เอคโค่ จิ๋วก้องโลก 3D ? แอนิเมชั่น 3 มิติของไทยที่มีดีกว่าที่คิด!

Home / วิจารณ์หนัง / เอคโค่ จิ๋วก้องโลก 3D ? แอนิเมชั่น 3 มิติของไทยที่มีดีกว่าที่คิด!

ถือเป็นการกลับที่น่าสนใจยิ่งของ Kantana Animation Studios ผู้สร้าง ก้านกล้วย (2549)?และ?ก้านกล้วย 2 (2552)??เวลา กว่า 3 ปี กับภาพยนตร์แอนิเมชั่น 3 มิติ เรื่องแรกของไทย ที่มีตัวเอกเป็นมนุษย์พร้อมกับเล่าเรื่องราวที่ถือว่าใกล้ตัวทุกคน กับแอนิเมชั่นเรื่อง เอคโค่ จิ๋วก้องโลก 3D?ที่น่าชื่นชม กับคุณภาพงาน 3 มิติ ที่นำเสนอออกมาได้ถึงคุณภาพไม่แพ้แอนิเมชั่นจากต่างประเทศ รวมถึงในหลายฉากที่ให้ความรู้สึกถึงความเหนือชั้นกว่า! ฉากที่โชว์พลังของงาน 3 มิติ ทำได้ดีจนไม่น่าเชื่อว่าเป็นผลงานแรกที่สร้างออกมา

เอคโค่ จิ๋วก้องโลก 3D?กำกับโดย คมภิญญ์ เข็มกำเนิด ผู้ำกำกับก้านกล้วยภาคแรกเล่าเรื่องราวของการปฏิบัติภารกิจเพื่อปกป้องโลก ของ 3 สหาย หน่อวา เด็กสาวชาวกะเหรี่ยงคอยาว ผู้มีน้องชื่อ จ่อเป เด็กชายตัวน้อยผู้มีความสามารถในการสื่อสารและพูดคุยกับธรรมชาติ และ แซม ลูกชายประธานาธิบดีแห่งแคปิตอลสเตท จอมเอาแต่ใจที่เดินทางมาเข้าค่ายลูกเสือโลกที่ประเทศไทย จากเหตุการณ์วิกฤติทางธรรมชาติที่มนุษย์เป็นผู้ก่อ จนทำให้เกิดปีศาจคลื่นความร้อน BUCT ซึ่งดูดกินพลังงานของโลกเป็นอาหาร

ผู้นำของแต่ละชาติได้ร่วมมือกันสร้าง Cool Bomb เครื่องมือที่จะกำจัดปีศาจคลื่นความร้อน จ่อเปผู้สื่อสารกับธรรมชาติรู้ว่า Cool Bomb ไม่ใช่ทางออกแต่จะเป็นการเร่งให้เหตุการณ์มันเลวร้ายมากยิ่งขึ้นจนอาจทำให้ มนุษยชาติดับสูญ! จ่อเป หน่อวา และแซม จึงต้องหาทางหยุดยั้งการปะทะกันระหว่าง Cool Bomb และ ปีศาจคลื่นความร้อน ก่อนทุกอย่างจะสายเกินไป?

นับเป็นความทะเยอทะยานอีกครั้งของ Kantana Animation Studios ที่จับประเด็นปัญหาภาวะโลกร้อน มาสร้างเรื่องราวการผจญภัยกู้โลกในระดับใหญ่โต ที่บางคนอาจปรามาสว่าตัวอย่างและหน้าหนังดูไม่น่าสนใจ โดยเฉพาะประเด็นโลกร้อนที่ยังคงส่งผลกระทบต่อโลกและทุกคนอยู่ แต่กระแสของความสนใจในเรื่องเหล่านี้ก็ดูจะลดน้อยถอยลงราวกับว่าปัญหาต่างๆ ได้รับการแก้ไขแล้ว แต่แท้ที่จริงแล้วมันยังคงส่งผลกระทบแถมยังรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ โดยส่วนตัวที่ค่อนข้างประทับใจกับผลงานแอนิเมชั่น ก้านกล้วย ทั้ง 2 ภาค จึงรอคอยเรื่องนี้ด้วยความหวังและรอคอยอย่างยิ่งและครั้งนี้จะเป็นครั้งแรก ที่แอนิเมชั่นของไทยจะถูกนำเสนอในรูปแบบ 3 มิติ ตามสมัยนิยม ยิ่งน่าติดตามว่าผลลัพธ์ที่ได้จะเป็นอย่างไร

น่าชื่นชมกับการนำเสนอรายนามของทีมงานผู้อยู่เบื้องหลังการสร้างด้วย การ์ตูนภาพ 2 มิติ ที่เล่าเหตุการณ์ที่มนุษย์ได้ทำกับโลกจนสะสมเป็นการเกิดขึ้นของ ปีศาจคลื่นความร้อน ที่เล่าเรื่องด้วยภาพในเวลาอันสั้นได้อย่างชัดเจน สมเหตุสมผล นำไปสู่การยอมรับและทำความเข้าใจกับเรื่องในภาพรวมได้แบบไม่ต้องย้อนกลับมา เล่าใหม่อีกแล้ว เช่นเดียวกับตอนท้ายของเรื่องที่เป็นส่วนขยายของตอนจบอันน่าประทับใจว่าหลัง จากนั้น ตัวละครและผู้คนได้เปลี่ยนแปลงไปอย่างไรหลังจากผ่านเหตุการณ์อันน่าสะพรึง กลัว

งาน 3 มิติ ที่ถูกชูอย่างโดดเด่นและยังเป็นจุดดึงดูดให้เด็กๆ เข้าไปดูหนังเรื่องนี้ ต้องยอมรับว่าคุณภาพของงาน 3 มิติ ทำออกมาได้อย่างดีอย่างน่าประหลาดใจ! เพราะมันเป็นผลงานที่แสดงให้เห็นว่าผู้สร้างรู้ว่าควรนำเสนอภาพ 3 มิติ ในรูปอย่างไร โดยไม่ทำให้รู้สึกถึงการยัดเยียด การวางมุมกล้องเพื่อนำเสนอภาพ 3 มิติ ทำได้อย่างยอดเยี่ยม จนสามารถเป็นผลงานต้นแบบที่ใช้ในเป็นกรณีศึกษาของผู้สร้างหนังที่คิดจะสร้าง ภาพยนตร์ 3 มิติ ได้เลย!

นอกจากนี้ยังถือว่าเป็นการพัฒนาขึ้นไปอีกขั้นของการนำเสนอแอนิเมชั่นที่ มีตัวเอกเป็น ?คน? ไม่ใช่สัตว์เหมือนที่ผ่านมา การแสดงสีหน้า อารมณ์ บุคลิกลักษณะของตัวละคร ถูกทำให้ดีขึ้นกว่าผลงานก่อนหน้านี้อย่างเห็นได้ชัด ประกอบกับทีมให้เสียงที่สอดคล้องกับตัวละคร ทำให้หน่อวา จ่อเป และ แซม เป็น 3 ตัวละครที่น่าประทับใจและทำให้รู้สึกเอาใจช่วยในทุกการกระทำของตัวละคร

แต่คงปฎิเสธไม่ได้ว่า เป้าหมายของการสร้างเน้นไปที่ผู้ชมกลุ่มเด็กและเยาวชนเป็นหลัก บทสนทนาต่างๆ จึงค่อนข้างตรงไปตรงมา ซึ่งอาจทำให้ผู้ชมที่เป็นผู้ใหญ่รู้สึกแหยงๆ และอาจพาลเกลียดเรื่องนี้ได้เหมือนกัน ทั้งนี้ยังคงอยู่ในระดับที่ไม่พยายามจะไม่ชี้นำมากจนเกินไป แต่ให้เหตุการณ์ต่างๆ ในเรื่องเป็นตัวกระตุ้นให้ผู้ชมได้ตระหนักและนึกถึงการกระทำที่เป็นส่วน หนึ่งที่ทำให้โลกร้อนได้ด้วยตัวเอง เอคโค่ จิ๋วก้องโลก 3D จึงเป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่นที่มีคุณค่าในตัวของมันเอง นอกจากการมอบความบันเทิงและเสียงหัวเราะ

ในภาพรวมของ เอคโค่ จิ๋วก้องโลก 3D จัดว่าเยี่ยม! ถือว่าเป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่นที่แสดงให้เห็นถึงอนาคตที่สดใสของงานแอนิเม ชั่นของไทยที่สามารถแข่งขันกับแอนิเมชั่นจากต่างประเทศได้อย่างไม่น้อยหน้า แต่ทั้งนี้ก็ต้องดูว่ากระแสการตอบรับจากคนดูในภาพรวมจะออกมาเป็นอย่างไร!

เอคโค้ จิ๋วก้องโลก 3D ผมให้ 4 ดาว (เต็ม 5 ดาว)

โดย Charthree
http://charthree.wordpress.com