G.I.Joe: Retaliation 3D ? ภาคต่อสุดมันส์แต่ขาดเสน่ห์

Home / วิจารณ์หนัง / G.I.Joe: Retaliation 3D ? ภาคต่อสุดมันส์แต่ขาดเสน่ห์

gijoe2

กว่าเราจะได้ชม G.I. Joe: Retaliation ซึ่งเป็นภาคต่อของ G.I. Joe: The Risse of Cobra ที่เข้าฉายเมื่อปี 2009 เราต้องรอไปกว่าเกือบปีกับการเลื่อนกำหนดฉายเพื่อพัฒนาคุณภาพงาน 3 มิติ รวมถึงถ่ายฉากใหม่บางฉากเพิ่มเติม แม้ทางค่ายหนังจะบอกว่าเพื่อทำให้ G.I. Joe 2 นี้สมบูรณ์ แต่หากมองอีกมุมมันก็แสดงออกถึงความไม่มั่นใจที่มีต่อตัวหนัง และผลลัพธ์หลังจากชมก็พอจะบอกได้ว่า G.I. Joe: Retaliation คือความน่าผิดหวัง!

G.I. Joe: Retaliation มีการเปลี่ยนแปลงหลายอย่างไล่ตั้งแต่ผู้กำกับยันนักแสดง ที่เหลือหน้าเดิมเพียงไม่กี่คน การออกแบบงานสร้างของหนังก็มีการเปลี่ยนแปลงเช่นเดียวกัน จากภาคแรกที่เป็นเรื่องราวของหน่วยทหารพิเศษสุดไฮเทค มีอุปกรณ์และอาวุธยุทโธปกรณ์ที่ล้ำยุค ที่ต้องเผชิญหน้ากับศัตรูที่มีเขี้ยวเล็บไม่ต่างกัน แต่ G.I. Joe 2 หนังได้ลดความล้ำความไฮเทคลงไป ไม่ว่าจะเป็นเครื่องแบบ อาวุธ เทคโนโลยี แม้จะมองได้ว่าแนวคิดนี้ทำให้หนังมีความจริงจังและดูเป็นปัจจุบันมากขึ้น แต่นั่นก็คือการทำลายหนึ่งในจุดขายของ G.I. Joe ด้วยมือของตัวเอง

เรื่องราวในภาคนี้นับว่ามีน่าสนใจเพราะอยากรู้ว่าจะใช้สิ่งที่ ผู้กำกับ สตีเฟ่น ซอมเมอร์ส ทิ้งไว้เมื่อภาคที่แล้วอย่างไร ภาคนี้กลุ่มจีไอโจต้องถูกโจมตีอย่างหนักจากคอบร้า จนเหลือสมาชิกเหลือรอดเพียงไม่กี่คน สมาชิกที่เหลือจึงเดินทางไปขอความช่วยจากผู้ก่อตั้งหน่วยจีไอโจและหาทางหยุด ยั้งกลุ่มคอบร้าที่กำลังดำเนินแผนการเพื่อครอบครองโลก!

ผู้กำกับ จอห์น เอ็ม. ชู จาก Step Up ภาค 2 และ 3 เข้ามาทำให้ภาพรวมของ G.I. Joe 2 เป็นหนังที่ดูดิบและดราม่ามากขึ้น กับความสูญเสียของทีมจีไอโจการต่อสู้เน้นไปในทางศิลปะการต่อสู้ทั้งการใช้ ปืนใช้ดาบมากกว่าจะสร้างความว้าวด้วยอาวุธไฮเทคเหมือนภาคที่แล้ว แต่ด้วยพื้นฐานเนื้อเรื่องที่มีความเวอร์ในตัว G.I Joe 2 จึงยังสลัดความเป็นการ์ตูนเช่นเดียวกับที่เป็นในภาคแรกไม่ได้ และนั่นทำให้ความพยายามในการใส่ความจริงจังเข้าไปในหนังจึงเป็นอะไรที่ค่อน ข้างขัดแย้งและทำให้เกิดความรู้สึกต่อต้าน!

แต่ถึงกระนั้น G.I. Joe 2 ก็มีสิ่งที่น่าชมเชย ทั้งฉากแอ็คชั่นที่ทำออกมาได้ดุเดือดและเต็มไปด้วยความสร้างสรรค์โดยเฉพาะ ฉากต่อสู้ไต่ภูเขาที่จะเป็นสิ่งแรกที่ทุกคนนึกถึงเมื่อเอ่ยถึงหนังเรื่องนี้ นอกจากนี้ความเป็น 3 มิติที่อุตส่าห์เลื่อนฉายเพื่อไปทำให้สมบูรณ์ก็ดูจะเป็นสิ่งที่คุ้มค่า เพราะมีหลากหลายฉากที่ได้งาน 3 มิติมารับใช้และทำให้ภาพที่ได้ดูสมบูรณ์ หนังมาพร้อมการตัดต่อที่ฉับไวและดนตรีประกอบที่เร้าอารมณ์ความตื่นเต้นได้ดี ซึ่งทั้งสองเป็นองค์ประกอบที่เสริมให้หนังดูดีขึ้น

ถึงจะบอกว่า G.I. Joe: Retaliation คือภาค 2 แต่ทีมนักแสดงก็เปลี่ยนกันเกือบหมดจนเผลอนึกว่าเป็นหนังคนละเรื่อง ซึ่งภาคนี้ไม่มีตัวละครที่น่าจดจำเหมือนภาคที่แล้ว ผู้ที่เหลือรอดและดูจะมีบทบาทมากเป็นพิเศษในภาคนี้ก็คือ สตอร์ม ชาโดว์ ที่รับบทโดย ลีบยุนฮุน นักแสดงเอเชียที่บทของเขาเป็นส่วนสำคัญอย่างมากต่อการเดินเรื่องในภาคนี้ ในส่วนของหน้าใหม่อย่าง ดเวย์น จอห์นสัน ที่บทส่งให้เขาเป็นตัวหลักแทนที่ แชนนิ่ง ทาทั่ม ซึ่งเขาก็ทำหน้าที่ของตัวเองได้ดี ในส่วน บรูซ วิลลิส กับบทนายพลโจ โคลตัน ผู้ก่อตั้งหน่วย G.I. Joe ก็ไม่มีอะไรน่าจดจำมากนักถือเป็นแขกรับเชิญพิเศษที่มาเสริมบารมีให้หนัง เท่านั้นเอง สเน็คอายส์ (เรย์ พาร์ค) ดูจะเป็นตัวละครที่ดีที่สุดในเรื่อง! ด้วยเครื่องแบบอันเป็นเอกลักษณ์และใช้แอ็คชั่นขับเคลื่อน

G.I. Joe: Retaliation ถือเป็นงานที่น่าพอใจหากมองถึงภาพรวมในตัวของมันเอง แต่หากเปรียบเทียบกับภาคแรก งานของซอมเมอร์ส์ดูจะเป็นงานที่มีเต็มอิ่มกว่างานของจอห์น เอ็ม. ชู ทั้งในแง่ความบันเทิงของฉากแอ็คชั่น ความลงตัวของเนื้อเรื่อง และสุดท้ายที่สำคัญก็คือ เสน่ห์ในแบบ G.I. Joe ที่ทำให้แฟนๆ รัก ก็มีอย่างเต็มเปี่ยม ผิดกับภาคนี้ที่หย่อนๆ ลงไปทั้งความบันเทิง ความสนุก และเสน่ห์ที่เคยมี!

G.I.Joe : Retaliation 3D ผมให้ 3 ดาว (เต็ม 5 ดาว)

โดย Charthree

http://charthree.wordpress.com