สูบคู่กู้โลก : กู้โลกด้วยลูกบ้าเต็มเรื่อง

Home / วิจารณ์หนัง / สูบคู่กู้โลก : กู้โลกด้วยลูกบ้าเต็มเรื่อง

โดยส่วนตัวถึงแม้ว่าผมจะไม่ค่อยโปรดปรานหนังตลกไทย และ ไม่ได้ชื่นชอบในหนัง สาระแน ทั้ง 3 เรื่องที่ผ่านมาสักเท่าไหร่นัก แต่อย่างไรก็ตาม ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าตัวผมค่อนข้างอยากดู สูบคู่กู้โลก ผลงานเรื่องใหม่ของ เปิ้ล และ หม่ำ ที่แท็คทีมกับผู้กำกับหนังสาระแน 3 เรื่องก่อน โอเซกไก ด้วยหละครับ

จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อ จ๊อด กับ อี๊ด คู่เกรียนตัวเมพเจ้าของอู่ซ่อมรถมอเตอร์ไซค์ชอปเปอร์ กำลังถูกตามล่าจากเจ้าหนี้ ทั้งคู่จึงต้องคิดวิธีหาเงินชดใช้หนี้สินอันท่วมหัว ส่วนหลานชาย ป๋อง ที่ชอบก่อเรื่อง สร้างวีรกรรมบ้าบอไปวันๆ กลับกลายเป็นชายหนุ่มเรียบร้อย สุภาพบุรุษตัวพ่อ และเป็นขวัญใจของ เนย สาวพาณิชย์ใจกล้า เพื่อนสมัยเด็ก ที่ตกหลุมรักป๋อง จึงทำให้ จ๊อด กับ อี๊ด เริ่มสงสัยกับพฤติกรรมของหลานชาย และพยายามสืบหาสาเหตุที่เกิดขึ้นครั้งนี้แต่บร๊ะเจ้า!! มันชักจะวุ่นวายไปกันใหญ่ เมื่อความจริงถูกเปิดเผยว่า ป๋อง คือ มนุษย์ต่ำงดำว! ลงมาช่วยโลกมนุษย์ที่กำลังจะเกิดภัยพิบัติ ทำให้งานเข้า จ๊อด กับ อี๊ด ที่ต้องตัดสินใจ

สูบคู่กู้โลก กำกับการแสดงโดย เป้ นฤบดี เวชกรรม ผู้กำกับจาก สาระแน ห้าวเป้ง , สิบล้อ และ เห็นผี ที่คราวนี้หยิบเอาเรื่องราวที่ตัวเองเคยหลงใหลในสมัยเด็กๆอย่างเรื่อง มนุษย์ต่างดาว มาต่อยอดให้กลายเป็นหนังใหญ่ ที่เป็นรูปเป็นร่าง มีบท และ สคริป ไม่เหมือนกับ สาระแน ทั้ง 3 เรื่องที่ผ่านมา ที่ค่อนข้างจะคล้ายกับเอาฉากแปะฉาก และร้อยต่อกันจนเป็นหนังเสียมากกว่า ซึ่งทางด้านของนักแสดงในเรื่องนี้ก็น่าเสียดาย ที่ทางด้านของ เปิ้ล นาคร ได้ดันถอดหุ้นออกจากบริษัทของ สาระแน เสียก่อน ทางด้านนักแสดงที่ต้องคู่กับ เปิ้ล จึงตกเป็นของ หม่ำ จ๊กม๊ก และ 2 นักแสดงหน้าใหม่อย่าง ภูมิ รังษีธนานนท์ และ แม๊กกี้ อาภา โดยถึงแม้ตัวผมจะไม่ค่อยชอบ สาระแน ทั้ง 3 ภาคที่ผ่านมาสักเท่าไหร่อย่างที่บอก แต่ผมก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าทางด้านของผู้กำกับ เป้ นฤบดี เวชกรรม

ก็ถือได้ว่าเป็นผู้กำกับคนนึงที่พัฒนาฝีมือตนเองในหนังแต่ละเรื่องได้ค่อนข้างดี เริ่มตั้งแต่ ห้าวเป้ง ที่บทไม่เป็นบท มุกตลกไม่เป็นตลก จนมาถึง สาระแน เห็นผี ที่ตัวบทเริ่มเป็นรูปเป็นร่าง มุกตลกก็พอพัฒนาจาก สิบล้อ มากพอควร และก็จนมาถึง สูบคู่กู้โลก ที่ดูเหมือนผู้กำกับเริ่มต้องการใส่ประเด็นหลายๆอย่างเข้าไปนอกจาก มุกตลก เสียแล้ว และสิ่งที่ผู้กำกับเลือกแต่งเติมเข้าไปก็คือ การเสียดสีสังคม และ เรื่องชาวบ้านๆ ที่วนเวียนอยู่กับการบอกเล่าเรื่อง ความดี ความชั่ว , ฐานะ และ สันดาน ที่ถึงแม้อาจจะดูเหมือนหยิบเอาหลายๆสิ่งมาปั่นรวมกัน จนออกมากลายเป็นน้ำที่ไม่อร่อยเท่าไหร่ แต่แค่ผู้กำกับพยายามก็ถือว่าดีแล้วหละ

ซึ่งก็ไม่รู้เหมือนกันว่าผู้ชมท่านอื่นนั่นคิดอย่างไรกัน แต่สำหรับผมแล้ว สิ่งที่ผู้กำกับถือได้ว่าค่อนข้างพัฒนาเลยทีเดียวคือ มุกตลก ที่ในเรื่องนี้ถือว่ามีมุกตลกที่ทำให้ขำจนปรบมือได้อยู่ค่อนข้างหลายมุก ถึงแม้จะสลับกับมุกที่แป๊กไปบ้างก็ตาม โดยคงต้องขอบคุณด้านของการแสดง และ ลีลากวนๆ ของ 2 นักแสดงนำอย่าง เปิ้ล นาคร และ หม่ำ จ๊กม๊ก ที่เรื่องนี้ คาแรกเตอร์ ไม่ได้ดูหยาบคาย หรือว่า ดูเป็นตัวละครที่อยู่ในหนังตลกไร้สาระมากสักเท่าไหร่นัก โดยเฉพาะรายหลังอย่าง หม่ำ จ๊กม๊ก ที่ส่วนตัวผมก็ไม่ค่อยได้ฮากับหนังเรื่องเก่าๆของเขามากสักเท่าไหร่นัก แต่เรื่องนี้ก็เป็นเรื่องล่าสุดที่ผมได้หัวเราะเสียงดังไปกับลีลากวนๆเลย

แต่อย่างไรก็ตามถึงแม้ผู้กำกับจะมีการพยายามใส่เรื่องราวจุกจิก และ มุกตลก เข้ามาฮากว่าผลงานเก่าๆมากพอสมควร แต่กระนั้นแล้วผู้กำกับก็ยังคงมีสิ่งนึงที่ยังไม่สามารถแก้ไขได้ นั่นคือด้านของ ตัวบท ที่ไร้ทั้งเหตุและผล หนำซ้ำยังเต็มไปด้วยช่องโหว่ ที่ทำให้คนดูตั้งคำถามได้เรื่อยๆว่า ทำไมไม่ทำอย่างนั้น ทำไมไม่ทำอย่างนี้ รวมไปถึงด้านของ การตัดต่อ ที่ตัดออกมาค่อนข้างแย่ เพราะในช่วงแรก และ ช่วงหลัง หนังเต็มไปด้วยฉากที่ไม่ค่อยประติดประต่อ คล้ายกับว่านำฉากมาร้อยต่อกับอีกฉาก ที่ถึงแม้จะไม่แย่เท่ากับการตัดต่อของ สาระแนสิบล้อ แต่กระนั้นตัวเส้นเรื่องมันก็ยังดูจะไม่ค่อยเล่าเรื่องเป็นหนังเท่ากับ สาระแนเห็นผี สักเท่าไหร่นัก แต่อย่างไรก็ตาม ผมก็ยังคิดว่า สูบคู่กู้โลก ไม่ใช่หนังที่เหมาะสำหรับทุกคนนัก เพราะถ้าหากคุณชอบ มุกตลก แนวหยาบคาย

และเคยตลกมาแล้วกับหนัง สาระแน 3 เรื่องก่อน คุณก็น่าจะเป็นคนที่ชอบ สูบคู่กู้โลก อย่างแน่นอน แถมหนำซ้ำอาจจะฮากว่าด้วยซ้ำที่ผู้กำกับหยิบเอาเรื่องฮ๊อตๆในสังคมมาล้อเลียน แต่ถ้าหากใครที่ไม่ชอบมุกตลกแนวที่กล่าวมา ก็ขอให้หลีกเลี่ยงเรื่องนี้ได้เลย เพราะคุณดูท่าว่าจะไม่ถูกใจเช่น สาระแน อย่างแน่นอนนะ

เรื่องนี้ผมให้ 7/10 ครับ

โดย ลูกอบรสเขียด