จันดารา ปฐมบท : กิเลสในกาม และความงามของสตรี

Home / วิจารณ์หนัง / จันดารา ปฐมบท : กิเลสในกาม และความงามของสตรี

เป็นหนังที่มีข่าวออกมาตั้งแต่หนังจะเริ่มสร้าง ว่าจะมีดาราคนนู้น คนนี้ มารับบทเป็น ตัวละครนู้น ตัวละครนี้ แล้วไหนจะฉากถูน้ำแข็งในตำนานอีกนานา และในวันนี้หนังเรื่อง จันดารา ในฉบับของ หม่อมน้อย ก็ได้ออกมาสู่สายตาประชาชนแล้ว แต่จะเป็นการแยกเป็น 2 ภาค และนี่คือภาคแรกในชื่อภาคว่า ปฐมบท

เวอร์ชั่นดัดแปลงโดยหม่อมน้อยนี้ เป็นเรื่องของกฎแห่งกรรมและกิเลสแห่งกาม สะท้อนภาพผลกรรมของมนุษย์ผู้ไร้เดียงสาที่ถูกสภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยการ แสวงหา ?อำนาจ? ทั้งใน ?สมบัติ? และ ?กามคุณ? หล่อหลอมจนจิตใจเต็มไปด้วย ?กิเลส? และ ?ตัณหาราคะ? อันก่อให้เกิด ?เปลวไฟแห่งความแค้น? ที่เผาผลาญชีวิตรอบข้างและตนเองให้มอดไหม้จนกลายเป็นเถ้าธุลีเลยโศกนาฏกรรม ชีวิตของ ?จัน ดารา? แวดล้อมไปด้วยผู้คนรอบข้างที่สะท้อนมวลอารมณ์แห่งความรัก ความชัง ความใคร่ ความเคียดแค้น และการจดจำเอาเยี่ยงอย่างมาสู่การดำเนินชีวิตของเขาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ อีกทั้งยังเป็นกระจกสะท้อนให้เห็นธาตุแท้ของความเป็นมนุษย์อันน่าสมเพชจนนำ ไปสู่หายนะอย่างแท้จริง ทั้งชีวิตของเขา และชีวิตของคนที่เราไปร่วมมีเพศสัมพันธ์ด้วยเช่นเดียวกันครับ

จันดารา ปฐมบท เป็นการกำกับการแสดงของ หม่อมหลวง พันธุ์เทวนพ เทวกุล หรือที่เราเรียกกันสั้นๆว่า หม่อมน้อย ชื่อที่คนไทยคงรู้จักกันดีจากหนังไทยย้อนยุคแนวพีเรียดอย่าง ชั่วฟ้าดินสลาย หรือแม้แต่ที่เพิ่งผ่านไปอย่าง อุโมงค์ผาเมือง โดยในหนังเรื่องใหม่ของ หม่อมน้อย อย่าง จันดารา ที่ไปหยิบเอา นิยายแนว อีโรติค เล่มแรกๆของไทยมาดัดแปลงเป็นหนังนั้นก็ยังคงไม่ทิ้งลายเซ็นความเป็น หนังพีเรียด อีกเช่นเคย ซึ่งก่อนอื่นผมต้องขอบอกก่อนเลยว่าผมไม่เคยได้อ่านนิยาย หรือแม้แต่ดูหนังเรื่อง จัน ดารา ในฉบับของผู้กำกับ อุ๋ย นนทรีย์ นิมิบุตร มาก่อนเลยสักนิด เพราะฉะนั้น จันดารา ปฐมบท จึงเป็นหนังที่ทำให้ผมได้รู้จักกับเรื่องราวของ จันดารา เป็นครั้งแรกนั้นเองครับ ซึ่งถ้าหากเราพูดถึงชื่อของผู้กำกับ หม่อมหลวง พันธุ์เทวนพ เทวกุล หลายคนก็คงพูดถึงด้าน เครื่องแต่งกาย

และในด้านของฉาก พร้อมกับดนตรีประกอบ ที่สามารถทำออกมาได้สวยงามจนกวาดไปแทบทุกรางวัลตั้งแต่ ชั่วฟ้าดินสลาย ซึ่งใน จันดารา ปฐมบท นั้นก็ไม่ต่างกันนัก เพราะถึงแม้ว่าในด้านของ เครื่องแต่งกาย และ ฉากหลังของกรุงเทพ อาจจะไม่ได้ดีเลิศเท่ากับ ชั่วฟ้าดินสลาย หรือ อุโมงค์ผาเมือง แต่ใน จันดารา ปฐมบท ก็ได้เป็นเครื่องตอกย้ำเพื่อพิสูจน์ให้คนดูได้เห็นแล้วว่าผู้กำกับ หม่อมหลวง พันธุ์เทวนพ เทวกุล เป็นผู้กำกับที่ใส่ใจในด้านเครื่องแต่งกาย และ ฉาก มาเป็นอันดับหนึ่ง โดยการเซ็ทเครื่องแต่งกายแต่ละตัวละครออกมาได้อย่างสวยงาม และน่าหลงใหลไม่ต่างกับ ดนตรีประกอบ ที่คลออารมณ์ความละเมียดเบาๆ

ซึ่งสิ่งเหล่านั้นดูเหมือนว่าจะเป็นสิ่งที่ผมดูแล้วรู้สึกชอบมากที่สุดใน จันดารา เพราะที่เหลือนอกจากนั้นผมกลับรู้สึกว่าผู้กำกับ หม่อมน้อย ใส่เข้ามาเยอะไปหน่อย โดยเฉพาะในเรื่องประเด็น ‘กิเลสในกาม’ ที่โดยส่วนตัวผมก็รู้ว่าตัวหนังต้องการจะให้คนดูรู้สึกมีอารมณ์ร่วม และมีความลุ่มหลงไปใน กาม เช่นเดียวกับตัวละครทั้งหลายในหนัง และพยายามจะปิดท้ายด้วยการสอนคนดูว่า ‘บางทีการที่เราลุ่มหลงในบางสิ่งมากเกินไปก็อาจจะเป็นภัยแก่ตัวเอง’ โดยการใส่ฉาก เซ็กส์แรงๆ เข้ามาทุกๆ 10 นาทีในเรื่อง จนบางครั้งบางคราวผมกลับรู้สึกว่ามันมากเกินไป และตัวหนังพยายามจะทำให้ตัวเรื่องของมันเองแรงมากกว่าจะจงใจถ่ายทอดฉากนั้นให้เป็นประเด็นให้คนดูไปคิดต่อ ซึ่งในอีกด้านที่ทำให้ จันดารา ปฐมบท ยังดูไม่น่าประทับใจนักคงเป็นการผู้กำกับใส่ฉากอารมณ์ขันมามากไปนะ

โดยถึงแม้ว่าฉากเหล่านั้นมันจะ ตลก และทำให้คนดูขำได้มากเพียงใดก็ตาม แต่ในเมื่อตัวเนื้อหลักของมันกลับอุดมไปด้วย ความเข้มข้น ฉากตลกเหล่านั้นที่หนังใส่เข้ามามันจึงแลดูไม่เหมาะนักกับหนังที่เนื้อในมันซีเรียสเช่นนี้ แต่สิ่งที่น่าผิดหวังที่สุดของ จันดารา ปฐมบท กลับไม่ใช่ด้านบทและเนื้อหาที่ยังไม่เข้มข้นพอ แต่กลับเป็นด้านของ การแสดง ที่ถึงแม้จะขนมาทั้ง มาริโอ้ , ญาญ่า หญิง หรือแม้แต่ พิงกี้ สาวิกา แต่กลับไม่ได้ช่วยดึงให้ตัวหนังดูดีขึ้นมาเลยสักนิด โดยเฉพาะในหลายๆฉากที่ให้อารมณ์เหมือนนักแสดงยืนท่องบทยังไงยังงั้น ซึ่งคนที่สามารถเชิดหน้าชูตาหนังได้ดีมากที่สุดดันกลับเป็น ตั๊ก บงกช ในบท น้าวาด ที่ทุ่มทุนทั้งด้านของการแสดงในฉากอารมณ์ และ ฉากอีโรติค ได้อย่างน่าประทับใจ เสียมากกว่า มาริโอ้ ที่คาแรกเตอร์ จัน ดารา แลดูไม่เหมาะกับเขาอย่างยิ่ง

เพราะฉะนั้นโดยสรุปแล้วในความเห็นของผมนั้น จันดารา ปฐมบท จึงเหมือนกับเป็นหนังไทยที่มันให้อารมณ์คล้าย ละครหลังข่าว ที่ยกระดับด้าน โปรดักชั่น และ นักแสดง มากกว่าจะเป็นหนังใหญ่ฉายโรง และผมกลับชอบผลงานเก่าของผู้กำกับ อย่าง ชั่วฟ้าดินสลาย และ อุโมงค์ผาเมือง มากกว่าอยู่หลายเท่าครับ

เรื่องนี้ผมให้ 6/10 ครับ

โดย ลูกอบรสเขียด