The Croods ? การผจญภัยเรียนรู้โลก

Home / วิจารณ์หนัง / The Croods ? การผจญภัยเรียนรู้โลก

The Croods_1

The Croods อนิเมชั่นเรื่องล่าสุดของ DreamWorks Animation นับเป็นงานที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความอบอุ่นในสายสัมพันธ์ของครอบครัว และความหมายของการเรียนรู้สิ่งใหม่ในชีวิต แม้หน้าตาตัวละครจะทำออกมาได้ไม่น่ารัก (เหมือนอนิเมชั่นทั่วไปที่จะสร้างความประทับใจแรกด้วยตัวละคร) แต่เมื่อติดตามเรื่องราวของตระกูลครู๊ดส์มากขึ้น เรากลับหลงรักครอบครัวนี้ ซึ่งจะว่าไปมันก็มีความทับซ้อนอยู่กับครอบครัวของผู้ชมแต่ละคนด้วยเช่น ในเรื่องของพฤติกรรมการปกป้องของผู้เป็นหัวหน้าครอบครัว ที่ต้องรับมือกับเด็กรุ่นใหม่ที่มีความอยากรู้อยากเห็น

แน่นอนว่ากลุ่มผู้ชมของ The Croods คงเป็นกลุ่มผู้ชมแบบครอบครัว แต่กระนั้นสาระของหนังที่แฝงไว้กลับมีคุณค่ามากพอที่ไม่ว่าใครก็ควรได้รับชม กับเรื่องราวในยุคหินเมื่อ กรั๊ก (นิโคลัส เคจ) เป็นผู้นำครู๊ดส์ที่รู้ว่าไม่มีที่ใดปลอดภัยอีกแล้วนอกจากถ้ำที่พวกเขาอยู่ และเกือบทุกคนทั้ง แม่ ลูกชายคนกลาง ลูกสาวคนเล็ก ยาย ทุกคนล้วนเชื่อฟังความหวังดีของกรั๊ก แต่กลับ อิ๊บ (เอ็มม่า สโตน) ลูกสาวคนโต เธอกำลังอยู่ในวัยอยากรู้อยากเห็นโลกภายนอก และด้วยเหตุนี้ทำให้เธอได้พบกับ กาย (ไรอัน เรย์โนลด์ส) บุคคลปริศนาที่มีความรู้เหนือกว่าครู๊ดส์ทุกคน ที่มาพร้อมกับข่าวร้ายว่าโลกกำลังจะถึงกาลอวสาน และหนทางเดียวที่จะอยู่รอดก็คือ การออกเดินทางเพื่อเผชิญโลกภายนอกที่ตระกูลครู๊ดส์ไม่คุ้นเคย!

อนิเมชั่นในเรื่องนี้นับว่าเป็นการพัฒนาขึ้นไปอีกขั้นของ DreamWorks Animation ในการนำเสนอฉากเปิดการล่าอาหารของตระกูลครู๊ดส์ที่ให้อารมณ์ความรู้สึกไม่ ต่างจากการชมกีฬาเลย ทั้งมุมกล้อง การเคลื่อนภาพ การตัดต่อ มันคือการนำเสนอแนวสปอร์ต ซึ่งทิศทางการนำเสนอแบบนี้เราคงต้องติดตามต่อไปกับ Turbo หายทากซิ่งสายฟ้าที่มีฉากประลองความเร็ว ว่าจะนำเสนอออกมาได้ดีแค่ไหน เพราะมันจะช่วยตอกย้ำความเป็นไปได้ที่ว่าในอนาคตทาง DreamWorks Animation จะมีอนิเมชั่นที่มีเรื่องราวเกี่ยวกับกีฬาแบบจริงๆ จังๆ

หนังมาด้วยประเด็นหนักแน่นในเรื่อง กับกรั๊กผู้เป็นหัวหน้าครอบครัวที่ต้องปกป้องและเชื่อว่าการอยู่กับสิ่ง เดิมๆ ที่คุ้นเคยคือการป้องกันตัวจากภัยรอบด้านที่ดีที่สุด ในขณะที่กายแสดงให้เห็นว่าการเรียนรู้และการปรับตัวต่างหากคือหนทางแห่งการ อยู่รอดที่แท้จริง จะว่าไปทั้งกรั๊กและกายก็เป็นคนประเภทเดียวกันเพียงแต่ต่างกันที่ทัศนะคติ และแนวคิดเพียงเท่านั้น แต่แนวคิดที่อันตรายที่สุดก็คือ แนวคิดของอิ๊บ ที่มีเพียงความอยากรู้อยากเห็น ลุยไปข้างหน้าแบบไม่ต้องคิดอะไรมาก ทั้ง 3 เป็นตัวแทนของมุมมองของการเรียนรู้ ที่บอกไม่ได้ว่าสิ่งใดคือสิ่งที่ถูกต้องเพราะแต่ละแนวคิดก็เหมาะสมตามแต่ละ สถานการณ์

การผจญภัยของตระกูลครู๊ดส์และกาย นำเสนอออกมาได้อย่างสนุกสนานและเต็มไปด้วยมุขแอบแฝงที่คมคาย หนังแม่นมากในจังหวะการตัดต่อเรื่องที่ลงตัวและต่อเนื่อง แม้การออกแบบตัวละครจะดูธรรมดาและไม่ค่อยดึงดูดใจนัก แต่กับโลกมหัศจรรย์ในยุคหินนั้นสวยงามและเปี่ยมไปด้วยความคิดสร้างสรรค์ มีไม่กี่ครั้งที่เราจะรู้สึกว่าการออกเดินทางผจญภัยก็คือการเรียนรู้โลก เรียนรู้ชีวิต และรู้จักตัวเองมากขึ้น แต่กับงานอนิเมชั่นเรื่องนี้ทำให้รู้สึกเช่นนั้น

และเหนืออื่นใดและเป็นภาคบังคับที่หนังแนวครอบครัวต้องมี นำเสนอออกมาได้ดีและไม่ฟูมฟาย ซึ่งในที่นี้ก็คือ ความสัมพันธ์ระหว่างอิ๊บลูกสาวและกรั๊กผู้เป็นพ่อ ที่หนังปูประเด็นความขัดแย้งที่มีของทั้งสองมาต้น ระหว่างลูกสาวผู้รักอิสระกับผู้เป็นพ่อที่หวงลูกสาวที่ทำออกมาได้ดี ที่ในที่สุดลูกสาวก็รู้ว่าสิ่งที่พ่อทำไปทั้งหมดนั้นเพื่ออะไรและพ่อก็ เข้าใจความคิดของลูกสาวมากขึ้น

ทั้งหมดที่กล่าวมาเมื่อผสานกับงานภาพ 3 มิติ ที่สวยงามแล้ว ทำให้ The Croods เป็นอนิเมชั่นอีกเรื่องที่มอบทั้งความบันเทิงและความประทับใจ ที่นอกจากจะสร้างชื่อให้กับ เคิร์ก เดมิกโค้ ผู้เขียนบทที่ได้โอกาสลองมาจับงานกำกับในโปรเจ็คท์ที่ใหญ่ขึ้นและตอกย้ำความยอดเยี่ยมของ คริส แซนเดอร์ส ที่เคยสร้างชื่อมาจาก How to Train Your Dragon แล้ว มันยังเป็นงานอนิเมชั่นแนวครอบครัวชั้นดีอีกเรื่องที่่อาจทำให้เราลืมอนิเมชั่นครอบครัวยุคหินระดับตำนานอย่างฟลิ้นท์สโตนส์ (Flintstones) ไปเลยก็เป็นได้!

The Croods ผมให้ 5 ดาว (เต็ม 5 ดาว)

โดย Charthree

http://charthree.wordpress.com