The Haunting in Connecticut 2 : Ghosts of Georgia ? หลอนหลอกในจอร์เจีย

Home / วิจารณ์หนัง / The Haunting in Connecticut 2 : Ghosts of Georgia ? หลอนหลอกในจอร์เจีย

The-Haunting-in-Connecticut-2-The-Ghosts-of-Georgia-2

ด้วยการที่ภาคแรกทำเงินไปพอสมควรในภาคแรก จึงไม่แปลกที่สตูดิโออินดี้อย่าง Gold Circle Films เลือกที่จะสร้างภาคต่อ โดยครั้งนี้ใช้ชื่อ Ghost of Georgia เพื่อเป็นการบอกว่าเหตุการณ์ในภาคนี้เกิดขึ้นที่รัฐจอร์เจีย กับเรื่องราวที่อ้างว่าสร้างโดยอิงมาจากเรื่องจริงที่เคยเกิดขึ้นมาก่อน (เช่นเดิม) ซึ่งดูจะเป็นเทรนด์ของหนังแนวนี้ในระยะหลัง ด้วยเหตุผลทางการตลาดในการสร้างความน่าเชื่อถือและเป็นจุดขายหนึ่งที่ดึง ความสนใจจากผู้ชม ที่อาจจะเบื่อกับบทหนังระทึกขวัญที่สร้างขึ้นมาและไม่ได้พัฒนาไปไหนไกล

แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่า การอ้างอิงว่ามาจากเรื่องจริงแล้วจะทำให้ทุกอย่างออกมาดูดีกว่าเดิม เพราะเอาเข้าจริงมันก็แค่การหลุดออกจากรอบความคิดหนึ่งมาอยู่ในอีกกรอบความ คิดหนึ่งและดูจะเป็นกรอบที่ค่อนข้างจำกัดกว่าเสียด้วยซ้ำ เพราะจะใส่อะไรที่มันเกินเรื่องราวที่นำมาอ้างอิงก็คงจะไม่งามสักเท่าไหร่

และจะว่าไปเรื่องราวใน The Hunting in Connecticut 2: Ghost of Georgia ก็เป็นไปตามสูตรของหนังแนวระทึกขวัญที่มีเรื่องของวิญญาณเข้าไปเกี่ยวข้อง เมื่อครอบครัวหนึ่งได้เข้าไปอาศัยในบ้านกลางป่า ที่คนในครอบครัวมีสัมผัสพิเศษในการสื่อสารกับวิญญาณได้ เมื่อพวกเขาทราบว่าบ้านและบริเวณบ้านที่พวกเขาอาศัยอยู่เป็นที่หลบซ่อนตัว ของเหล่าทาสที่หลบหนีการตามล่าในยุคอดีต และนั่นจึงเป็นที่มาของความหลอนปนระทึกขวัญในเรื่อง ที่บทสรุปของเรื่องอาจไม่ใช่อย่างที่คิด!

นอกจากเรื่องจะเป็นไปตามสูตรแล้ววิธีการนำเสนอก็ตามสูตรไม่แตกต่างกัน และนี่คือกรอบที่ผู้สร้างหนังประเภทนี้ยังหาทางปลดแอกออกมาไม่ได้ กับการใช้ภาพ ความมืด ดนตรีประกอบ มาเป็นตัวบิวด์อารมณ์ระทึกขวัญแก่ผู้คน การดำเนินเรื่องแบบล่อหลอกให้จับทางไม่ได้ แต่นั่นก็เป็นเพียงแค่ความพยายามที่ดีเท่านั้น หนังดูจะเร่งรีบในการให้ข้อมูลแก่ผู้ชมและพลักเรื่องให้เดินไปข้างหน้าเร็ว เกินไป จนทำให้รู้สึกว่าเราเป็นเพียงผู้สังเกตการณ์เท่านั้น ไม่เกิดความรู้สึกผูกพันกับตัวละครที่จะคอยเอาใจช่วยให้พวกเขาแก้ปริศนาได้

แต่หนังก็ทำได้ดีในส่วนของที่มาของฉากระทึกขวัญ ที่นำประเด็นเรื่องของสัมผัสพิเศษมาใช้ให้เกิดประโยชน์ ทำให้หนังมีเหตุผลของที่มาที่ไปเพียงพอในการมาซึ่งฉากระทีกขวัญต่างๆ ทั้งน้าสาวที่รู้ว่าตัวเองมีความพิเศษและนำไปใช้ กับลูกสาวที่เริ่มรู้ว่าตัวเองมีสัมผัสพิเศษและอยู่ในระหว่างการเรียนรู้ และแม่ผู้ปิดกั้นสัมผัสและต่อต้านมัน ที่ทั้ง 3 เป็นตัวแทนของ การยอมรับความจริงและอยู่ร่วมกับมันให้ได้!

ในส่วนของการแสดงนั้น ทีมนักแสดงต่างก็ทำหน้าที่ได้พอใช้ทั้ง แชด ไมเคิล เมอร์เรย์ และ เคธี่ แซ็คฮอฟฟ์ จะมีมิติมากหน่อยก็คือ อบิเกล สเปนเซอร์ ที่ต้องต่อสู้กับการข่มสัมผัสพิเศษที่เธอมองว่าเป็นคำสาป!

แท้ที่จริง The Hunting in Connecticut 2: Ghost of Georgia ก็ไ่ม่มีอะไรมากไปกว่าการที่เหล่าวิญญาณที่วนเวียนพยายาม เรียกร้องคนที่จะมาปลดปล่อยพวกเขาให้ไปสู่สุขคติก็แค่นั้นเอง! แต่หากมองอีกมุมมันก็เป็นหนังอีกเรื่องที่สะท้อนให้เห็นถึงความโหดร้ายของ มนุษย์ในยุคสมัยหนึ่ง ที่กฎหมายยังไม่ครอบคลุมพอที่จะตามไปมอบความยุติธรรมให้ได้ทุกที่ (ซึ่งแม้ในปัจจุบันเราก็ยังไม่พ้นไปจากจุดนี้)

บทสรุปของหนังเรื่องนี้เป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นถึงการกระทำและการตัดสินใจ ผิดๆ ของคนเรา ซึ่งเรายังคงเห็นได้อยู่ในทุกวันนี้หรือไม่เราก็เป็นส่วนหนึ่งของสิ่งนี้ เสียเอง การเลือกที่จะปกปิดความจริงอันน่าหดหู่เอาไว้ โดยเลือกที่จะเชิดชูสิ่งที่น่าสรรเสริญให้กับผู้คนทั่วไปได้รับรู้อย่างใน หนัง มันก็คือการเลือกที่จะไม่ยืนหยัดอยู่กับความเป็นจริงและเลือกที่จะโกหกตัว เองต่อไป ทั้งที่การยอมรับและการแก้ไขต่างหาก คือสิ่งที่ทุกคนต้องการจะเห็นไม่ว่าจะยังมีชีวิตอยู่หรือไม่ก็ตาม

The Haunting in Connecticut 2 : Ghosts of Georgia?ผมให้ 2 ดาว (เต็ม 5 ดาว)

โดย Charthree

http://charthree.wordpress.com