Total Recall คนทะลุโลก ดูแล้วมาคุยกัน

Home / วิจารณ์หนัง / Total Recall คนทะลุโลก ดูแล้วมาคุยกัน

total Recall

Total Recall คงจะคุ้นว่ามีหนังชื่อเดียวกัน ที่ฉายในปี 1990 นำแสดงโดย อาร์โนลด์ ชวาร์เซเน็กเกอร์ ก็เรื่องเดียวกันนั่นแหละ เพียงแต่นำมาปรับปรุงเพิ่มเติมหรือตัดออกในรายละเอียด และเปลี่ยนจากนักบู๊กล้ามโต เป็นบู๊กล้ามเล็กกว่าหน่อยอย่าง ฟาร์เรลล์ และที่สำคัญสเปเชี่ยลเอฟเฟค เอาให้ล้ำสมกับเทคโนโนลีการถ่ายทำของยุคนี้ ถูกสร้างขึ้นมาจากเรื่องสั้นแนววิทยาศาสตร์ของ ฟิลิฟ เค ดิ๊ค (นักเขียนเรื่องแนววิทยาศาสตร์ เรื่องดังๆก็ที่เอามาทำเป็นหนังก็เช่น เบลดรันเนอร์ แฮริสัน ฟอร์ด, ไมนอริตี้รีพอร์ท ทอม ครูซ ) ซึ่งภาคนี้เป็นการตีความใหม่ อิงเวอร์ชั่นหนังสือ ดังนั้น ถ้าต่างไปจากหนังสือหรือหนังเรื่องที่แล้ว ก็ไม่น่าแปลกใจ ป.ล. ไม่เคยดูหนังโททอลรีคอลของยุคก่อนนะ จึงไม่ขอเปรียบเทียบอะไรกัน

Total Recall เวอร์ชั่นปี 2012 นำแสดงโดย โคลิน ฟาร์เรลล์, เคท เบคกินเซล, เจสซิก้า บีล และ บิล ไนห์ลีห์ กำกับโดย เลน ไวส์แมน จาก ดายฮาร์ด4 และ หนังตระกูลอันเดอร์เวิลด์ (หนังแวมไพร์ที่ เคท เบคกินเซล เป็นนางเอกนั่นแหละ)

Colin-Farrell-in-Total-Recall

โคลิน ฟาร์เรลล์ รับบทเป็น ดักลาส เควด หนุ่มโรงงาน สายการผลิตหุ่นตำรวจเหล็ก ที่มีภรรยาสาวสวย ลอรี (เคต เบกคินเซล) เขามักฝันเห็นเรื่องเดิมซ้ำๆ เกี่ยวกับการหลบหนี แต่ก็ตอบตัวเองไม่ได้ว่ามันคืออะไร เหตุการณ์ในหนังคือโลกอนาคต ที่เกิดเรื่องร้ายแรงต่อสภาะวะของโลก ของอากาศ ทำให้เหลือพื้นที่ที่อาศัยในโลกอย่างปลอดภัยได้เพียงสองที่ อยู่กับคนละซีกโลก แบ่งเป็นฝั่งคนรวย สะอาด ปลอดภัย อยู่ดีมีสุข และ ฝั่งคนยากแค้น สกปรก มืดหม่น สลัมดีดีนั่นเอง (ผมชอบดีไซน์ของฉากฝั่งนี้นะ) ดั๊กเองก็อยู่ในฝั่งสลัม และต้องเดินทางผ่าน The Fall เครื่องโดยสารที่ดำดิ่งทะลุโลก (อ่อ ความหมายของชื่อหนัง) ไปทำงานใช้แรงงานให้อีกฝั่ง อีกทั้งเครื่องนี้ก็เป็นสัญลักษณ์ที่ใช้แบ่งแยกคนสองชนชั้น

ดั๊กเองเบื่อกับชีวิตธรมดา จนวันหนึ่งอยากไปลองเครื่องรีคอล เครื่องที่มอบประสพการณ์ความทรงจำให้กับมนุษย์ ได้ฝันหวานสักแป๊บให้เป็นในสิ่งที่อยากเป็น ทั้งที่ก็ถูกเตือนว่าเครื่องอาจทำร้ายสมองและความทรงจำดั้งเดิมของตนเอง (น่าจะหมายถึงยาเสพย์ติด) แต่กลับพบว่าเขาเป็นอีกคนที่ตนเองก็ไม่รู้ว่าเป็น แล้วก็เจอแก๊งค์ตำรวจเหล็กตามไล่ล่า งงสิครับ นี่มันเกิดอะไรขึ้นกับชีวิตฉัน ดั๊กพบว่าชีวิตของตนเองไม่ได้ธรรมดาสามัญอย่างที่ตนเคยคิดไว้ เพราะมันไปเกี่ยวข้องกับกองกำลังที่จะลุกฮือขึ้นมาเพื่อล้มการแบ่งแยกชนชั้นและการถูกกดขี่ แต่ก็ดั๊กยังสับสนอยู่ดี ว่านี่เรื่องจริงหรือแค่ความทรงจำเพ้อเจ้อที่ถูกสร้างขึ้นกันแน่!!

total-recall-2012

หนังพูดถึงโลกอนาคต จุดขายของหนังก็คือการจินตนาการเกี่ยวกับโลกอนาคตให้เราได้เห็นเป็นภาพ อุปกรณ์ไอเทคต่างๆ อาทิ โทรศัพท์มือถือ(อันนี้น่าจะชอบ), เครื่องปลอมแปลงใบหน้า, อาวุธ, เครื่องรีคอล ฝังความทรงจำ, ยานพาหนะต่างๆ, ตำรวจเหล็ก ตำรวจคน (หยั่งกับหุ่นใน ไอ-โรบอท หรือตอนถอดหมวก เป็นสตอร์มทรูเปอร์ในสตาร์วอร์) และบ้านเมืองในโลกอนาคต มีทั้งมุมที่เสื่อมโทรม สกปรก และมุมที่ดูเป็นศิวิไลซ์ แบ่งแยกความเป็นอยู่กันชัดเจน ฉากไล่ล่าทางยานยนต์ ฉากบู๊แอ็คชั่นพอประมาณ ไล่ล่ากันเข้าไป เคท เบคกินเซล นี่เอาเป็นเอาตายเลย จับตาดู?

คอหนังที่ชอบหนังบู๊ ฉากหลังเป็นโลกในอนาคตที่ดูล้ำสมัย น่าจะชอบ หนังแนวจำพวก ไมนอริตี้รีพอร์ต, ฟิฟท์อีลีเมนท์, เบลดรันเนอร์ ในสมัยก่อนเราดูหนังแนวไซไฟ เคยคิดว่าโลกอนาคตมันจะมีอะไรไฮเทคได้แบบนี้จริงๆ แต่กลับพบว่า วิวัฒนาการเทคโนโลยีมันก็ไม่ได้ก้าวกระโดดไปไกลสักเท่าไหร่ ก็คงเป็นเพียงจินตนาการให้ได้ดูในหนังต่อไป จะว่าไป การเข้าไปดูหนังสักเรื่อง ก็เหมือนการเข้าเครื่องรีคอล ฝังความทรงจำที่เราไม่อาจพบเจอได้ในชีวิตจริง ให้ตื่นเต้น สนุก สุข ร้องไห้ได้ ในเวลาสั้นๆ

ให้ 7/10 ครับ นานๆจะมีหนังแอ๊คชั่นไซไฟในโลกล้ำยุคให้ดู ก็ดูเอามันส์ครับ ดูแล้วถูกใจอะไรบ้าง ดูแล้วมาคุยกันหน่อย

โดย Tyler Movie.Mthai