The Host ? คนสองรักสองวิญญาณ

Home / วิจารณ์หนัง / The Host ? คนสองรักสองวิญญาณ

Saoirse-Ronan-in-The-Host-2013-Movie-Image

กลับมาอีกครั้งกับภาพยนตร์ที่เกิดจากผลงานการประพันธ์ของสเตฟานี่ เมเยอร์ ที่เคยสร้างปรากฎการณ์ Twilight มาแล้ว และครั้งนี้เธอก็ยังคงมีส่วนร่วมในขั้นตอนการผลิตเช่นเดิม จะว่าไปแล้วเรื่องราวและการประชาสัมพันธ์ทำให้ The Host มีความน่าสนใจกับเรื่องราวความรักสามเส้าที่มีส่วนผสมของไซไฟเข้ามาเกี่ยวข้อง

ซึ่งตัวหนังก็ยังคงความมนต์เสน่ห์ (ความเลี่ยน) ที่เคยมีใน Twilight ได้กับสถานการณ์ความรักรูปแบบแปลกๆ ระหว่างสิ่งมีชีวิตต่างสายพันธุ์ แต่สิ่งที่รู้สึกได้อย่างหนึ่งที่ทำให้ The Host ไม่น่าจะสร้างปรากฎการณ์ได้อย่าง Twilight ก็คือ ทีมนักแสดงนำที่เหล่านักแสดงนำทั้ง เซียร์ช่า โรแนน, เจค อาเบล และ แม็กซ์ ไอร์อ่อน มีเสน่ห์สู้ทีม Twilight ไม่ได้เลย

The Host เล่าเรื่องราวบนโลกที่ถูกมนุษย์ต่างดาวเข้า ยึดครองไว้เกือบหมด โดยการเข้ายึดร่างของมนุษย์และใช้ชีวิตในร่างมนุษย์นั้น เมลานี่ สไตรย์เดอร์ (เซียร์ช่า โรแนน) คือหญิงสาวอีกคนที่ถูกเอเลี่ยนนามวันเดอเรอร์เข้ายึดร่าง แต่ว่าดวงจิตของเมลานี่ยังคงอยู่และต่อต้าน จนวันเดอเรอร์เริ่มสัมผัสได้ถึงความรู้สึกและความรักของมนุษย์!

เนื้อหาหลักของ The Host นั้น เรียกได้ว่าล้ำเกินคำบรรยาย! กับผู้หญิงที่มี 2 ดวงจิตที่แต่ละดวงจิตมีความรู้สึกรักกับชายหนุ่มที่แตกต่างซึ่งนำแสดงโดย เจค อาเบล และ แม็กซ์ ไอร์อ่อน ซึงหนึ่งในนั้นคือความรักเพี้ยนๆ ระหว่างมนุษย์กับเอเลี่ยน เรื่องความรักต่างสายพันธุ์มันอาจเป็นจุดแข็งของเรื่องนี้กับการพรรณาด้วย สำนวนชวนหลงใหล ที่ถูกใจคอนวนิยายแต่เมื่อมันมาปรากฎบนจอภาพยนตร์ที่ทำให้เราได้เห็นกันชัดๆ ว่ารูปลักษณ์ที่แท้จริงของเอเลี่ยน (ซึ่งสภาพทางกายภาพไม่ได้แตกต่างไปจากสัตว์เซลล์เดียวเลย!) กลับรู้สึกว่าเป็นการลดทอนความโรแมนติคที่พึงมีลง (ใน Twilight ยังพอทนเพราะอย่างน้อยก็มีรูปลักษณ์ทางกายภาพเหมือนคนกว่าเอเลี่ยนใน The Host เยอะ)

หนังถูกนำเสนอในอัตราเร่งที่ค่อนข้างเร็วพอสมควรซึ่งก็พอจะเข้าใจว่ามี เรื่องราวที่ต้องการเล่าเยอะ แต่นั่นก็อาจส่งผลให้บางอย่างในหนังดูง่ายดายเกินไป เช่น การเข้าร่วมกลุ่มมนุษย์ของเมลานี่ที่มีวิญญาณของวันเดอเรอร์เข้าครอบงำ ซึ่งหนังบอกเล่าในจุดนี้มักง่ายเกินไป จนดูไร้เหตุผล ซึ่งฉากนี้มีผลกับความน่าเชื่อถือของหนังในภาพรวม!

ผู้กำกับแอนดรูว์ นิคโคล ดูจะถนัดกับการทำหนังไซไฟที่มีเรื่องราวบางๆ ให้จับต้อง แต่มาขยายจินตนาการเพิ่มเติม เช่นเดียวกับที่เคยทำใน In Time (2011) ซึ่งเรื่องนี้ก็เช่นกัน หนังไม่ได้มีรายละเอียดลงลึกในเชิงเหตุและผลในแบบหนังไซไฟทั่วไป จนอาจจะกล่าวได้ว่า The Host คือหนังโรแมนติคแฟนตาซีเสียมากกว่า! แม้หลักๆ ของเรื่องจะเกี่ยวข้องกับความรัก แต่ก็ยังพยายามสร้างฉากแอ็คชั่นเล็กๆ ให้ดูใหญ่ซึ่งก็ทำได้น่าพอใจ!

เซียร์ช่า โรแนน แสดงออกทางสีหน้าได้ดีทีเดียวกับการบทที่ในหัวเต็มไปด้วยความสับสนเพราะ วิญญาณ 2 ตัว ซึ่งจังหวะที่ใส่เสียงของวิญญาณอีกหนึ่งที่ลงตัว ทำให้ตัวละคร เมลานี่ เป็นความน่าสนใจที่สุดในเรื่องนี้้ แต่กับ 2 หนุ่มพระเอก ก็ทำหน้าที่ในระดับแค่พอใช้ด้วยกันทั้งคู่ และซีคเกอร์ที่คอยตามล่าเหล่าตัวเอกที่รับบทโดย ไดแอน ครูเกอร์ ก็นับเป็นอีกตัวละครที่มีความซับซ้อนและทำให้หนังดูมีอะไรที่น่าติดตามมากกว่าเรื่องรักสามเส้า!

แม้องค์ประกอบของหนังจะไม่ได้ใหญ่มาก ทีมนักแสดงก็ไม่ได้ดึงดูดใจ รวมถึงการดัดแปลงบทภาพยนตร์ที่มีปัญหาอยู่บ้าง แต่ทั้งหมดก็ถูกปรุงออกมาจนดูดีพอสมควร เป็นงานที่ดูได้พอเพลินๆ ที่น่าจะเป็นผู้ชมเฉพาะกลุ่มเท่านั้นที่จะโดน

The Host ผมให้ 2 ดาว (เต็ม 5 ดาว)

โดย Charthree

http://charthree.wordpress.com