เคาท์ดาวน์ : แค่เริ่ม ชีวิตก็เปลี่ยน

Home / วิจารณ์หนัง / เคาท์ดาวน์ : แค่เริ่ม ชีวิตก็เปลี่ยน

3_qy2dfrOTue92352

ในที่สุดก็มาถึงแล้ว กับหนังไทยเรื่องแรกที่กล้าที่จะฉีกกรอบหนังไทยแนวเดิมๆที่กำลังเกลื่อนตลาดอยู่ตอนนี้ ไม่ว่าจะเป็นแนว โรแมนติค คอมเมดี้ หรือแม้แต่ ผีตุ้งแช่ ที่ฮิตกันมานานแสนนาน ในตอนนี้ก็ดูเหมือนจะได้เวลากับการก้าวไปอีกขั้นของหนังไทย กับหนังแนว ทริลเลอร์ ที่ใครเห็นเป็นต้องสนใจแน่

ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน ทุกคนบนโลกล้วนเฝ้ารอนับถอยหลังเข้าสู่ปีใหม่ รวมถึงสามวัยรุ่นไทยใน นิวยอร์ค ที่แชร์ห้องอยู่ร่วมกัน แจ็ค หนุ่มไฮโซที่โกหกคนที่บ้านว่ามาเรียนต่อ แต่กลับใช้เงินเที่ยวเล่นไปวันๆ แพม สาวเปรี้ยว หัวสูง ที่ใช้ของหรู เพื่อตัวเองจะได้ดูดีในสายตาคนอื่น และ บี แฟนสาวของแจ็ค ที่ไม่เคยบอกใครเรื่องของตัวเอง ทั้งสามอยากจัดปาร์ตี้ให้สนุกสุดเหวี่ยงส่งท้ายคืนวันสิ้นปี แจ็คเลยโทรเรียก เฮซุส ชายฝรั่งแปลกหน้า ผู้เป็นดีลเลอร์ส่งยาให้มาหาที่ห้อง เพื่อมอบความสุขอันหฤหรรษ์ให้พวกเขาเสพ โดยต่างไม่มีใครรู้ว่า จริงๆแล้วเขาเป็นใครกันแน่ แต่การมาเยือนของเขา จะเปลี่ยนแปลงชีวิตพวกเขาไปตลอดกาล

เคาท์ดาวน์ เป็นผลงานการกำกับเรื่องแรก ของผู้กำกับหน้าใหม่แกะกล่อง แห่ง GTH อย่างคุณ บาส นัฐวุฒิ พูนพิริยะ ที่ขอชิมลางมาจับงานหนังเรื่องแรกด้วยสไตล์ ทริลเลอร์ ฆาตรกรรม ซึ่งถ้าหากเป็นหนังฝรั่ง เราก็จะรู้ว่าหนังแนวนี้มีกันเกลื่อนตลาดจนน่าเบื่อ จำเจ และ ไม่สดใหม่อีกต่อไป แต่ในเมื่อนี้มันเป็นหนังไทย จึงเป็นข้อได้เปรียบอย่างนึงของ เคาท์ดาวน์ ที่ด้วยความที่มันเป็นหนังไทยนั้นเอง ทุกสิ่งทุกอย่างในหนังเรื่องนี้ถึงแม้จะมีกลิ่นไอของหนังฝรั่งติดอยู่ที่ปลายจมูกเป็นบางครั้ง แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า มันก็มีกลิ่นไอของความแปลกใหม่ลอยมาเป็นครั้งคราวด้วยเช่นกัน ซึ่งโดยส่วนตัวผมนั้นไม่เคยดูหนังสั้นต้นฉบับของ เคาท์ดาวน์ อย่างเรื่อง หลงใหล หรือในชื่อภาษาอังกฤษว่า The Misbehavers เพราะฉะนั้นผมจึงไม่รู้ว่าตัวหนังฉบับเต็ม และ หนังสั้นต้นฉบับมันต่างกันอย่างไร

แต่สิ่งที่ผมคิดว่า เคาท์ดาวน์ น่าจะเป็นตัวชูให้ตัวหนังดึงความน่าสนใจของคนดูเข้าไปได้มากที่สุดคงหนีไม่พ้นด้านของ การแสดง จากตัวร้ายของเรื่องอย่างคุณ เดวิด อัศวนนท์ ในบทของ เฮซุส ที่ในบางฉากอาจจะดูล้น บางฉากอาจจะดูเกิน แต่โดยรวมแล้วก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า มีเฉพาะการแสดงของเขาเท่านั้น ที่ยังเป็นสิ่งที่พอจะสามารถดึงดูดความน่าสนใจจากตัวผมไปได้อยู่ในระดับนึง พร้อมด้วยอารมณ์ในสถานที่ปิด ที่ยิ่งส่งผลให้ คาแรกเตอร์ ของ เฮซุส แลดูโรคจิต และ มีอารมณ์ขันร้ายๆที่ถูกอกถูกใจไปได้อยู่บ้าง เพราะนอกเหนือจากนั้นแล้ว ทุกสิ่ง ล้วนแลดูน่าผิดหวัง ในสายตาของคนที่เหมือนหวังมากเกินไปอย่างผม

ซึ่งถ้าหากพูดถึงหนังที่เล่นในสถานที่ปิดตายได้ค่อนข้างอึดอัดมากในระดับนึง ส่วนตัวผมต้องขอยกให้กับ Buried และ Panic Room ที่บีบคั้นอารมณ์ของคนดูด้วยโลเคชั่นที่คับแคบได้อย่างมีสไตล์ และนั้นก็ดูเหมือนจะเป็นสิ่งที่ผมหวังจาก เคาท์ดาวน์ ไว้มากที่สุด รองมาจาก ความโหด หลังจากที่ได้เห็นตัวอย่างแล้ว และผลลัพธ์มันก็ดูเหมือนจะผิดคาดไปจริงๆ เมื่อท้ายสุด สิ่งที่หวังไว้ 2 อันดับแรก ตัวหนังก็ไม่ได้ตอบสนองอะไรเลยสักนิด โดยเฉพาะการที่ตัวหนังมีโลเคชั่น และ ตัวเรื่อง อยู่ในสถานที่ปิดตาย ซึ่งเป็น วัตถุดิบดีๆสำหรับหนัง ทริลเลอร์ เรื่องนึง แต่ตัวหนังกลับยังไม่สามารถใช้สิ่งเหล่านั้นให้เป็นประโยชน์ได้ดีนัก ไม่ว่าจะเป็นการสร้างฉาก สถานการณ์ และ ตัวละคร ที่มันทำให้รู้สึกว่าตัวหนังไม่ได้แย่งอากาศหายใจคนดู หรือ บีบคั้นสถานการณ์ใดๆเลยสักนิด

รวมไปถึงด้านของการดำเนินเรื่อง และ จังหวะการปล่อยมุกตลกร้าย ที่ล้วนแลดูคล้ายหนังฝรั่งมากจนเกินไป แถมมุกตลกร้ายที่พยายามปล่อยให้คนดูขำในสถานการณ์คับขันก็ยิ่งจะดูเหมือนทำให้แย่ลงเสียมากกว่า ซึ่งในบทสรุปของหนังในช่วงของการเซอร์ไพรส์ตามสไตล์หนังแนวฆาตรกรรมลึกลับ ก็อาจจะดูไม่แปลกใจมากสักเท่าไหร่นัก แต่สิ่งที่แปลกใจมากกว่าคือการที่ตัวหนังแอบมีเสียดสี คนในยุคปัจจุบัน ที่ส่วนมากมักจะตามวัฒนธรรม และ สังคม จากประเทศอื่น มากจนลืมรากเหง้าของตัวเองว่าอะไรเป็นสิ่งที่สอนมาให้เราเป็นคนตั้งแต่ พร้อมทั้งยังผสมไปกับเรื่องของ ชีวิตวัยรุ่น ที่ทุกอย่างอาจจะฟังแลดูดี และ น่าสนใจ แต่ก็น่าเสียดายเมื่อมันเข้าไปอยู่ในหนังทริลเลอร์จริงๆ มันจึงดูเหมือนกลายเป็นว่าแทนที่จะเป็นสิ่งที่สอนให้กับคนดู จึงกลับกลายเป็นยัดเยียดแบบทื่อๆในที่สุด

โดยถ้าหากเป็นหนังฝรั่ง ผมเชื่อว่า เคาท์ดาวน์ จะกลายเป็นหนังที่อยู่ในระดับเดียวกับ The Strangers ในทุกด้าน แต่ในเมื่อนี้คือหนังไทย ส่วนตัวจึงยังคิดว่ามันยังคงเป็นเพียงก้าวแรก ที่ไอเดีย และ พล๊อตเรื่อง สามารถสร้างความน่าสนใจให้กับคนดูได้ แต่ตัวหนังจริงๆกลับยังไม่สามารถขัดเกลาหลายๆสิ่งได้ดีนัก

เรื่องนี้ผมให้ 6/10 ครับ

โดย ลูกอบรสเขียด

jfdghjhthit45