The Amazing Spider-Man : อะเมซิ่ง สไปเดอร์แมน ไอ้แมงมุม ชักใยมหัศจรรย์

Home / วิจารณ์หนัง / The Amazing Spider-Man : อะเมซิ่ง สไปเดอร์แมน ไอ้แมงมุม ชักใยมหัศจรรย์

โดยส่วนมากตามทำเนียบของหนังฮอลลีวู้ด ต้องรอหนังเรื่องนึงผ่านไปแล้วจนคนลืมประมาณ 15-20 ปี ถึงจะเอามันมารีบู๊ตใหม่ แต่มันกลับไม่ใช่กับหนังฮีโร่ชุด ไอ้แมงมุม ที่ยังผ่านไปไม่ถึง 15 ปี ก็ได้นำมารีบู๊ตใหม่เสียแล้ว โดยผู้กำกับคนใหม่ นักแสดงชุดใหม่ และที่สำคัญคือตัวร้ายตัวใหม่ไม่ซ้ำกับ 3 ภาคด้วย

ปีเตอร์ ปาร์คเกอร์ เด็กหนุ่มไฮสคูลที่ถูกกีดกันจากสังคม เขาถูกพ่อแม่ทอดทิ้งตั้งแต่เล็กๆ ทำให้เขาเติบโตมาภายใต้การเลี้ยงดูของลุงเบน และป้าเมย์ ปีเตอร์พยายามจะหาตัวตนที่แท้จริงของตัวเอง ว่าเขามาเป็นคนที่เขาเป็นทุกวันนี้ได้อย่างไร นอกจากนี้ ปีเตอร์ยังได้พบรักครั้งแรกระหว่างเรียนไฮสคูล เธอคือเกวน สเตซี่ และพวกเขาก็ต้องร่วมกันฝ่าฟันอุปสรรคในเรื่องความรัก เมื่อปีเตอร์ได้ค้นพบกระเป๋าเอกสารลึกลับของพ่อ เขาก็เริ่มต้นสืบหาข้อมูลเกี่ยวกับการหายตัวไปของพ่อแม่เขา ซึ่งนำเขาไปสู่ออสคอร์ปและห้องแล็บของดร.เคิร์ท คอนเนอร์ส อดีตคู่หูของพ่อเขา ปีเตอร์จะต้องทำการตัดสินใจที่จะเปลี่ยนแปลงชีวิตเขา

The Amazing Spider-Man กำกับการแสดงโดยผู้กำกับขวัญใจขาใหญ่เด็กแนวคนล่าสุดอย่าง มาร์ค เว็บบ์ ที่หลังจากเพิ่งพาทั้ง หนุ่มเล็ก หนุ่มใหญ่ สาวเล็ก สาวน้อย จี๊ดปวดตับไปกับเรื่องราวความรักสุดแซ่บใน (500) Days of Summer ในปีนี้เขาก็กลับมาตอกย้ำชื่อความคุณภาพอีกครั้งกับการรีบู๊ตไอ้แมงมุม ที่ในตอนแรกก็โดนทั้งหลายฝ่ายอคติกันยกใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นการเลือกพระเอก หรือแม้แต่การรีบู๊ตที่โดนแช่งว่าต้องเสียงของกันแน่ๆ แต่ใครจะไปรู้ว่าอะไรก็เกิดขึ้นได้ เพราะดูเหมือน The Amazing Spider-Man จะไม่ใช่การรีบู๊ตแบบเสียของ แต่มันกลับกลายเป็นหนังรีบู๊ตที่ผมชอบมากกว่า Spider-Man ภาค 2 และ 3 ถึงแม้จะยังดีไม่ได้ระดับภาค 1 ก็ตามที เพราะสิ่งแรกที่ดูเหมือนโดดเด่นมากที่สุดของ The Amazing Spider-Man คงหนีไม่พ้นด้านของ 3D ที่ถ่ายทำกล้อง 3D

เพราะสำหรับ The Amazing Spider-Man ผมต้องขอบอกเลยว่าเป็นหนังที่ผมอยากจะอวยให้ท่านผู้อ่านไปดูในระบบ 3D อย่างมาก เพราะไม่ว่าจะเป็นฉากการโหนตึก หรือแม้แต่ฉากการยืนคุยธรรมดา ผู้กำกับ มาร์ค เว็บบ์ ถือว่าใส่ลูกเล่นความมีมิติแบบ 3D เข้ามาได้แทบตลอดเรื่องเลยก็ว่าได้ โดยนอกจากนั่น สิ่งที่โดดเด่นไม่แพ้กับระบบ 3D ก็คงหนีไม่พ้นประเด็นที่หนังจะสื่อกับคนดู โดยเป็นธรรมดาไปแล้วที่ว่าหนังซุปเปอร์ฮีโร่แทบทุกเรื่องจะต้องมีประเด็นสอนใจคนดูอย่างเช่น Green Lantern สอนถึงเอาชนะความกลัว , The Dark Knight สอนอะไรหลายๆอย่าง และที่เพิ่งผ่านไป The Avengers ที่สอนความสามัคคี

และสิ่งที่ The Amazing Spider-Man จะเลือกเอามาสอน และ เสียดสี ให้คนดูรู้สึกได้นั่นคือเรื่องของ ‘การฝืนกฏธรรมชาติของมนุษย์’ ที่เป็นธรรมดาที่เราเกิดมาต้องมี เกิด แก่ เจ็บ ตาย แต่หนังได้แสดงให้คนดูเห็นว่า มนุษย์บางคนก็ต้องการที่จะฝืนกฏธรรมชาติ ผ่านตัวละครของ ดร.เคริ์ท คอนเนอร์ และ บริษัท ออสบอร์น ที่ไม่ยอมรับ กฏของมนุษย์ ที่ธรรมชาติได้สร้างสรรค์ขึ้นมาจนทำให้กลายเป็น ดร.ลิซาร์ด พร้อมทั้งสิ่งที่ผมคิดว่าผู้กำกับ มาร์ค เว็บบ์ ยังถือว่าใส่ใจไม่แพ้กันคงหนีไม่พ้นด้านของ ฉากแอ็คชั่น และ ความรักโรแมนติค ของ ปีเตอร์ พาร์กเกอร์ และ เกวน สเตซี่ ที่มาพูดถึงสิ่งแรกกันก่อนนั่นคือด้าน ฉากแอ็คชั่น โดยถ้าหากใครที่เข้าไปดู The Amazing Spider-Man เพราะหวังฉากบู๊มหากาฬ คงต้องผิดหวังกันหน่อย เพราะเอาเข้าจริงๆหนังบู๊กันแค่ 30 นาทีเท่านั้น

แต่ก็อย่าเพิ่งคิดไปว่า 30 นาทีนั่นจะมีแต่อะไรน่าเบื่อๆมาให้ดู เพราะหลังจากหนังได้ปูบทเสร็จเรียบร้อยเป็นความยาว 1 ชั่วโมงกับอีก 40 นาที หนังก็ถือว่าเริ่มละเลงความมันส์ของการต่อสู้ระหว่าง ไอ้แมงมุม และ ดร.กิ้งก่า ออกมาได้อย่างน่าประทับใจด้วยมุมกล้องที่ดูมีสไตล์ของผู้กำกับ มาร์ค เว็บบ์ พร้อมทั้งสิ่งที่ยังดีไม่แพ้กันก็อย่างที่ได้บอกไปข้างต้นนั่นคือ ฉากรักโรแมนติค ที่ก็เป็นธรรมดาของผู้กำกับที่เคยทำหนังโรแมนติคมาก่อน จึงทำให้ฉากโรแมนติค และ อารมณ์เสน่ห์ความรักของตัวพระเอก นางเอก ออกมาค่อนข้างเข้าท่ามากกว่า Spider-Man ของ แซม ไรมี่ แถมหนังยังมีฉากที่ดูแล้วจี๊ดๆกับคนดูอีกมากมายอีกด้วย

และสิ่งที่ดูเหมือนว่าจะทำให้สูตรเคมีความเป็นแอ็คชั่น โรแมนติค และ ลึกลับ เข้ากันได้อย่างลงตัวคงหนีไม่พ้นด้านของนักแสดงนำ ที่เปลี่ยนใหม่ยกชุด แต่ความมีคุณภาพยังถือว่าครบเครื่องเรื่องไอ้แมงมุมอยู่เท่าเดิม นั่นคือการเปลี่ยนตัวเอกจาก โทบี้ แม็คไกว์ มาเป็น แอนดรูว์ การ์ฟีลล์ ไอหนุ่มจาก The Social Network และเปลี่ยนนางเอกจาก คริสเท็น ดัสท์ มาเป็น เอมม่า สโตน ขวัญใจหนุ่มหลายๆคน ที่เคมีของนักแสดงทั้ง 2 คนในร่างของตัวละครวัยรุ่น ต้องขอบอกเลยว่าออกมาได้ เกินคาด มากๆ เพราะไม่ว่าจะเป็น ฉากโรแมนติค หรือฉากระเบิดอารมณ์ความจี๊ด ทั้งคู่ก็สามารถรับหน้าที่ของตัวเองได้อย่างไร้ที่ติ แถมหนำซ้ำดูเหมือนว่าทั้งคู่จะเป็นการแสดงที่ทำให้หนังของ มาร์ค เว็บบ์ ออกมาดูมีเสน่ห์อีกเรื่อง ไม่แพ้คู่ของ โจเซฟ กอร์ดอน เลวิทท์ และ โซอี้ เดสชาเนล เลย

ซึ่งดูเหมือนว่าข้อเสียเพียงอย่างเดียวของ The Amazing Spider-Man ที่ยังไม่สามารถทำให้หนังฮีโร่เรื่องนี้สมบูรณ์พอได้คงหนีไม่พ้นการปูบทของผู้กำกับ ที่ยังออกมาค่อนข้าง เอื่อย และ น่าเบื่อ ในช่วงแรกมากพอสมควร เพราะหนังเล่นเอาเรื่องที่คนดูได้รู้มาจากภาคแรกก่อนอยู่แล้ว มาเล่าเรื่องใหม่ แค่เปลี่ยนนักแสดง เปลี่ยนโลเคชั่น และใส่เรื่องราวลึกลับๆเข้ามานิดหน่อย โดยคนอื่นผมก็ไม่รู้ว่าคิดอย่างไรกับเรื่องลึกลับเหล่านั้น แต่โดยส่วนตัวผมถึงแม้หนังจะมีเรื่องลึกลับให้คิดต่อมากมายก็จริง แต่นั่นยังถือว่าไม่เพียงพอที่จะแบกรับเหตุผลในการปูของหนังทั้งเรื่องได้ดีนัก แถมการฝึกใช้พลังของพระเอกนี่ก็ดูง่ายเกินไปนิด

แต่อย่างไรก็ตามโดยรวม The Amazing Spider-Man ก็ถือว่าเป็นหนังที่ผมบอกเลยว่าสามารถรีบู๊ตออกมาได้อย่างไม่เสียของ เพราะหลายๆองค์ประกอบไม่ว่าจะเป็น นักแสดง , ฉากแอ็คชั่น , 3D และการใส่ประเด็นของหนังก็ต่างออกมาค่อนข้างเข้าท่า เสียอย่างเดียวคือการปูบทในช่วงแรกที่ไม่ค่อนโดยใจผมนัก

เรื่องนี้ผมให้ 9/10 ครับ

โดย ลูกอบรสเขียด