเหล่านี้ที่ช่วยยกระดับให้ภาพรวมของหนังดูดีขึ้น!

หนังทำได้ดีทุกอย่างจนกระทั่งมีปัญหาในช่วงครึ่งชั่วโมงสุดท้ายที่ตัว หนังนั้นเป๋อย่างเห็นได้ชัด จากทิศทางในช่วงต้นที่ทำให้เข้าใจว่าหมอบีจะมาเป็นผู้ทำให้หมอธนาหลุดพ้นออก มาจากความเจ็บปวดของอดีต โดยความเห็นชอบของวิญญาณหมอนกที่เสียชีวิตไปซึ่งก็ต้องให้หมอธนาเริ่มต้น ชีวิตใหม่ แต่สุดท้ายเรื่องกลับหักไปในทิศทางตรงกันข้าม ที่ทำให้การกระทำของตัวละครในเรื่องดูไร้เหตุผล น่าแปลกใจ! ว่าหนังมีจุดให้จบหลายช่วงมากและบางช่วงหากคิดที่จะจบจะทำให้หนังไม่หลงทิศ ทางและลงตัว แต่ผู้กำกับเลือกที่จะอธิบายทุกสิ่งทุกอย่าง ตอบเหตุผลของการกระทำของทุกตัวละคร จนทำให้หนังดูล้นจนเกินไป จากความรักความคิดถึงที่มีที่สัมผัสได้โดยไม่ต้องเอ่ยคำให้มากความ กลายเป็นความรักความคิดถึงที่พร่ำบอกทุกอย่างจนเอียน!

ทีมนักแสดงนำของเรื่องคือสิ่งที่ดึงเราให้อยู่กับหนังได้ตลอด ทั้ง สายป่าน อภิญญา, ติ๊ก เจษฐาภรณ์, จ๋า ณัฐฐาวีรนุช รวมถึง ทราย อินทิรา เจริญปุระ ที่รับเป็น ตรี หนึ่งในอีกตัวแปรของเรื่อง ทั้งหมดต่างมอบการแสดงที่ถึงบทบาท ช่วยให้เราลุ้นไปกับเรื่องราวที่เริ่มจะไร้ทิศทางเมื่อเข้าสู่ช่วงท้ายของ เรื่องได้โดยเฉพาะฉากที่หมอธนาพยายามยื้อชีวิตของหมอนกเอาไว้หลังจากประสบ อุบัติเหตุ ถือว่าเป็นฉากไม้ตายของหนังเรื่องนี้เลยก็ว่าได้ อย่างไรก็ตามผู้ที่แบกหนังไว้ทั้งเรื่องจริงๆ ก็คือ สายป่าน อภิญญา ที่ความสามารถทางการแสดงของเธอในเรื่องนี้มีลุ้นชิงรางวัลดารานำหญิงจาก สถาบันต่างๆ ได้เลย รวมถึงคู่รักวัยรุ่นที่มาเรียกเสียงหัวเราะและรอยยิ้มจากผู้ชมได้อย่างดี เยี่ยม

สิ่งที่เป็นที่กล่าวถึงของภาพยนตร์เรื่องนี้ที่เป็นตัวช่วยสร้างกระแสให้ กับเรื่อง ก็คือ ฉากจบหลายแบบ ซึ่งถือว่าไม่ใช่เรื่องใหม่แต่อย่างใดเพราะลูกเล่นนี้มีใช้กันทั่วไปเช่น มิวสิควีดีโอหรือเกม แต่การที่ภาพยนตร์ I Miss You เลือกจะนำลูกเล่นนี้มาใช้โดยมีทำฉากจบออกมาถึง 3 แบบด้วยกัน และนำออกฉายด้วยนั้น ผมมองว่าเป็นการนำเสนอที่น่าสนใจ แต่?มันควรจะไปอยู่เป็นของแถมในดีวีดีมากกว่า! ในขั้นตอนพัฒนาบทภาพยนตร์นั้นไม่แปลกที่เราจะมีการเล่าเรื่องที่สามารถนำไป สู่ตอนจบที่หลากหลาย ตามแต่จินตนาการจะนึกคิดขึ้นมาได้ แต่ไม่ว่าจะมีสักกี่ร้อยบทสรุป ผู้สร้างก็ควรจะมอบจุดหมายปลายทางที่ชัดเจนให้กับหนังและให้ตรงกับสิ่งที่ ต้องการสื่อไปถึงผู้ชม ซึ่งบทสรุปของเรื่องนั้นจะดีหรือไม่ ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของผู้ชมเป็นคนที่นำไปตีความต่อไปจะเหมาะกว่า การทำแบบนี้มันแสดงให้เห็นถึงความมั่นใจในตัวหนังของผู้สร้าง!

อย่างไรก็ตาม I Miss You รักฉันอย่าคิดถึงฉัน?น่าจะ เป็นที่ถูกใจของผู้ชมโดยเฉพาะผู้หญิงเป็นพิเศษ กับความรักอันแสนโรแมนติคจนความตายมิอาจพรากของหมอธนาและหมอนก เป็นภาพยนตร์แนวรักหลอนที่เต็มไปด้วยประโยคเกี่ยวกับความรักคมๆ ที่อาจกระทบใจของใครหลายๆ คนได้ไม่ยาก นับว่าเป็นผลงานของผู้กำกับ?มณฑล อารยางกูร?ที่ทำได้ดีกว่าผลงานก่อนๆ แม้จะหลงทิศทางไปบ้างก็ตาม!

I Miss U รักฉันอย่าคิดถึงฉัน ผมให้ 3 ดาว (เต็ม 5 ดาว)

โดย Charthree
http://charthree.wordpress.com