Looper : กาลเวลาฆ่าเราทุกคน

Home / วิจารณ์หนัง / Looper : กาลเวลาฆ่าเราทุกคน

จะทำยังไงถ้าคนที่คุณต้องฆ่า คืออนาคตของตัวคุณเอง? ภาพยนตร์แอ็คชั่น-ไซไฟไอเดียบรรเจิด การพบกันครั้งแรกของสองนักแสดงยอดฝีมือต่างยุค โจเซฟ กอร์ดอน เลวิตต์ ที่เพิ่งมีผลงานใน 50/50 และหนังแอ็คชั่นคุณภาพ Inception และ บรูซ วิลลิส พระเอกคนอึดจาก Die Hard 1-4 และ Red เมื่อ โจ (โจเซฟ กอร์ดอน เลวิตต์) ทำงานให้กับแก๊งมาเฟียในโลกอนาคต เขาถูกเรียกว่า ?ลูปเปอร์? มีหน้าที่ในการกำจัดเป้าหมายที่ถูกส่งตัวข้ามเวลากลับมา แต่แล้วเป้าหมายรายล่าสุดของเขาก็คือ โจ (บรูซ วิลลิส) ตัวเขาเองในโลกอนาคต ทำให้ โจ วัยหนุ่มและวัยเก๋าต้องร่วมกัน เพื่อเอาตัวรอดจากแก็งค์มาเฟียที่จะฆ่าพวกเขาทั้งคู่

Looper กำกับการแสดงโดยผู้กำกับ ไรอัน จอห์นสัน ผู้กำกับสายหนังแนวอินดี้ วินเทจ เล็กๆจาก Brick และ The Brothers Bloom ที่ในหนังเรื่องใหม่อย่าง Looper นี่เขาก็ยังคงรับหน้าที่กำกับเอง และ เขียนบทเอง อีกด้วย ซึ่งหนังแนวเดินทางข้ามเวลา ที่ผมเห็นว่าสามารถไม่ทำให้ไทม์ไลน์ หรือ เส้นเวลาของตัวหนังนั้นมั่ว และ เละ ไปได้ก็ดูเหมือนจะมีเพียงแต่ Back to the Future หนังเดินทางข้ามเวลาของ สปีลเบิร์ก นั่นเอง แต่ก็ดูเหมือนจะมีหนังเรื่องใหม่เสียแล้วนี่มาเบียดสูสีกับ Back to the Future ได้ และนั่นก็คือ Looper นั่นเอง เพราะสิ่งที่ดีที่สุดใน Looper สำหรับความเห็นของผมนั้นคือการที่หนังเลือกเล่นเรื่องของ การเดินทางข้ามเวลา และสามารถไม่ทำให้เส้นเวลาที่ตัวหนังปูขึ้นมานั้นเละเทะ หรือให้คนดูจับผิดได้ โดยการที่ผู้กำกับ ไรอัน จอห์นสัน สามารถปิดทุกช่องโหว่ได้

เพราะการที่หนังไม่ได้มีการเลือกการใส่ฉากเผชิญหน้าแบบวุ่นวายคล้าย Back to the Future จึงทำให้ Looper เป็นหนังการเดินทางข้ามเวลาที่สามารถทำออกมาได้อย่างสมบูรณ์ และ ซื่อสัตย์ ต่อตัวบท หนำซ้ำยังทำให้ผู้กำกับนั่นง่ายต่อการปิดช่องโหว่ได้อย่างดี โดยสิ่งที่ตัวหนังสามารถทำออกมาดีไม่แพ้กันคือการที่หนังใส่เรื่องราวของ นิสัย ของตัวละคร ในแต่ละช่วงเวลาออกมาได้ยึดตามหลักความจริง เพราะในชีวิตจริงของเรา ในตอนนี้ นิสัย ของตัวเราอาจจะเรียบร้อย คิดนี่ทำนู่น แต่ไม่แน่ในอนาคตตัวเรานั่นอาจจะเปลี่ยนไปเป็นคนอีกคนเลยก็ว่าได้ ซึ่งหนังสามารถใส่เรื่องเหล่านี้เข้ามาเสริมน้ำหนักให้ตัวบทได้พอเหมาะ

พร้อมทั้งด้านการแสดงของตัวละครนำทั้ง 3 คนอย่าง โจเซฟ กอร์ดอน เลวิทท์ , บรูซ วิลลิส และ เอมิลี่ บลันท์ ก็ยังถือออกมาได้อย่างน่าประทับใจ และเป็นข้อพิสูจน์แล้วว่าผู้กำกับ ไรอัน จอห์นสัน สามารถคุมดาราใหญ่ๆมาร่วมวงในจอเดียวได้อย่างอยู่หมัด แต่ก็น่าเสียดาย ที่ไม่รู้ว่าผู้อ่านคนอื่นคิด หรือ หวัง เหมือนผมรึปล่าวก่อนที่จะเข้าไปดู Looper เพราะจากตัวอย่างหนังนั่น มันดันทำให้ผมไปคิดว่า Looper จะเป็นหนังแนว แอ็คชั่น ไซไฟ ที่สามารถเร้าอารมณ์ได้ พร้อมทั้งคำวิจารณ์ที่ได้รับการยกย่องจากหลายสำนัก ยิ่งทำให้หวังในด้านของความมันส์ใน Looper เข้าไปใหญ่ ทั้งที่จริงแล้วต้องขอบอกเลยว่า ตัวหนังกลับไม่ใช่เช่นนั้น เพราะแท้จริงแล้ว Looper มันกลับเป็นหนังแนว ไซไฟ ดราม่า ที่ผสมความเป็นหนังอินดี้ตามสไตล์ของผู้กำกับ และ ฉากแอ็คชั่น แค่พอหอมปากหอมคอนะ

โดยถ้าหากใครที่หวังจะเข้าไปดู Looper เพื่อความมันส์แบบที่ผมคาดไว้หละก็อาจจะมีผิดหวังได้ เพราะเอาเข้าจริงๆฉากแอ็คชั่นในหนังนั้นมีเพียงแค่ประมาณ 20% ของตัวเรื่องทั้งหมด โดยที่เหลือ 80% หนังนั่นเต็มไปด้วยการขายไอเดียการเดินทางข้ามเวลา และหนังโทนอารมณ์ความเป็น ดราม่า อินดี้ ซะส่วนใหญ่ เพราะฉะนั้นผมจึงคิดว่า Looper มันน่าจะเป็นหนังที่เหมาะสำหรับใครที่ชอบหนังไซไฟ เดินทางข้ามเวลา ที่สามารถเก็บรายละเอียดเกี่ยวกับ เส้นเวลา และ มิติช่วงเวลา ได้หมดจด ที่มาพร้อมกับการแสดงที่ค่อนข้างดีเยี่ยมจาก 3 นักแสดงนำเสียมากกว่าใครที่จะหวังมาดูหนังแนวแอ็คชั่น เพราะตัวหนังกลับมีน้อยมาก

แถมตัวหนังยังเต็มไปด้วยบทสนทนาในช่วงกลางเรื่องไปจนถึงท้ายเรื่อง ที่ทำเอาใครที่หวังจะดูหนังแอ็คชั่นแบบเต็มที่ เพราะเห็นจากตัวอย่าง และ นักแสดง อย่างคนอึด บรูซ วิลลิส และ โจเซฟ กอร์ดอน เลวิทท์ อาจจะมีผิดหวังได้ไม่มากก็น้อยครับ ซึ่งตัวหนังเข้าฉายในโรงภาพยนตร์วงกว้างแล้ววันนี่เป็นต้นไปครับ

เรื่องนี้ผมให้ 7/10 ครับ

โดย ลูกอบรสเขียด