ทองสุก 13 : ผีสาง หนังคัลท์ และ การคารวะ

Home / วิจารณ์หนัง / ทองสุก 13 : ผีสาง หนังคัลท์ และ การคารวะ

TS-02_WR2H6ZvFri92816

วันหยุดยาวที่กำลังจะมาถึงก็ทำให้ทุกคนต้องลืม เพื่อนคนนี้ไม่ลงไปตลอดชีวิต เมื่อทุกคนนัดกันหนีทองสุกไปเที่ยวกันที่เกาะเล็กๆ กลางทะเลสาบเวิ้งว้างแห่งหนึ่ง โดยมีโจทย์ง่ายๆว่า งานนี้ต้องไม่มีทองสุก แต่ใครจะรู้ว่า ทองสุก แอบไปเซอร์ไพร์สที่นั่น และในคืนนั้นดันไปตรงกับวัน ศุกร์ 13 ที่ว่ากันว่าเป็น ?คืนผีแดก? คืนที่วิญญาณผีร้ายออกมากินเครื่องเซ่นสังเวย เพื่อนๆจึงตอบแทนทองสุกด้วยการแกล้งด้วยการขังในตู้ที่ปิดตาย หารู้ไม่ว่าคนในกลุ่มได้รับบทเรียนที่ขำไม่ออก ในคืนที่เต็มไปด้วยความหลอนและไม่มีใครไว้ใจใครแม้กระทั้งตัวเอง ทั้งหมดจะรอดจากหายนะนี้ได้หรือไม่ ทองสุกจะรอดพ้นจากทั้งคนทั้งผีได้หรือไม่ในเกาะนี้

ทองสุก 13 เป็นผลงานการกำกับของคุณ ทวีวัฒน์ วันทา ผู้กำกับที่ผลงานในเครดิตก็แสดงถึงความคัลท์กันเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็น ขุนกระบี่ ผีระบาด และ อสุจ๊าก ที่ในผลงานเรื่องใหม่อย่าง ทองสุก 13 เขายังได้ตัว เอกสิทธิ์ ไทยรัตน์ นักเขียนการ์ตูนไทยแนวจิตหลุด ที่ขาแนวคงรู้จักกัน มาเป็นมือเขียนบทให้ โดยอิงจากเรื่องจริงในชีวิตของเขา เมื่อมีเพื่อนคนนึงที่หายไปเป็นปีๆ แล้วอยู่ดีๆก็กลับมา ซึ่งโดยส่วนตัวถึงแม้ว่าจะรู้ข้อมูลมาก่อนแล้ว ว่าตัวหนัง ทองสุก 13 เป็นการคารวะ และ ได้รับแรงบันดาลใจมาจากหนังสยองฝรั่งอย่าง Evil Dead เพราะฉะนั้นการที่ได้เห็นตัวหนังเป็น และ มีอารมณ์คล้าย หนังเรื่องดังกล่าวจึงไม่ใช่เรื่องเกินความคาดหมาย แต่สิ่งที่เกินความคาดหมายมากกว่านั้นคือ การที่ตัวหนังดูเหมือนจะไม่ได้รับแรงบันดาลใจจาก Evil Dead เต็มๆเพียงเรื่องเดียวเท่านั้นนะ

เพราะเอาเข้าจริงๆแล้ว ทองสุก 13 มันเหมือนเป็นหนังที่คารวะหนังสยองขวัญเก่าๆมากมาย ด้วยการหยิบยืมทั้ง ฉาก อารมณ์ และ โปรดักชั่น เข้ามาผสมผสานรวมกันจนเกิดเป็นหนังไทยที่มีกลิ่นไอของหนังฝรั่งอย่างเต็มเปี่ยม ที่ถึงแม้ว่าตัวหนังนั้นอาจจะไม่ได้ออกมาขั้นเทพคล้าย Cabin in the Wood ที่คารวะได้ดีอย่างเต็มเปี่ยม แถมหนำซ้ำตัวละครยังพาลดูน่ารำคาญ และ ไม่น่าเอาใจช่วยอีกด้วย (โดยในส่วนนึงคงเป็นเพราะการที่ตัวหนังเล่นวิธีการเล่าเรื่องทำให้คนดูมึนงง ไม่รู้ว่าตัวเราเองควรจะเห็นใจ ทองสุก หรือว่าควรจะสมน้ำหน้าพวก น้ำชา ดี) แต่กระนั้นแล้ว การที่ดูเหมือนว่าตัวหนังจะรู้ตัวเองดี ว่าไม่สามารถเล่นกับสถานการ์ณบีบคั้น

อารมณ์ของคนดู ได้ดีเท่ากับหนังที่ตัวเองได้รับแรงบันดาลใจมา หนังจึงมีแต่การยัดฉาก พีค อารมณ์ของคนดู และ ฉากที่ตื่นเต้นดูเพลินๆเข้ามาตลอดเรื่อง จนทำให้ท้ายสุดตัวหนังก็ทิ้งทวนอารมณ์ความเป็นหนังผี ที่ไม่น่ากลัว ไม่หลอน แต่ดูสนุก ให้กับคนดูได้ตามโจทย์ที่ตัวหนังวางไว้ตั้งแต่ พร้อมกับจุดหักมุมของตัวหนัง ที่ถึงแม้จะหยิบยืมหนังฝรั่งเรื่องนึงมาใช้อย่างเห็นได้ชัด แต่กระนั้นแล้วถ้าหากนับเป็นการคารวะ ก็ถือว่าเป็นการทำที่กวนดีแท้ๆเลยหละ แต่ก็อย่างที่ได้บอกไปตั้งแต่ต้นว่าตัวหนังไม่ได้เทพถึงขั้นอะไรมากมาย เพราะฉะนั้นตัวหนังจึงอาจจะยังเต็มไปด้วยจุดรั่วมากมาย นอกจาก ความน่ารำคาญของกลุ่มตัวละครหลัก

ไม่ว่าจะเป็นการไม่บอกที่มาที่ไปของสร้อยคอ และ อีกหลายๆอย่างเกี่ยวกับตำนานเกาะร้าง ที่พาลทำให้ไดอะล๊อกหนังแปลกๆ จนอาจจะพาลทำให้แฟนนักเขียนการ์ตูนอย่าง เอกสิทธิ์ ไทยรัตน์ ผิดหวังเอาได้ ที่ผลงานการเขียนบทครั้งนี้ยังทำได้ดีไม่เท่าตอน หลุด 4 หลุด และการ์ตูนของตนเอง เช่นเดียวกับผู้กำกับ ทวีวัฒน์ วันทา ที่ยังทำตัวหนังออกมาได้ดูแค่เพลินๆ ไม่ถึงขั้นคัลท์จนน่าปรบมือแบบ ขุนกระบี่ ผีระบาด ซึ่งทางด้านนักแสดงที่ขนแพ็คมาแต่ดาราที่รู้จักดี อย่าง น้ำชา , น๊อต และ ฌอห์ณ โดยรวมก็ถือว่าทุกคนสามารถทำหน้าที่ได้ดี ถ้าเทียบกับผลงานการแสดงหนังครั้งแรก จะมีก็แต่ ชิน ที่ดูเหมือนจะได้รับบทที่ผิดคาแรกเตอร์ จนพาลทำให้การแสดงที่พยายามทำให้คาแรกเตอร์ของ ทองสุก เป็นเด็กเอ๋อลึกลับพาลดูตลกไปด้วย

แต่อย่างไรก็ตามโดยรวมแล้วผมก็คิดว่า ทองสุก 13 เป็นหนังผีที่สามารถทำออกมาได้ดูสนุกพอตัว เพราะการที่ตัวหนังมีการคารวะ และ ออกแนวยกย่องหนังที่ตัวเองหยิบมาเป็นแรงบันดาลใจได้ดีในระดับนึง ถึงแม้มันจะออกมาไม่เพอร์เฟ็ค ไม่หลอน และ ไม่น่ากลัว กวนตีน เท่ากับของต้นฉบับเท่านั้นเอง

เรื่องนี้ผมให้ 7/10 ครับ

โดย ลูกอบรสเขียด