The Last Stand : ด่านสุดท้าย พ่ายทุกราย

Home / วิจารณ์หนัง / The Last Stand : ด่านสุดท้าย พ่ายทุกราย

q022

The Last Stand เป็นเรื่องราวของ เรย์ โอเว่นส์ (อาร์โนลด์ ชวาร์เซเน็กเกอร์) เจ้าหน้าที่ตารวจที่เคยทาผิดพลาดในอดีต เขารู้สึกผิดและตัดสินใจย้ายออกจากแอลเอ เพื่อเริ่มต้นชีวิตใหม่ด้วยการเป็นนายอาเภอในเมืองโซเมอร์ตัน เมืองเล็กๆที่อยู่แถบชายแดนแต่ในขณะที่ทุกๆอย่างในชีวิตของ เรย์ ดูเหมือนจะไปได้ดี ความสงบสุขก็ถูกทาลายลงอีกครั้ง เมื่อ กาเบรียล คอร์เตส หัวหน้าแก๊งค้ายารายเบิ้มหลบหนีออกมาจากคุกพร้อมตัวประกัน และก็กาลังมุ่งหน้ามายังเมืองโซเมอร์ตัน ที่เป็นทางผ่านในการหลบหนีข้ามประเทศ เรย์ จึงตัดสินใจลุกขึ้นมาเพื่อทำหน้าที่เป็นปราการด่านสุดท้ายให้จงได้ ก่อนที่มันจะผ่านเขาไปแบบไม่ตั้งตัว

The Last Stand ผลงานการกำกับของ คิมจีวุน ผู้กำกับชาวเกาหลี ที่เรื่องนี่เป็นผลงานการโกอินเตอร์ชิ้นแรกของผู้กำกับ ที่บ้านเราคงจะรู้จักผู้กำกับคนนี้ก็จากเรื่อง A Tale of Two Sisters หรือ ตู้ซ่อนผี ส่วนใครที่เป็นขาท่องโลกอินเตอร์เน็ตหน่อย ก็อาจจะรู้จัก และ ติดอกติดใจผู้กำกับคนนี้ มาจากหนังล้างแค้นระห่ำอย่าง I Saw the Devil ที่ในผลงานโกอินเตอร์ชิ้นแรกของผู้กำกับ ก็เรียกได้ว่าเป็นคนที่เปลี่ยนแนวไปเรื่อยๆเลยจริงๆ เพราะในผลงานชิ้นใหม่นี่ เขาได้เลือกทำเป็นหนังแนว แอ็คชั่น เต็มตัว หลังจากมีทั้ง ทริลเลอร์ , ตลก , สยองขวัญ และ ผจญภัย มาแล้ว ซึ่งเหตุผลที่ผู้กำกับ คิมจีวุน แกเลือกทำในแนวแอ็คชั่นดาดๆแบบนี้เป็นเพราะสมัยก่อนตัวผู้กำกับเองนั่น ชื่นชอบหนังแนว คาวบอย ตะวันตก เป็นอย่างมาก กับการที่เห็นได้จากลีลาการกำกับใน The Good, Bad

ซึ่งใน The Last Stand ถ้าให้พูดตรงประเด็นจริงๆเลยคือ ตัวหนังไม่ได้มีอะไรมากไปกว่าหนังแอ็คชั่นดาดๆ เกลื่อนตลาดทั่วไป เรื่องนึงเลยจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นในด้านตัวบท ที่ออกมาแสนธรรมดา แต่นั่นก็ดูเหมือนจะเป็นแนวทางของผู้กำกับที่พยายามจะให้ตัวหนังเป็นไป ด้วยการพยายามให้โทนของตัวหนังตลอดเรื่องอยู่ในอารมณ์ประมาณหนังแอ็คชั่นยุค 80 และ 90 ในสมัยที่พระเอก อาร์โนลด์ และ ผองเพื่อน กำลังโด่งดัง แถมเติมผสมผสานกลิ่นของความเป็น คาวบอย ตะวันตก เข้าไปอยู่มากในระดับนึง และผลลัพธุ์ที่ได้ออกมาของตัวหนังคือ มันทำให้คนที่เคยหลงใหลหนังแอ็คชั่นในสมัยที่กล่าวไปข้างต้น จะรู้สึกสนุก และ มันส์ ได้

โดยถ้าหากคุณเคยรับชมหนังของ อาร์โนลด์ จำพวก Commando , True Lies หรือแม้แต่ Eraser ก็ขอให้ลองนึกถึงฉากแอ็คชั่นเหล่านั่น และเพิ่มเติมความสดใหม่ของฉากแอ็คชั่นสมัยนี้สไตล์ The Fast and the Furious โดยเพิ่มเติมกลิ่นความเป็นคาวบอยจากหนังของ คลินท์ อีสต์วู้ด ลงไป คุณก็จะได้อารมณ์ความสนุกแบบที่ The Last Stand กำลังมอบให้ผู้ชม โดยอย่างที่บอกไปแล้วว่าในด้านของตัวบท และ ฉากแอ็คชั่น อาจจะไม่ได้ออกมาซับซ้อน หรือว่า น่าทึ่ง อะไรมากมาย แถมหนำซ้ำอาจจะทำให้นักดูหนังรุ่นใหม่ในสมัยนี้รู้สึกว่ามัน เชย และ ไม่มีอะไรแปลกใหม่มานำเสนอ ไม่เหมือนหนังแอ็คชั่นสมัยนี้เขาทำกัน แต่ถ้าหากใครที่เป็นแฟนหนังของ อาร์โนลด์ ในสมัยก่อนแล้วจะสัมผัสได้เลยว่า นี่แหละ คือการกลับมาที่สมศักดิ์ศรี ของพระเอกนักบู๊ตลอดกาลเลยก็ว่าได้

ซึ่งอีกหนึ่งองค์ประกอบที่สร้างสีสันได้ดีไม่แพ้กับฉากแอ็คชั่น และ อารมณ์ความมันส์สไตล์ยุคเก่าเก๋า คงจะหนีไม่พ้น อารมณ์ขันที่ผู้กำกับพยายามสร้างมาตลอดเรื่อง ที่ความดีความชอบก็คงต้องยกให้แก่ 2 นักแสดงอย่าง หลุยส์ กัซแมน และ จอห์นนี่ น๊อกวิลล์ ที่รายหลังมาจาก Jackass นั่นเอง ที่สามารถเล่นลีลา กับตัวละครของตน ให้มีอารมณ์คล้ายกับความเป็นคู่หูตำรวจ ที่คอยหยอดมุก ปล่อยมุก แบบหนังยุค 80-90 นั่นเอง โดยถ้าหากใครที่เคยดูผลงานเก่าๆของผกก.มาก่อน และจะไม่ค่อยเห็นลายเส้นของเขาใน The Last Stand ก็ไม่ต้องตกใจ เพราะผู้กำกับเขากำลังหาแนวทางของตัวเองอยู่ แต่ก็ดูจะเข้าท่าทุกแนวเลย

เพราะฉะนั้นโดยสรุปแล้วผมคิดว่าใครที่เคยติดตามหนังแอ็คชั่นยุค 80-90 ของ เฮีย อาร์โนลด์ และ เป็นแฟนคลับตัวยง คงจะสนุกสนานกับการกลับมาในแบบสไตล์เดิม แต่ยุคสมัยใหม่ของเฮียแกแน่นอน ที่จะพกมาทั้งความ โหด มันส์ ฮา แต่ก็อาจจะผิดหวังนิดๆถ้าหากใครที่หวังจะเห็นอะไรมากกว่าฉากแอ็คชั่นเก่าๆ

เรื่องนี้ผมให้ 8/10 ครับ

โดย ลูกอบรสเขียด

jfdghjhthit45