ผ้าพันคอแดง ? ความกตัญญูอยู่เหนือความตาย

Home / วิจารณ์หนัง / ผ้าพันคอแดง ? ความกตัญญูอยู่เหนือความตาย

ด้วยผลงานสร้างชื่อกับเรื่องราวความรักระหว่างคน 2 คน 2 สัญชาติ ที่สร้างความประทับใจให้กับผู้ชมในเรื่อง สะบายดีหลวงพระบาง และยังเป็นผลงานที่สร้างชื่อให้กับนักแสดงสาวชาวลาว คำลี่ พิลาวง นั่นอาจเป็นเหตุผลที่เพียงพอแล้ว ที่เราจะมีโอกาสได้ชมผลงานเรื่องใหม่ของผู้กำกับ ศักดิ์ชาย ดีนาน ที่ครั้งนี้มาพร้อมกับเรื่องราวแนวความสยองขวัญในชื่อ ผ้าพันคอแดง ที่ให้อารมณ์ของหนังสยองขวัญยุคเก่า โดยนำเรื่องเล่าขานสืบต่อกันมาของหมู่บ้านเล็กทางตอนเหนือของเวียงจันทร์มาดัดแปลงเป็นภาพยนตร์!

ผ้าพันคอแดง เล่าเรื่องราวของหมู่บ้านเล็กๆ ทางตอนเหนือของเวียงจันทร์เมื่อ 30 ปีก่อน ที่มีหมอยาสมุนไพรชื่อ สิท (อนุสอน วงมนตรี) อาจจะเรียกได้ว่าเป็นหมอประจำหมู่บ้านนี้ก็ได้ เพราะยามใดใครป่วยก็มักจะเรียกว่าหมอสิทไปช่วยรักษาอาการป่วยไข้ทุกราย ซึ่งหมอสิทอาศัยอยู่กับภรรยา (คำลี่ พิสาวง) และแม่ ซึ่งแม่ของสิทตอนนี้ท่านป่วยหนักสิทพยายามรักษาอย่างไรอาการของแม่ก็ไม่ดี ขึ้น และเมื่อสิทได้ทราบข่าวว่าจะมีการอบรมวิชาแพทย์ที่ตัวเมืองเป็นเวลา 3 เดือน สิทจึงขอลาภรรยาและแม่เพื่อไปศึกษาวิชาแพทย์เพิ่มเติม แต่เพียงระยะเวลาแค่ 1 เดือน สิทก็เดินทางกลับมาที่บ้านแล้วพร้อมด้วยพฤติกรรมที่เปลี่ยนไป ในขณะที่หมู่มีข่าวลือว่าอุบัติเหตุรถตกภูเขาและไม่ศพผู้เสียชีวิตบางคน! และผู้คนที่อาศัยในหมู่บ้านแห่งนี้ก็สังเกตเห็นว่าเงาของสิทนั้นไม่มีเงา หัว! ภรรยาก็เริ่มสงสัยท่าทีที่เปลี่ยนไปของสิท ด้วยความเป็นห่วงเธอจึงสังเกตสามีอย่างใกล้ชิดและเธอก็ได้พบสิ่งผิดปกติภาย ใต้ผ้าพันคอแดงที่เธอมอบให้สิทสวมใส่!

หนังอบอวลไปด้วยกลิ่นอายของหนังยุคเก่าที่เราสามารถรู้สึกได้หลังจาก สัมผัสกับหนังเรื่องนี้เพียงไม่กี่นาที จะเป็นด้วยโปรดักชั่นของเรื่องที่เป็นเรื่องราวในอดีต หรือ ลักษณะของภาพและดนตรีที่ถ่ายทอดออกมา ล้วนแล้วแต่เหมือนหนังที่สร้างจากอดีตที่นั่งเครื่องข้ามเวลาจากอดีตมายัง ปัจจุบัน เมื่อประกอบด้วยคุณภาพของงานเทคนิคพิเศษที่เห็นถึงความไม่แนบเนียนอย่าง ชัดเจน ทำให้ภาพรวมของ ผ้าพันคอแดง กลายเป็นหนังเกรดบีไป (อย่างจงใจ!?)

ด้วยแนวเรื่องที่เกี่ยวกับการที่คนเสียชีวิตไปแล้ว แต่วิญญาณยังมีห่วงกลับมาหาครอบครัวด้วยวัตถุประสงค์บางอย่าง ทำให้ ผ้าพันคอแดง มีเรื่องราวที่คล้ายคลึงกับเรื่องราวของ แม่นางพระโขนง ตำนานผีของไทย เพียงแต่เรื่องนี้เป็นผู้ชายที่ยังมีห่วง หนังนำเสนอแบบตรงไปตรงมา เทคนิคล่อหลอกต่างๆ ก็ยังไม่แนบเนียนพอที่จะสร้างความระทึกใจได้เหมือนกับหนังแนวเดียวกันใน ปัจจุบัน และออกจะโฉ่งฉ่างไปสักนิด เมื่อขับเน้นดนตรีประกอบให้สูงเพื่อเร้าอารมณ์ทุกครั้ง ซึ่งไม่ได้ผลเพียงพอ!

แม้ตัวหนังจะโปรโมตให้คล้ายกับหนังรักสยองขวัญและเน้นหนักไปที่ตัวของ คำลี่ ที่คนดูหนังชาวไทยรู้จัก แต่แท้จริงแล้วเนื้อเรื่องของหนังเน้นหนักไปที่ตัวของสิทและเรื่องราวความ กตัญญูที่มีต่อมารดาที่ล้มป่วยมากกว่า ด้วยความขับแค้นใจที่ตัวเองเป็นหมอแต่ไม่สามารถรักษาแม่ตัวเองให้หายป่วยได้ ทำให้วิญญาณยังห่วงและกลับมา แม้ภรรยาจะทราบความจริง แม้ความสามารถในการประคองร่างวิญญาณจะค่อยๆ หายไปแต่ความตั้งใจที่จะรักษายังมีอยู่อย่างแรงกล้า ฉากที่แม่ของสิทหายป่วยและลงมาเยี่ยมลูกในห้องยานั้น นับเป็นสร้างที่ทรงพลังที่สุดของหนังเรื่องนี้ มันเรียบง่ายและสร้างความประทับของความรักระหว่างแม่และสิท

คำลี่ เธอยังคงงดงามเช่นเดิม เธอแบกหนังไว้ทั้งเรื่อง แม้การแสดงของเธอจะไม่อาจบอกได้ว่าประทับใจ แต่เธอก็เป็นส่วนสำคัญที่ช่วยให้เราติดตามหนังไปได้ตลอด

หนังพยายามทำให้เรื่องดูสมจริงมากขึ้น ด้วยการไล่ไทม์ไลน์ทั้งหมดของแต่ละเหตุการณ์ในเรื่อง ที่ช่วยเสริมให้เข้าใจเรื่องราวมากขึ้น แม้ในความเป็นจริงจะไม่ต้องบอกขนาดนี้ก็ได้ เพราะหนังก็เล่าเรื่องราวตรงไปตรงมา ไม่ได้มีหักมุมอะไร สิ่งที่ทำไปมันเลยเป็นอะไรที่โดดออกมาจากหนังมากเกินไป กลายเป็นการวาดงูเติมขาโดยไม่จำเป็น

สิ่งหนึ่งที่น่าชื่นชมใน ผ้าพันคอแดง ก็คือการใช้ภาษาที่สละสลวยด้วยบทสนทนาที่เรียบง่ายตรงไปตรงมาแม้จะฟังไม่ เข้าใจทั้งหมดและต้องพึ่งพาซับเป็นระยะ แต่ด้วยสำเนียงการพูดแบบนี้ มันดูจริงใจ เสนาะหู และสร้างความรู้สึกที่ดีต่อหนังเรื่องนี้เพิ่มขึ้น

ผ้าพันคอแดง ผมให้ 2 ดาว (เต็ม 5 ดาว)

โดย Charthree
http://charthree.wordpress.com