To Rome With Love ? หลากเรื่องรัก(เพี้ยนๆ)ในกรุงโรม

Home / วิจารณ์หนัง / To Rome With Love ? หลากเรื่องรัก(เพี้ยนๆ)ในกรุงโรม

ผู้กำกับ วู้ดดี้ อัลเลน (Woody Allen) ดูจะติดใจกับการสร้างหนังรักที่ดึงเอาเสน่ห์และความน่าสนใจของเมืองต่างๆ ในโลกออกมานำเสนอ จุดเริ่มต้นน่าจะมาจากเรื่อง Vicky Cristina Barcelona เมื่อปี 2008 ที่เหตุการณ์ในเรื่องเกี่ยวข้องกับเมืองบาร์เซโลน่า ประเทศสเปน และโด่งดังเต็มที่กับ Midnight in Paris (2011) เรื่องราวอันน่าเหลือเชื่อที่เกิดขึ้นกรุงปารีส ของประเทศฝรั่งเศส ซึ่งถูกใจคนดูหนังและนักวิจารณ์ นอกจากนี้ยังกาัรันตีความยอดเยี่ยมด้วยรางวัลบทภาพยนตร์ดั้งเดิมยอดเยี่ยม ของออสการ์เมื่อต้นปีที่ผ่านมา ปีนี้ ผู้กำกับวู้ดดี้จึงอาสาพาเราไปที่กรุงโรม ประเทศอิตาลี อีกเมืองในฝันของใครหลายคน กับภาพยนตร์ที่มีชื่อสุดเก๋ว่า To Rome With Love ที่นอกจากกำกับแล้วยังเขียนบทและำนำแสดงอีกด้วย!

การเดินทางไปโรมในครั้งนี้ หากไม่ไ่ด้เตรียมหาข้อมูลมาสักหน่อยอาจทำให้เราหลงทางไปกับสถานที่ที่ไม่ คุ้นเคยได้ หากเปรียบกับตัวต่อจิกซอว์ To Rome With Love ก็เหมือนจิกซอว์ที่มีความซับซ้อนและสับสนอยู่พอสมควร จนเมื่อค่อยๆ ต่อจิกซอว์เข้าด้วยกันแล้วเราจึงพอจะรู้ว่ามันเป็นภาพอะไร กลวิธีการเล่าเรื่องในช่วงต้นทำให้รู้สึกเช่นนั้น เมื่อมันประกอบด้วยตัวละครอันมากมาย และเหตุการณ์อันหลากหลาย จนเมื่อเรื่องดำเนินไปสักระยะภาพที่กระจัดกระจายจึงเริ่มชัดเจนขึ้น ทำให้เราสามารถปะติดปะต่อเรื่องราวและติดตามชีวิตของตัวละครได้ในที่สุด

To Rome With Love ประกอบด้วยเรื่องราวความรัก 4 เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในมหานครโรม ประเทศอิตาลี ที่ทุกเหตุการณ์เกิดขึ้นในเวลาที่ใกล้เคียงกัน เรื่องแรกเป็นเรื่องของความรักของ มิเกลันเจโล (ฟลาวิโอ้ พาเรนติ) กับ เฮย์เลย์ (อลิสัน พิล) ที่พบรักกันในกรุงโรม และต้องการให้ผู้ใหญ่ของครอบครัวได้พบหน้ากัน เจอร์รี่ (วู้ดดี้ อัลเลน) ผู้กำกับละครโอเปล่าวัยเกษียณ และ ฟิลลิส (จูดี้ เดวิส) พ่อแม่ของเฮย์เลย์ จึงได้เดินทางมากรุงเพื่อพบกับ จิอันคาร์โล (ฟาบิโอ อาร์มิเลียโต้) พ่อของมิเกลันเจโลผู้ทำงานเป็นสัปเหร่อ ที่มีพรสวรรค์ทางด้านเสียงเพลงแต่มีข้อจำกัดคือ เขาโชว์พลังเสียงได้เฉพาะตอนอาบน้ำ! ซึ่งนั่นทำให้ไฟในการทำงานของเจอร์รี่กลับคืนมาอีกครั้ง

ในขณะที่จอห์น (อเล็กซ์ บัลด์วิน) สถาปนิกชื่อดังได้เดินทางมายังกรุงโรมที่เขาเคยมีอดีตในช่วงวัยหนุ่มเพื่อพักผ่อนและได้พบกับ แจ็ค?(เจสซี่ ไอเซนเบิร์ก) ชายหนุ่มที่คล้ายเขา ซึ่งแจ็คก็ได้อาสาพาท่องเที่ยว ในขณะที่แซลลี่ (เกรต้า เจอร์วิก) มาแนะนำโมนิก้า (เอลเลน เพจ) เพื่อนสาวผู้เปี่ยมเสน่ห์ให้แจ็ครู้สึก ซึ่งเขาได้ตกหลุมรักเธอ จอห์นซึ่งไม่ต้องการให้แจ็คผิดพลาดในเรื่องความรักเหมือนกับตนจึงได้เข้ามา ช่วยเหลือ!

ลีโอโปลโด้ พิซาเนลโล่ (โรแบร์โต้ เบนิจินี่) ชายชาวโรมที่มีชีวิตเป็นพนักงานออฟฟิศธรรมดาอันแสนน่าเบื่อ แต่แล้วจู่ๆ เมื่อเขาตื่นขึ้นมาในวันรุ่งขึ้น เขากลับกลายเป็นคนที่มีชื่อเสียงโด่งดังที่สุดในกรุงโรม ในช่วงแรกเขาก็ดูจะชอบชีวิตที่ถูกจับจ้องเกือบตลอด 24 ชั่วโมง แต่แล้วเขาก็เริ่มไม่มั่นใจว่า ชีวิตแบบนี้คือสิ่งที่เขาต้องการจริงๆ มากกว่าชีวิตเรียบง่ายที่อยู่กับภรรยาและลูกๆ เหมือนเมื่ออดีต แต่เขาจะสามารถกลับมาใช้ชีวิตแบบเดิมได้หรือ?

และเรื่องสุดท้ายคู่สามีภรรยาข้าวใหม่ปลามัน แอนโตนิโอ (อเลสซานโดร ทิเบรี่) ที่เดินทางเข้าโรมเพื่อพาภรรยา มิลลี่ (อเลสซานดร่า มาสโทรนาร์ดี้) ไปพบกับญาติผู้ใหญ่ของเขา และเพื่อโอกาสในการสร้างครอบครัวในเมืองโรม แต่แล้วด้วยเหตุการณ์อันเหลือเชื่อทำให้ทั้งสองพลัดหลงกันและถูกทดสอบความ มั่นคงในจิตใจ เมื่อ แอนโตนิโอ ต้องนำ แอนนา สาวบริการ (เพเนโลเป้ ครูซ) มาสมอ้างเป็นภรรยาตน ส่วนมิลลี่ ได้ไปพบกับดาราภาพยนตร์ขวัญใจของเธอ ที่ดูจะสนใจในตัวของมิลลี่เหมือนกัน!

หากคิดว่าจะได้เจอกับเรื่องราวความรักอันหวานซึ้งโดยมีฉากหลังเป็นสถาน ที่อันงดงามในกรุงโรม ก็คงจะผิดจากที่หวังไปสักนิด เพราะสถานการณ์ต่างๆ ที่ตัวละครในเรื่องต้องเจอนั้นไม่ได้โรแมนติคเท่าไหร่ แถมเหตุการณ์ต่างๆ ค่อนข้างจะหลุดโลก! เพราะมันเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ยากยิ่งบนโลกแห่งความเป็นจริง แถมสถานที่สำคัญหรือสถานที่เด่นๆ ในกรุงโรมก็ดูจะไม่ใช่พระเอกของงานชิ้นนี้สักเท่าไหร่ แต่นั่นคงไม่ใช่สิ่งสำคัญนัก เมื่อความบิดเบี้ยวในครั้งนี้ สามารถเรียกเสียงหัวเราะของเราให้ออกมาได้อย่างเต็มที่ แต่ในความเฮฮาก็แอบซ่อนความจริงจังในสาระที่หนังต้องการจะสื่อไปยังผู้ชม ที่ความรู้สึกยังคงต่อเนื่องหลังจากที่ออกจากโรงหนังแล้ว

จะว่าไปเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นใน To Rome With Love มันก็เป็นสิ่งที่มนุษย์เดินดินมีกิเลศล้วนปรารถนา ไม่ว่าจะเป็น การพบเจอสิ่งที่เป็นเชื้อไฟให้ความหวังแก่เรา ในวันที่เราคิดว่าเราคงไม่สามารถทำในสิ่งที่รักไ้ด้อีก หรือ คนรักที่แสนทรงเสน่ห์ที่ทำให้เรารู้สึกรักจนหลงงมงาย แม้กระทั่ง ความต้องการเป็นจุดสนใจ มีชื่อเสียง ได้รับการยกย่อง นับหน้าถือตา จากคนในสังคม หรือสุดท้าย ความแปลกใหม่ น่าตื่นเต้นในเพศรส ที่คู่ของตัวเองไม่สามารถให้ได้! แต่สุดท้ายเราได้ตระหนักหรือเปล่าว่านั่นคือสิ่งที่ดีต่อชีวิตของเราในตอน นี้จริงๆ

เปรียบไป กรุงโรม ในเรื่องก็เป็นเหมือนเมืองมายา ที่ก่อให้เกิดเรื่องราวอันน่าเหลือเชื่อ ให้เรารู้ ได้สัมผัส และได้ตั้งคำถามกับชีวิต อย่างที่กล่าวไปแล้ว To Rome With Love ไม่ได้เน้นโชว์ทัศนียภาพของกรุงโรมมากนัก ราวกับเป็นความตั้งใจของผู้สร้างที่ต้องการให้เราสนใจกับเรื่องราวมากกว่า สถานที่ แต่ในขณะที่เล่าเรื่องอยู่ก็มีสิ่งหนึ่งที่ทำให้เรารู้ว่าเืรื่องราวต่างๆ ที่เกิดขึ้นนั้นอยู่ในกรุงโรม นั่นก็คือ ดนตรีประกอบ ที่ถือว่าเป็นองค์ประกอบที่โดดเด่นอีกอย่างของเรื่องนี้ และในบางจังหวะมันถูกชูให้โดดเด่นขึ้นมาด้วยซ้ำ ซึ่งดนตรีนั้นราวกับกำลังร่ายมนต์สะกดตัวละครและผู้ชม ในหลงเข้าไปในเรื่องราวเพี้ยนๆ ที่เกิดขึ้น ซึ่งก็ถือว่าประสบความสำเร็จเพราะมันทำให้เกิดความรู้สึกคึกคักตลอดเวลาใน การติดตามเรื่องราว

To Rome With Love ไม่ใช่หนังรักในแบบทั่วๆ ไป ประเด็นที่นำเสนอ กลวิธีการดำเนินเรื่อง ค่อนข้างท้าทายผู้ชมพอควร แต่ไม่ใช่งานที่ดูยากแต่อย่างไร ถือว่าเป็นผลงานของวู้ดดี้ที่มอบความบันเทิงอย่างเต็มที่ื ดูสนุก แต่ไม่ถึงขั้นสร้างความประทับใจมากมายอะไร สุดท้าย! เมื่อชมจบก็อดคิดไม่ได้ว่า ถ้าวู้ดดี้อยากกำกับหนังรักที่ใช้ฉากหลังในกรุงเทพฯ บ้าง เรื่องราวจะออกมาเป็นอย่างไร?

To Rome With Love ผมให้ 3 ดาว (เต็ม 5 ดาว)

โดย Charthree

http://charthree.wordpress.com