Coriolanus : คนที่คุณก็รู้ว่าใคร ผงาด

Home / วิจารณ์หนัง / Coriolanus : คนที่คุณก็รู้ว่าใคร ผงาด

เป็นหนังที่ไม่ได้อยู่ในสายตาในทีแรก ถึงแม้ว่าจะสะดุดกับชื่อผู้กำกับ เรลฟ์ ไฟนส์ นักแสดงที่คนไทยเรารู้จักกันในบทบาทของ คนที่คุณก็รู้ว่าใคร จากหนังชุด แฮร์รี่ พอตเตอร์ ที่มาในคราวนี้ขอลองก้าวไปอีกขั้นในวงการภาพยนตร์ โดยการผันตัวจากนักแสดง มาเป็นผู้กำกับที่หยิบเอามาจากบทกวีของ เช็คสเปียรส์

เป็นนักแสดงแถวหน้าของวงการหนังอังกฤษมากว่า 10 ปี ราล์ฟ ไฟนส์ (หรือที่ทุกคนคุ้นหน้ากันดีจากบทตัวร้ายอมตะ ?คนที่คุณก็รู้ว่าใคร? ในหนังชุด Harry Potter) ก็ขอหันมาจับงานกากับบ้าง โดยขนเอานักแสดงเบอร์ใหญ่ๆ มาร่วมงานด้วยเพียบ ตั้งแต่นักแสดงชายสุดฮอต เจอราร์ด บัตเลอร์ ไปจนถึงเจ้าป้ารุ่นใหญ่ วาเนสซ่า เรดเกรฟ Coriolanus นั้นดัดแปลงมาจากบทละครของวิลเลี่ยม เช็กสเปียร์ เรื่องราวของ โคโรลานุส นักรบจอมโอหังที่ลูกอัปเปหิออกจากกรุงโรม เขาจึงรวบรวมสมัครพรรคพวกกลับเข้ามาทาลายล้างกรุงโรมให้สิ้นซาก โดยไม่สนใจคาทัดทานของใคร แม้กระทั่งมารดาของตนเองก็ตามทีครับ

Coriolanus กำกับการแสดงโดย ราล์ฟ ไฟนส์ นักแสดงมากฝีมือจาก อังกฤษ ที่หลังจากเก็บเกี่ยวประสบการณ์โดยการเป็นนักแสดงอยู่นานแสนนาน ในปีนี้เขาขอลองผันตัวเองมาเป็นผู้กำกับมากฝีมือดูบ้าง โดยหนังเรื่อง Coriolanus ถือได้ว่าเป็นผลงานการกำกับเรื่องแรกของเขาเลยก็ว่าได้ โดยเขาเลือกที่จะหยิบบทประพันธ์ของ วิลเลี่ยม เช็คสเปียรส์ นำมาดัดแปลงให้กลายเป็นหนังอารมณ์แนวสงคราม ที่แฝงไปด้วยประเด็นมากมาย โดยถึงแม้ว่าเราจะเห็นทั้งโปสเตอร์ และ ตัวอย่างหนัง ออกมาแนวมาขายแอ็คชั่น ดิบๆเถื่อนๆ รวมไปถึงการได้หนุ่มกล้ามใหญ่อย่าง เจอร์ราด บัตเลอร์ มาร่วมแสดงด้วยแล้ว ก็อย่าคิดเองเออเองไปว่านี้เป็นหนังแอ็คชั่นสุดมันส์ในช่วงซัมเมอร์ เพราะที่จริงแล้ว Coriolanus มันเป็นหนังแนว ดราม่า , สงคราม ที่เต็มไปด้วยบทสนทนาภาษากวีเสียมากกว่า

ซึ่งหลังจากในต้นปีเรามี The Ides of March เป็นหนังแนวตีแผ่วงการของ การเมือง และ นักการเมือง ในอเมริกาไปแล้ว Coriolanus ก็คงจะเปรียบเสมือนกับว่าเป็นแนวตีแผ่ และ เสียดสี กลุ่มคนเล็กๆที่มีสิทธิ์มีเสียงในสภามากกว่านักการเมืองอย่าง ประชาชน พร้อมทั้งยังกัดจิกเล็กน้อยวงการของ นักการเมือง ไปด้วยในเวลาเดียวกัน ซึ่งสิ่งที่ Coriolanus หยิบมาเล่นเป็นประเด็นในหนังได้ค่อนข้างโดนใจผมคงหนีไม่พ้นการที่หนังเล่นหยิบเรื่องราว สันดาน และ นิสัย ของกลุ่มคนที่เรียกว่า ประชาชน ออกมาตีแผ่ได้อย่างสนุกสนาน , แสบๆคันๆ และ โดนใจผมเป็นอย่างยิ่งเลย โดยผ่านเหตุการณ์ที่สามารถแฝงประเด็นไว้มากมาย

โดยหนังแสดงให้เห็นถึงนิสัยของประชาชนก่อนการเลือก นักการเมือง ว่า ประชาชน ชอบฟังคำพูดโอ้อวดของเหล่านักการเมืองมากกว่าการกระทำ โดยไม่ผ่านการคิดไตร่ตรองเสียก่อน ว่าแท้จริงแล้วคำพูดบางคำพูดของเหล่านักการเมืองทั้งหลายอาจจะเป็นเพียงลมปากที่พูดมาแต่ไม่เคยทำก็เป็นได้ แถมการที่ในทีแรก ประชาชน ดูเหมือนจะเรียกร้องสิทธิความถูกต้องให้กับประเทศชาติ แต่ท้ายสุดหนังก็ยังปิดบทสรุปอีกว่า ไม่ว่าจะเป็นประชาชน หรือว่า นักการเมือง ในท้ายสุดกลุ่มคนทั้ง 2 กลุ่มนี้ก็ต่างมีเป้าหมายเดียวกันในการประท้วง นั้นคือ การหาผลประโยชน์ใส่ตนเอง ทั้งนั้น ซึ่งเรื่องราวทั้งหมดต้องขอชมผู้กำกับ ราล์ฟ ไฟนส์ ที่สามารถถ่ายทอดผ่าน บทสนทนาที่มีความเป็นบทกวี ออกมาได้อย่างสวยงาม และสามารถพรรณนาไปถึงการเปรียบเทียบสิ่งต่างๆได้โอเคอีกด้วยครับ

และสิ่งที่ Coriolanus สามารถทำออกมาได้โดดเด่นไม่แพ้กับประเด็นแรงๆของหนัง คงหนีไม่พ้นด้านของการแสดง ที่เสมือนเป็นเวทีการประชันบทบาทของ 2 หนุ่ม อย่าง ราล์ฟ ไฟนส์ และ เจอร์ราด บัตเลอร์ ที่ในรายแรกนั้นสามารถถ่ายทอดบทบาทของ มาร์เซียส โคโรลานุส ออกมาได้อย่างทรงพลังโดยเฉพาะในฉากที่ต้องปลดปล่อยอารมณ์ ที่ถือว่าโดนใจผมมากกว่าตอน The English Patient ที่ได้เข้าชิงรางวัลเสียอีกครับ ส่วนหนุ่มรายหลังอย่าง เจอร์ราด บัตเลอร์ ในเรื่องนี้ก็ยังถือว่าสามารถแสดงคงความเป็น คาแรกเตอร์ หนุ่มล่ำของตัวเองได้อย่างเสมอภาค แถมฉากที่ต้องพรรณนาเป็นบทกวีก็ถือว่าทำออกมาได้ดีอีกด้วย

แต่ยังไงก็ตามสำหรับ Coriolanus ก็ไม่น่าจะเป็นหนังที่เหมาะกับทุกคนแน่นอน โดยเฉพาะใครที่ไม่ชอบหนังแนวดราม่าเอื่อยๆ ที่มาพร้อมกับบทสนทนาที่ยาวเหยียด แถมมาในรูปแบบกวี ก็ควรหลีกเลี่ยง แต่ถ้าหากใครชอบแนวกวี ที่มาพร้อมกับการใส่ประเด็นแรงๆเกี่ยวกับ ประชาชน และ นักการเมือง ก็ห้ามพลาด

เรื่องนี้ผมให้ 10/10 ครับ

โดย ลูกอบรสเขียด