ยอดมนุษย์เงินเดือน : ชีวิตคนวัยทำงาน

Home / วิจารณ์หนัง / ยอดมนุษย์เงินเดือน : ชีวิตคนวัยทำงาน

หลังจากมีทั้งหนังเอาใจ วัยเรียน วัยเด็ก ไม่ว่าจะเป็นทั้ง แฟนฉัน , สิ่งเล็กเล็ก ที่เรียกว่ารัก หรือ แม้แต่ เฟรนชิพ คราวนี้ก็ได้มาถึงหนังที่ตอบโจทย์ตรงๆสำหรับวัยกลางคน กำลังเป็น มนุษย์เงินเดือน เสียที กับหนัง ยอดมนุษย์เงินเดือน ผลงานเรื่องที่ 2 ของปีนี้ของพี่ติ๊ก เจษฎาภรณ์ ผลดี นั่นเองหละครับ

?ปั้น? (ติ๊ก-เจษฎาภรณ์ ผลดี) ผู้อำนวยการหนุ่มหล่อผู้วางแผนชีวิตอย่างรอบคอบ, ?หวาย? (โบ-ณัฐชลัยย์ สุขะมงคล) ผู้ช่วยสาวคนใหม่ผู้เป็นไม้เบื่อไม้เมาของปั้นตลอดเวลา, ?นุช? (ไนซ์-จิรภา วงศ์โฆษวรรณ) เลขาสาวของเจ้านายใหญ่ ที่ต้องเหนื่อยกับทั้งชีวิตส่วนตัวและเจ้านายที่ขาดมือไม้อย่างเธอไม่ได้, ?นัน? (ดีเจต้นหอม-ศกุนตลา เทียนไพโรจน์) สาวใหญ่ฝ่ายการเงินผู้มีหนี้ท่วมหัวเพราะใช้จ่ายเกินตัว, ?จือ? เด็กหนุ่มผู้อยากผ่านโปรฯ เพื่อบรรจุเป็นพนักงานประจำ, ?ชัย? หนุ่มใหญ่ผู้พิทักษ์ผลประโยชน์ของบริษัทจนทุกคนเกลีย พวกเขาต้องมาร่วมหัวจมท้ายกันในสุดยอดโปรเจ็คต์ที่มี ?เงินโบนัส? เป็นเดิมพันด้วย!!!

ยอดมนุษย์เงินเดือน เป็นผลงานการกำกับของผู้กำกับหน้าใหม่อย่าง คุณโจ้ วิรัตน์ เฮงคงดี ที่ผันตัวมาจากการเคยเป็นผู้กำกับละครทางช่อง 7 และ ซิทคอม มากมาย พร้อมลุยงานหนังใหญ่เรื่องแรก ที่เน้นพุ่งตรงไปที่เรื่องราวของ กลุ่มคนวัยกลางคน ที่ส่วนมากต้องนั่งทำงานอยู่ในกล่องสี่เหลี่ยม จนเราได้เรียกพวกเขาว่า มนุษย์เงินเดือน ซึ่งโดยส่วนตัวก่อนอื่นเลย ผมก็ต้องขอยอมรับเหมือนกันว่า ในแว้บแรกที่เห็นตัวอย่าง และ เนื้อเรื่องย่อ ของ ยอดมนุษย์เงินเดือน โดยส่วนตัวผมได้คิดไปว่า มันต้องเป็นหนังที่หวังจะเกาะกระแสจากหนังแนว คนทำงานออฟฟิศ แบบจำพวก รถไฟฟ้า มาหานะเธอ หรือหนังแนวนี้ที่กำลังกระหน่ำเข้ามาอยู่แน่ๆเลย แถมยังคิดไปถึงว่า ผู้กำกับคงจะแค่หยิบเรื่อง มนุษย์เงินเดือน มาเป็นธีมหลักของหนัง โดยที่ไม่ได้เจาะลึกไปกว่านั้นเสียอีกหละครับ

ทั้งที่จริงแล้ว หลังจากที่ผมได้รับชม ยอดมนุษย์เงินเดือน กลับถือว่าเป็นหนังอีกเรื่องที่ออกมาผิดคาดมากพอสมควร เพราะเอาเข้าจริงๆ ยอดมนุษย์เงินเดือน กลับเป็นหนังที่สามารถทำออกมาได้ตรงชีวิตเหล่า มนุษย์เงินเดือน พร้อมผสมผสานไปด้วย มุกแสนแพรวพราว อีกมากมายได้อย่างลงตัวมากเลยทีเดียว โดยเฉพาะการที่ผู้กำกับสามารถเก็บรายละเอียดเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมที่เหล่า มนุษย์เงินเดือน ต้องเผชิญมาได้อย่างครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็น การนั่งรถตู้ที่แวดล้อมไปด้วยกลุ่มคนแออัด จนทำให้ยามเช้าต้องหม่นหมอง , การที่ต้องเช็คดีลสินค้าทุกเช้าจาก Ensogo หรือแม้แต่ การที่ต้องแปะป้ายชื่ออาหารของตัวเองในตู้เย็น

ซึ่งใครที่เป็นเหล่า มนุษย์เงินเดือน ที่ได้ดูแล้วคงต้องขำกิ๊กกั๊ก เมื่อตัวหนัง สามารถบอกเล่าถึงชีวิตตัวเองออกมาได้อย่างสนุกสนาน และ กัดจิกไปในตัว แถมพร้อมทั้งดูเหมือนตัวหนังยังจะตอกย้ำจุดเดิมของสิ่งที่ปูมาตั้งแต่ต้นได้อย่างเข้าท่า ด้วยการที่บอกเล่าถึงเรื่องราวต่างๆของ มนุษย์เงินเดือน ในแต่ละ ฐานะ ใน ออฟฟิศ ได้อย่างทั่วถึง และ มีประเด็นไปในตัวพร้อมๆกัน ไม่ว่าจะเป็นการพูดถึงเรื่องราวของ ความมั่นคง ในมุมมองของ ผู้ใหญ่ และ วัยรุ่น ที่พูดไปพูดมาก็ทำให้แอบนึกถึงเรื่อง Magic Mike เพราะตัวหนังได้พูดออกมาในสไตล์เดียวกัน ที่พูดถึง ในช่วงชีวิตตอนเราวัยรุ่น พวกเราหลายๆคนก็ต้องการแค่ชีวิตที่สุดเหวี่ยงและสนุกสนาน พร้อมกับความฝันที่หวังจะทำให้สำเร็จ แต่หลังจากเราเลยวัยนั่นมาแล้ว สิ่งที่เราต้องการมันกลับเป็นความมั่นคงและการไขว่คว้าเสียมากกว่า

ถึงแม้ว่าความมั่นคงนั่นอาจจะไม่ได้ยั่งยืนเสมอไป แต่มันก็ไม่น่าจะใช่เรื่องผิดถ้าหากเราจะเริ่มวางแผน ไปพร้อมกับการใช้ชีวิตในช่วงวัยรุ่น เพื่อที่จะขยับก้าวของเราเพื่อให้ไปใกล้ความฝันที่วางเอาไว้ ที่นอกจากประเด็นหลักๆข้างต้นตัวหนังจะนำเสนอออกมาได้เข้าท่า และ น่ารัก แล้ว ประเด็นรองอีกหลายอย่างที่หนังใส่เข้ามาจุกจิก ก็ถือว่าเข้าท่าได้ไม่แพ้กัน เพราะเรื่องรองๆทั้งหมดที่หนังใส่เข้ามา ตัวหนังสามารถกระจัดกระจายให้ไปแต่ละแผนกในบริษัทได้ค่อนข้างดี ไม่ว่าจะเป็น เรื่องราวของการสู้งานของ เลขา , การหัดรู้จักความรับผิดชอบ ของคนที่ไม่เคยรับผิดชอบอะไร , ความรัก ที่มีต่ออาชีพ โดยที่ไม่หวังสิ่งตอบแทนใดๆ

ยันยาวจนไปถึงเรื่องราวของ ความภาคภูมิใจ ในอาชีพ ของตน และอีกมากมาย ทีทั้งหมดทั้งมวล ตัวประเด็นอาจจะออกมาค่อนข้างเด่นทั้งหมด จนทำให้มีความรู้สึกว่า เรื่องราวทั้งหลายของเหล่า มนุษย์เงินเดือน ในหนัง อาจจะออกมาค่อนข้างแย่งกันเด่นมากพอสมควร จนทำให้ไม่สามารถเกลี่ยบท และ เรื่องราว ต่างๆไปได้อย่างทั่วถึงได้ดีเท่าที่ควรนัก แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า บทสรุปของแต่ละเรื่องราว แต่ละประเด็น ที่ตัวหนังปูมาทั้งหมด หนังสามารถปิดบทสรุปเหล่านั้นออกมาได้ค่อนข้างตรงโจทย์ตามที่ตัวหนังได้ตั้งเอาไว้ตั้งแต่ต้น โดยที่ไม่ได้สะเปะสะปะเรื่องราวออกจากที่หนังตั้งไว้เลยสักนิด และแน่นอนในการที่ตัวหนังได้ปูเรื่องมาวงกว้างขนาดนี้ จึงเป็นอีกลูกเล่นนึงที่สามารถทำให้คนดู ที่กำลังเป็น มนุษย์เงินเดือน อยู่นั่น ได้สนุกสนานได้อย่างไม่ยาก เพราะมันคือชีวิตเราเอง

แต่เอาเข้าจริงๆ อีกองค์ประกอบของหนัง ที่ต้องขอชื่นชม คือด้านของ นักแสดง และ ตัวละคร ที่ผู้กำกับสามารถวางตัวเหล่านักแสดง และ คาแรกเตอร์ ในหนังได้อย่างไม่ยัดเยียด และ เหมาะสม จนทำให้ มุกตลก และ สิ่งทั้งหลาย ในหนัง สามารถดำเนินไปได้อย่างลื่นไหล ซึ่งถ้าหากให้พูดถึงนักแสดงรุ่นใหญ่ ไม่ว่าจะเป็น พี่ติ๊ก เจษฎาภรณ์ หรือแม้แต่ ดีเจต้นหอม ก็ถือว่าถ่ายทอดตัวละครของตน ออกมาได้อย่างจี๊ดจ๊าด และ ไม่น่าผิดหวัง แต่สิ่งที่เกิดคาดจริงๆคือ การที่ตัวหนัง ยอดมนุษย์เงินเดือน ได้มีนักแสดงหน้าใหม่ในหนังถึง 2 คน อย่าง คุณเต๋า AF8 ที่ก้าวเข้ามาในงานแสดงครั้งแรก และ คุณโบ ณัฐชลัยย์ สุขะมงคล นางเอกใหม่แกะกล่อง ที่ทั้งคู่สามารถรับหน้าที่ส่งต่อมุกกับรุ่นพี่ได้อย่างเป็นธรรมชาติ โดยเฉพาะรายหลังที่ถ่ายทอดคาแรกเตอร์ สาวเปิ่น ออกมาได้อย่างโดดเด่น

แต่อย่างไรก็ตาม โดยสรุปแล้ว ผมคิดว่า ไม่ว่าคุณจะเป็น มนุษย์เงินเดือน หรือไม่ ผมก็เชื่อคุณน่าจะสนุกสนานไปกับตัวหนัง ยอดมนุษย์เงินเดือน ได้อย่างไม่ยาก แถมหนำซ้ำดีไม่ดี หนังอาจจะทำให้คุณอยากไปชีวิตในกล่องสี่เหลี่ยม ด้วย ข้อคิด และ ประเด็นมากมาย ที่จะทำให้การทำงานของคุณสนุกขึ้นแน่นอน

เรื่องนี้ผมให้ 8/10 ครับ

โดย ลูกอบรสเขียด