Virgin Am I! รักแรกกระแทกจิ้น เมื่อแรกเข้าใจคำว่า รัก

Home / วิจารณ์หนัง / Virgin Am I! รักแรกกระแทกจิ้น เมื่อแรกเข้าใจคำว่า รัก

รักแรกกระแทกจิ้น

ผมเคยคิดว่าเรื่องราว ?ความรัก? ถูกหยิบยกมาสร้างหนังแล้วเกือบทุกประเภทจนน่าจะไม่มีประเด็นอะไรมานำเสนอ แล้ว แต่แท้ที่จริงมันไม่ใช่ เมื่อโลกหมุนไป มุมมองคนเปลี่ยนไป ความรักก็มีการเปลี่ยนแปลงเช่นเดียวกัน นี่คือเหตุผลที่ภาพยนตร์รักยังถูกสร้างออกมาเรื่อยๆ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่าผู้สร้างเลือกจะนำความรักแบบใดมาสร้าง และมีความแตกต่างจากภาพยนตร์รักที่เคยสร้างออกมาก่อนหน้านี้แค่ไหน ซึ่งหนัง รักแรกกระแทกจิ้น ถือเป็นอีกหนึ่งหนังรักที่มีประเด็นที่น่าสนใจ และเปิดมุมมองใหม่ๆ ในเรื่องความรัก!

รักแรกกระแทกจิ้น หรือในชื่อภาษาอังกฤษว่า Virgin Am I กำกับโดย อนุชิต มวลพรม ที่เคยมีผลงานการกำกับในเรื่อง รักจัดหนัก (2011) ในตอน ?เป็นแม่เป็นเมีย? เล่าเรื่องราวความรัก 3 รสชาติที่เดินเรื่องคู่ขนานกันเป็นเรื่องเดียว

แป้ด (พรวรา สิทธิประศาสน์) ช่างแต่งหน้าสาวโสดยังจิ้นที่แอบรัก โอม (ทองภูมิ สิริพิพัฒน์) อาจารย์สอนดนตรี เพื่อนชายคนสนิทที่รู้จักกันมาตั้งแต่เด็ก และแป้ดพยายามเต็มที่จะแสดงให้ให้โอมได้รู้ถึงความในใจ โดยมี สุเกมส์ (เอกชัย เอื้อสังคมเศรษฐ์) ดีเจชื่อดังเพื่อนแป้ดคอยแนะนำและเอาใจช่วย แต่ว่าใจของโอมยังคงฝังใจกับรักครั้งเก่าอยู่แล้วจะเปิดใจให้แป้ดได้อย่างไร

ในขณะที่ตูมตาม (ทองเอก ปิยะวาท) หนุ่มชาวเหนือเจ้าของร้านขายไส้อั่ว แต่เป็นหนี้พนันบอลจนต้องไปเล่นหนังอีโรติกร่วมกับ ชมพู่ (พริมพิศา วัชรคีรินทร์) จนเกิดความรู้สึกพิเศษต่อกัน จนตูมตามละเลย มด (รัดเกล้า แจ่มอุลิตรัตน์) แฟนสาว จนความสัมพันธ์ของทั้งคู่เริ่มสั่นคลอน!

ปัญหาด้านความรักเกิดได้กับทุกวัยเช่นเดียวกับ เดี่ยว (สุทิวัส วงษ์สำราญ) นักเรียนโรงเรียนชายล้วนที่ความรักกำลังไปได้ดีกับ แพร (ณัชภัสร์ พิพัฒน์ไชยศิริ) แต่แล้วเมื่อเกิดเหตุคลิปช่วยตัวเองของเดี่ยวแพร่กระจายออกไป ที่ให้แพรต้องอับอาย และเรื่องราวยังดังไปให้พ่ออั๋น (ปิยะวัฒน์ เข็มเพชร) และแม่ธิดา (นิโคล เทริโอ) ของเดี่ยวได้รับรู้ ทำให้พ่อแม่ของเดี่ยวที่กำลังมีปัญหากันอยู่มีเรื่องให้หนักใจเพิ่มไปอีกืก ับ ที่กำลัง จะเตียงหักเครียดหนักกว่าเดิมอีก เดี่ยวจึงเหลือ นิว (ปภังค์กร อิงคนันท์) เพื่อนซี้เพียงคนเดียวที่เขาพอจะปรับทุกข์ได้ แต่แล้วเขากลับรู้สึกว่าเพื่อนเขาคนนี้แสดงออกบางอย่างที่ต่างไปจากเดิม!

Virgin Am I! รักแรกกระแทกจิ้น

สิ่งที่น่าชื่นชมอันดับแรกเลยคือ ขณะที่มีตัวละครมากมายที่ถูกชูขึ้นมาในการโปรโมตหนัง อาจด้วยเหตุที่ไม่มีนักแสดงนำระดับแม่เหล็กที่สามารถดึงคนได้ขนาดนั้น? และด้วยเหตุผลของหนังที่เล่าเรื่องรัก 3 เรื่องคู่ขนานกันไป ซึ่งบางครั้งหนังเรื่องอื่นก็แค่ชูตัวละครเหล่านั้นขึ้นมาเฉยๆ บทบาทที่นักแสดงได้ก็เพียงแค่ตัวประกอบที่ไม่มีอะไรให้จดจำ แต่กับรักแรกกระแทกจิ้นนั้นถือว่าให้เวลานักแสดงทุกคนมีบทบาท ในภาพรวมค่อนข้างดีเลยทีเดียว บางคนมีบทมากบ้างน้อยบ้างปะปน แต่บางคนที่แม้บทน้อยก็มีบุคลิกอันโดดเด่นทำให้เราจำเขาได้!

สิ่งที่น่าชื่นชมลำดับต่อมา คือประเด็นความรักที่หยิบจับมาสร้างเป็นหนัง อาจกล่าวไม่ได้อย่างเต็มปากนักว่าเป็นประเด็นใหม่ เพราะยังมีกลิ่นอายหนังไทยบางเรื่องที่ออกมาก่อนหน้าที่แฝงอยู่ แต่ก็ถือว่านำเสนอออกมาได้น่าสนใจและมีประเด็นชวนคิด ที่เอาเข้าจริงๆ แล้ว หน้าหนังนำเสนอในลักษณะที่หวือหวาพอสมควรซึ่งผิดกับตัวหนังที่นำเสนออย่างรู้สึกได้

เรื่องของแป้ดและโอมดูจะเกี่ยวข้องกับชื่อหนังที่สื่อออกไปมากที่สุด เพราะมันตั้งคำถามว่า รักแรกและครั้งแรกมันควรเป็นเรื่องที่ไปด้วยกันหรือว่าไม่เกี่ยวข้องกัน ถ้าจะบอกให้ชัดก็คือ รักเป็นจุดเริ่มต้นที่พัฒนาไปสู่เซ็กซ์ หรือเซ็กซ์ต่างหากที่จะทำให้เกิดความรู้สึกว่ารัก

ในส่วนของตูมตาม เป็นการนำเสนอเรื่องของ การเผชิญหน้ากับบททดสอบของความรัก ว่าใจของเราจะมั่นคงหนักแน่นกับความรักที่มีอยู่และซื่อสัตย์กับคนของเราได้แค่ไหน หากมีสิ่งเร้าภายนอกมายั่วยวน ทั้งความไม่เข้าใจกันที่มีต่อมด ความผูกพันธ์กับบุคคลที่สามอย่างชมพู่ ซึ่งตูมตามเป็นตัวแทนของบุคคลที่พ่ายแพ้ต่อบททดสอบนี้ เพราะหากมองด้วยใจที่เป็นกลาง มดแฟนสาวทางเหนือคือผู้ถูกกระทำในความสัมพันธ์นี้!

ในขณะที่เรื่องของเดี่ยวเด็กมัธยมที่เริ่มมีรักและเริ่มเรียนรู้เรื่องอย่างว่าเป็นครั้งแรก ดูจะได้รับการกระแทกจิ้น! มากเป็นพิเศษ เพราะผลพวงจากความโด่งดังแบบไม่ตั้งใจกับคลิปหลุดของตัวเอง ทำให้ต้องแก้ปัญหาใจกับแฟนที่ทำให้เธอต้องอับอาย แถมยังเป็นการเพิ่มเชื้อไฟลงไปที่ความสัมพันธ์ของครอบครัวที่ค่อนข้างเลวร้ายอยู่แล้ว ระหว่างพ่อแม่และเดี่ยวให้ย่ำแย่มากขึ้นไปอีกไปอีก! นี่ยังไม่รวมถึงนิวเพื่อนสนิท ที่เหมือนจะกลายเป็น ?เพื่อนกูรักมึงว่ะ?

แต่ทั้งหมดทั้งมวลก็ถูกนำเสนอในจังหวะที่เนิบช้า ค่อยๆ เล่าเรื่องราวอย่างใจเย็น โดยเสียเวลาไปกับการปล่อยมุขที่ไม่ค่อยได้ผลสักเท่าไหร่ บวกกับการตัดต่อที่รู้สึกว่าเป็นปัญหาเพราะบางฉากสื่อสารออกมาได้ไม่ชัดเจน เพราะเมื่อลองไปอ่านเรื่องย่อของหนังโดยละเอียดแล้วจะพบว่าเรื่องราวมันมีรายละเอียดมากกว่าที่เห็นในหนัง เช่นเรื่องราวของสุเกมส์ดีเจชื่อดังที่มีความต้องการที่จะใช้การรายการวิทยุเป็นพื้นที่เปิดกว้างในการพูดถึงปัญหาความรักและเซ็กซ์ ความพยายามของแม่ธิดาที่แม้จะว่ากล่าวเดี่ยวแต่ก็พร้อมจะอยู่เดียงข้างลูกเสมอ แม้ลูกจะรำคาญและใช้คำพูดทำร้ายจิตใจ ซึ่งน่าเสียดายที่ไม่สามารถนำสารต่างๆ มาใส่ไว้ในหนังได้หมด

ไม่รู้ว่าเป็นการจงใจหรือไม่ แต่หนังเลือกที่จะนำเสนอประเด็นต่างๆ ในแบบปลายเปิดให้ผู้ชมไปขบคิดต่อกันเอง แม้บทสรุปจะจบได้ดีชนิดสามารถเรียกรอยยิ้มได้ แต่ว่าประเด็นที่หนังนำเสนอนั้นก็อาจไม่โดนในทุกคน ทั้งนี้มันขึ้นอยู่กับรสนิยมและมุมมองด้านความรักของแต่ละคนด้วยว่าจะให้คุณค่ากับหนังเรื่องนี้แค่ไหน

รักแรกกระแทกจิ้น คำว่า ?จิ้น? ที่มาจากคำว่า ?เวอร์จิ้น? (Virgin) ที่ถูกนำมาใช้เป็นชื่อหนังเรื่องนี้ มีความหมายว่า ?บริสุทธิ์? หรืออีกความหมายที่ใครๆ รู้กันว่า ?ครั้งแรก?? ซึ่งคงไม่ได้มีความหมายตามตัวอักษรซะทีเดียวเมื่อพิจารณาจากตัวหนัง จิ้นในที่นี้คงไม่ได้เกี่ยวข้องกับเรื่องอย่างว่า แต่มันเกี่ยวข้องกับ ?ชีวิต ? มากกว่า ที่ตัวละครในหนังได้เปิดรับมันเข้ามาได้รู้จัก ความสุข ความตื่นเต้น ความเจ็บปวด ความเสียใจ ไปกับมัน จนสุดท้ายชีวิตถึงได้เรียนรู้และเข้าใจว่า ?รัก? คืออะไร?

Virgin Am I! รักแรกกระแทกจิ้น ผมให้? 3 (เต็ม 5 ดาว)

โดย Charthree
http://charthree.wordpress.com