Warm Bodies : ซอมบี้หัวใจเต้น

Home / วิจารณ์หนัง / Warm Bodies : ซอมบี้หัวใจเต้น

WARM-BODIES-Image-02

ซอมบี้ ดูจะเป็นอีกจินตนาการหนึ่งของมนุษย์ ที่ถูกทำให้มีตัวตน เขียนเป็นหนังสือ สร้างเป็นหนังลามไปถึงเกมส์ ซํ้าแล้วซํ้าเล่าไม่แพ้ แวมไพร์ กับ มนุษย์หมาป่า ทว่าที่ผ่านมา ไม่เคยมีเรื่องไหนที่มอง ซอมบี้ ในแง่ดีหรือเปิดโอกาสให้ซอมบี้เป็นตัวละครหลักที่ ผ่านมาภาพที่เห็นจนชินตาคือ ซอมบี้ เป็นสิ่งมีชีวิตที่ น่าเกลียดน่ากลัว กระหายเลือด ไร้ความรู้สึก โง่ เราจึงสะใจทุกครั้งที่ได้เห็นเวลา ซอมบี้ ถูกระเบิดสมองกระจาย โดนฟันหัวหลุด กระทั่ง Warm bodies ภาพยนตร์ที่สร้างมาจากนิยายชื่อเดียวกันที่ขายดีระดับเบสต์เซลเลอร์กับพล็อต แปลกแหวกแนวที่นอกจากจะให้ตัวละครหลักเป็น หนุ่มซอมบี้ แล้ว ยังทำให้เขารักกับมนุษย์อีกต่างหาก เรียกว่าใหม่สุดๆจนต้องนิยามว่าเป็นหนังแนวโรแมนติกซอมบี้

เนื้อหา ของหนังว่าด้วยเรื่องราวของ อาร์ (นิโคลัส ฮอลท์ จาก About A Boy ,X-Men: First Class) ซอมบี้หนุ่มที่อาศัยอยู่ในสนามบิน มันเป็นยุคที่ซอมบี้ขยายพันธุ์ไปทั่วโลก สวนทางกับมนุษย์ที่ลดจำนวนลงเรื่อยๆจนต้องสร้างกำแพงใหญ่ขึ้นมากั้นอาณเขต

อาร์ เป็นซอมบี้ไม่กี่ตัวที่มีความนึกคิด เขาตั้งคำถามกับชีวิตที่ต้องเดินเตร่ไปมาวันแล้ววันเล่า กระทั่งวันหนึ่งขณะที่เขากับกลุ่มเพื่อนซอมบี้กำลังล่าเหยื่อ อาร์ ได้พบกับ จูลี่ (เทเรซา พาล์มเมอร์ จาก The Sorcerer’s Apprentice) ทันใดนั้นเขารู้สึกว่าหัวใจกลับมาเต้นอีกครั้ง
เขาช่วยชีวิตเธอจากเหล่าซอมบี้ โดยให้เธอแกล้งเป็นพวกเดียวกับเขา และพาเธอมาพักที่เครื่องบินซึ่งเป็นบ้านของเขา ช่วงแรก จูลี่ ขวัญเสียร้องไห้ด้วยความกลัว จนเวลาผ่านไป2-3วัน เมื่อใกล้ชิดกันมากขึ้นเรื่อยๆเธอก็รู้สึกว่าเขาไม่เหมือนซอมบี้ตัวอื่นๆจู ลี่ กลับเมืองโดยมี อาร์ เดินทางไปส่ง ระหว่างทาง อาร์ สารภาพว่าเขาเป็นคนฆ่าแฟนหนุ่มของเธอ เช้าวันใหม่ จูลี่ แยกกัน อาร์ เดินไปตามทางของตัวเอง จูลี่ รู้สึกว่าเธอตกหลุมรักซอมบี้ อาร์ รู้สึกว่าเขากำลังเปลี่ยน จากที่พูดได้แค่เป็นคำๆก็เริ่มพูดเป็นประโยคสั้นๆได้ แถมเขายังเริ่มฝันอีกด้วย

ขากลับเขาพบกับเพื่อนซอมบี้กลุ่มหนึ่ง ที่มาแจ้งข่าวว่า โบนี่ โครงกระดูกน่ากลัวที่กินทุกอย่างกำลังตามล่าเขา อาร์ พบว่าไม่เฉพาะเขาที่รู้สึกว่าตัวเองกำลังกลับมามีชีวิตอีกครั้ง เพื่อนซอมบี้ของเขาก็กำลังเปลี่ยนเช่นกัน อาร์ จึงต้องเสี่ยงชีวิตเขาไปในเมืองตามหา จูลี่ เพื่อบอกให้เธอรู้กระนั้น อุปสรรคชิ้นใหญ่คือ พ่อของจูลี่ (จอห์น มาโควิช) ที่เกลียดซอมบี้เข้ากระดูกดำ

โจนาธาน เลวิน ผู้กำกับที่เคยทำให้เรื่องหม่นเศร้าอย่าง 50/50 กลายเป็นหนังโรแมนติกคอเมอดี้มาแล้วไม่ทำให้คนดูผิดหวัง เขาสร้างหนังซอมบี้ให้กลายเป็นหนังรักได้อย่างกลมกล่อม โดยตัดเนื้อหาซีเรียสที่ว่าด้วยชีวิตกับความตายของฉบับหนังสือออก แล้วใส่ลูกเล่นกับความกุ๊กกิ๊กสดใสเข้ามาแทน

บทหนังมุ่งไปที่ความรักระหว่าง อาร์ กับ จูลี่ เข้าใจว่า อาร์ ย่อมาจากโรมิโอ ส่วน จูลี่ ก็คือจูเลียตมันชัดเจนในฉากที่ อาร์ เรียก จูลี่ ที่อยู่บนระเบียงบ้าน ซีนที่น่ารักที่สุดคงเป็นตอนที่ อาร์ กับ จูลี่ ใช้ชีวิตด้วยกันบนเครื่องบินแม้บางช่วงหนังอาจดูไม่สมจริงไปบ้าง อาทิการที่แค่ อาร์ ป้ายเลือดบนหน้า จูลี่ แล้วซอมบี้ทุกตัวก็ไม่ได้กลิ่นมนุษย์ การที่ อาร์ ตามหา จูลี่ เจออย่างง่ายดายในเมืองใหญ่ (ข้อนี้อาจแก้ต่างได้ว่า อาร์ กินสมองแฟนของ จูลี่ ไปเลยรู้ว่าบ้านเธออยู่ไหน)ซอมบี้หายจากการติดเชื้ออย่างรวดเร็ว หรือ การที่พ่อของจูลี่กับมนุษย์คนอื่นที่รับมิตรภาพของซอมบี้แบบฉับพลัน

ที่ โดดเด่นอีกอย่างคือเพลงประกอบภาพยนตร์ที่คัดมาแต่เพราะๆ เข้ากับบรรยากาศหนังแถมยังเอามายั่วล้อได้อย่างถูกจังหวะ คู่พระนางแสดงได้ดี นิโคลัส ฮอลท์ แจ้งเกิดจากบทนี้แน่นอนสาวๆหลายคนยอมเทใจให้ซอมบี้สุดหล่อตั้งแต่ปล่อยที เซอร์ และในโรงจะมีฉากที่ทำให้คุณจิกเบาะบ่อยมาก? ด้าน เทเรซา พาล์มเมอร์ ก็ไม่น้อยหน้า สเน่ห์ของเธอเปล่งประกายตลอดทั้งเรื่อง ส่วนตัวคิดว่าในบางมุมเธอคล้ายกับ คริสเตน สจ๊วต

นอกจากนี้ยังมี ประเด็นให้ตีความกับการที่ จูลี่ ถูกขัดขวางไม่ให้รักกับ อาร์ เพราะเขาเป็นซอมบี้ หากมองได้อีกอย่างก็คือการแบ่งเชื้อชาติ ชนชั้นของคนเราในทุกยุคทุกสมัย หรือจะเอาไปโยงกับความรักแบบ โรมิโอ จูเลียต ก็ได้ ฉากระเบิดกำแพงนี่ดูสื่อถึงคราวที่กำแพงเบอร์ลินสัญลักษณ์แห่งการกีดกันถูก ทำลายลง

บางทียารักษาอาการป่วยที่ดีที่สุดอาจไม่ใช่ยาที่เต็มไปด้วย สารเคมีมากมาย โรคบางโรคที่วิทยาศาสตร์รักษาไม่ได้นั้น อาจพ่ายแพ้แก่ ความรัก

ผมให้ 3 ดาว (เต็ม 5 ดาว)

โดย นกไซเบอร์ cyberbird.exteen.com