How I Spent My Summer Vacation หนังแอ็กชั่นมันส์ระอุ!

Home / วิจารณ์หนัง / How I Spent My Summer Vacation หนังแอ็กชั่นมันส์ระอุ!

How I Spent My Summer Vacation

การกลับมาอีกครั้งของนักแสดงรุ่นลายครามอย่างป๋าเมล กิ๊บสัน (Mel Gibson) นับว่าน่าสนใจ กับภาพยนตร์ที่เห็นตัวอย่างในทีแรกแล้วไม่รู้ว่าหนังต้องการนำเสนออะไร ถือว่า How I Spent My Summer Vacation มีหน้าหนังที่ไม่ดึงดูดเลยสักนิด แถมดูเป็นเกรดบีเมื่อเทียบกับชื่อชั้นของป๋าเมล แต่?เมื่อชมไปเรื่อยๆ กลับพบว่าหนังเรื่องนี้มีดีกว่าที่คิด!

How I Spent My Summer Vacation หรืออีกชื่อหนึ่งว่า Get the Gringo กำกับโดย? แอนเดรียน กรันเบิร์ก (Adrian Grunberg) ผู้กำกับกองสองของ Apocalypto (2006) ที่ได้รับโอกาสก้าวขึ้นมาเป็นผู้กำกับเต็มตัว นอกจากนี้ยังพัฒนาบทภาพยนตร์ร่วมกับป๋าเมล เริ่องราวของบุรุษนิรนาม? (เมล กิ๊บสัน) ที่ได้ปล้นเงินกว่า $2 ล้านดอลล่าร์ และถูกตามล่าจากเจ้าหน้าที่ตำรวจอเมริกัน จนต้องหลบหนีข้ามไปยังประเทศเม็กซิโก แต่ก็ถูกตำรวจเม็กซิโกจับพร้อมเชิดเงินทั้งหมดไปและได้ถูกส่งตัวไปยังเรือนจำพิเศษชื่อดัง เอล ปัวบลิโต้ (El Pueblito) แต่เงินมหาศาลที่ได้มาไม่ชอบมักนำภัยมา เมื่อตำรวจ นักโทษผู้มีอิทธิในเรือนจำ เจ้าของเงินที่ถูกขโมยมา รวมถึงตัวของบุรุษนิรนามผู้ขโมย ต่างก็ต้องการเงินจำนวนนี้ การต่อสู้แย่งชิงที่มีชีวิตเป็นเดิมพันในเรือนจำจึงเริ่มขึ้น!

มนุษย์มีอิสรภาพโดยชอบธรรม แม้เขาคือผู้กระทำการผิดกฎหมาย เพราะอิสรภาพที่เขาได้รับ อาจทำให้เขากลับตัวมาเป็นคนดีของสังคมยามเมื่อพ้นผิด! หากเชื่อดังนั้น เอล ปัวบลิโต้ เรือนจำ? หรือ สถานกักกัน ในเม็กซิโก ก็คือสิ่งที่ตอบสนองต่อความเชื่อนี้ แต่ผลที่ได้กลับตรงกันข้าม เมื่ออำนาจของเงิน และสัญชาตญาณดิบของคน ได้นำความอิสระที่ได้รับมาสร้างอำนาจและชนชั้นปกครองที่เต็มไปด้วยอบายมุข ต่างๆ ในรูปแบบพิเศษเกินกว่าที่ใครจะคาดคิด

กว่า 90 % ของ How I Spent My Summer Vacation เกิดขึ้นในสถานที่ที่กล่าวถึงในข้างต้น พระเอกหรือว่าผู้ร้าย? ของเรื่อง ถูกส่งตัวไปที่สถานกักกันนี้ การเป็นคนอเมริกันที่ติดคุกในเม็กซิโกหากไม่มีทักษะพิเศษเห็นทีจะถูกกดขี่จน ไม่ได้ผุดได้เกิด โชคดีที่ บุรุษนิรนามเป็นอดีตพลแม่นปืนที่มีทักษะการเอาตัวรอดสูง เราจึงสามารถเพลิดเพลินกับการตามติดชีวิตของเขาที่สามารถทำให้สถานกักกันกลายเป็นสวนสวนสนุกได้!

ป๋าเมล กิ๊บสัน แม้จะต้องทำหน้าที่ทั้งอำนวยการสร้างและร่วมเขียนบท แต่ก็ยังสามารถมอบบทบาทการแสดงที่ยอดเยี่ยม ทำให้อินไปกับเรื่องได้โดยไม่ต้องใช้ความพยายามมากนัก ส่วนหนึ่งเพราะเรื่องราวที่มีประเด็นให้ติดตามไปได้เรื่อยๆ การแย่งชิงเงินจำนวนมหาศาลที่ได้มาจากธุรกิจผิดกฎหมาย ของกลุ่มนักโทษผู้มีอิทธิพลใน เอล ปัวบลิโต้, ผู้รักษากฎหมายที่ไม่รักษากฎ, เจ้าของเงินที่ต้องการทวงคืน, พนักงานราชการโกงกิน ทั้งหมดช่วยขับเคลื่อนเรื่องราวให้ออกมาสนุก ลุ้นชวนติดตาม แม้ตัวละครที่เกี่ยวข้องจะมีมากมายแต่ตัดต่อมาได้ไม่สับสน ในส่วนของฉากแอ็กชั่นในเรื่องนับว่าทำได้มันส์สะใจถึงอารมณ์มาก ซึ่งฉากแอ็กชั่นสามารถรับใช้เรื่องราวได้อย่างดี ทำให้ตลอดการชมไม่มีช่วงน่าเบื่อเลย

How I Spent My Summer Vacation

หนังทำได้ดีในการวางปมเรื่องที่มีที่มาที่ไป และมีน้ำหนักพอให้เชื่อในการกระทำของตัวละคร ซึ่งนั่นเป็นสิ่งที่บทภาพยนตร์ที่ดีพึงมี และ How I Spent My Summer Vacation ก็เป็นเช่นนั้น นอกจากนี้การสร้างสถานการณ์การแย่งชิงเงินกันจนเป็นเรื่องราวใหญ่โต ที่ทำให้หน่วยงานของรัฐทนไม่ไม่ไหว ต้องให้ทหารเข้ามาทำลายวงจรอันเหลวแหลกที่เกิดจากแนวคิดในการสร้าง เอล ปัวบลิโต้ลง เป็นส่วนที่ยอดเยี่ยมที่สุดของหนังเรื่องนี้ ที่ผสานเรื่องราวเหตุการณ์จริงในประวัติศาสตร์กับเหตุการณ์จำลองตามท้องเรื่องให้แนบเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน นอกจากนี้ยังสอดแทรกอารมณ์ขันฉลาดๆ เข้ามาทำให้เรื่องราวไม่หนักจนเกินไป

มองอีกมุมหนึ่ง How I Spent My Summer Vacation นับเป็นหนังที่ฉายให้เห็นถึงความเสื่อมทรามของคน ที่เต็มไปด้วยความโลภ โกรธ หลง ต้องการอำนาจปกครองและกดขี่คนอื่น อันไม่มีจุดสิ้นสุด โดยใช้สิ่งที่มนุษย์สร้างขึ้นมา เช่น อาวุธ ยาเสพติด เงินตรา และความรุนแรง เป็นเครื่องมือในการนำพาตัวเองไปสู่สิ่งเหล่านั้น ผ่านสถานกักกันที่ชื่อ เอล ปัวบลิโต้

แม้ เอล ปัวบลิโต้ จะล่มสลายไปนานแล้ว สิ่งต่างๆ ที่อยู่ในเอล ปัวบลิโต้ น่าจะจบสิ้นลงไปด้วย แต่ไม่ใช่! เพราะสิ่งที่ร้ายโดยแท้คือ คนที่ทำกับคนด้วยกัน และคงไม่มีใครปฏิเสธว่าสถานการณ์แบบในเอล ปัวบลิโต้ ยังคงมีอยู่และไม่ได้จำกัดอาณาเขตเพียงไม่กี่ตารางเมตร แต่มันกินอาณาเขตเท่ากับโลกนี้ และมันยังคงเพิ่มขึ้นทุกวันตราบเท่าที่ความโลภ โกรธ หลง ของคนยังคงอยู่

How I Spent My Summer Vacation อาจเป็นงานที่ไม่สมบูรณ์มากนัก เพราะเรื่องราวบางส่วนในหนังไม่ได้คลี่คลาย โดยเฉพาะบุรุษนิรนามพระเอกของเรื่องที่จนจบแล้วเขาก็ยังคงเป็นปริศนาอยู่! แต่ก็นับว่าหนังเรื่องนี้เป็นการกลับมาด้วยความยอดเยี่ยมของเมล กิ๊บสัน ที่แม้เรื่องนี้จะดูแก่ลงไปมากแต่เรื่องนี้กับรู้สึกว่าป๋าแกหล่อขึ้นซะงั้น! รวมถึงผู้กำกับแอนเดรียน กรันเบิร์ก ที่ได้หนังเรื่องนี้เป็นใบเบิกทางชิ้นดีสู่งานกำกับภาพยนตร์เรื่องต่อไป!

How I Spent My Summer Vacation (Get the Gringo) ผมให้ 4 ดาว (เต็ม5)

โดย Charthree
http://charthree.wordpress.com