Sammy 2: Escape from Paradise ? การผจญภัยครั้งใหม่ของแซมมี่

Home / วิจารณ์หนัง / Sammy 2: Escape from Paradise ? การผจญภัยครั้งใหม่ของแซมมี่

Sammy-2 (1)

ท่ามกลางหนังฟอร์มใหญ่ทั้งหนังไทยและต่างประเทศที่เข้าฉายในไทยในขณะนี้ ก็มีหนังอนิเมชั่นแอบเข้าฉาย ซึ่งอาจเป็นทางเลือกที่น่าสนใจของผู้ชมที่อยากดูอนิเมชั่นเนื้อหาเบาสลาย กับเรื่อง Sammy 2 เรื่องราวการผจญภัยของเต่าทะเล ที่หากมันออกมาก่อนหน้านี้สัก 5 ? 6 ปี มันจะเป็นงานที่มีความน่าสนใจมากกว่าที่เป็นอยู่

แต่ในเมื่อมันถูกสร้างออกมาใน พ.ศ. นี้ มันเลยเป็นงานอนิเมชั่นธรรมดา ที่มีเนื้อเรื่องเบาๆ ให้จับต้อง และสามารถมอบความเพลิดเพลินได้พอสมควร แต่ระดับของอนิเมชั่นจากประเทศเบลเยี่ยมเรื่องนี้ ก็ยังอยู่ในระดับที่ต่ำกว่าสตูดิโอในฮอลลีวู๊ดหรือแม้แต่อนิเมชั่นของไทยก็ ดูจะก้าวล้ำกว่าไปแล้วในภาพรวม แต่กระนั้นก็ไม่ได้หมายความว่า Sammy 2 จะเป็นงานอนิเมชั่นที่ใช้ไม่ได้แต่อย่างใด เพราะมันก็มีอะไรบางอย่างที่น่าจะสามารถส่งผ่านไปให้กับกลุ่มเด็กที่เป็นก ลุ่มเป้าหมายหลักของอนิเมชั่นเรื่องนี้!

Sammy 2 เป็นเรื่องของการออกผจญภัยอีกครั้งของ 2 เต่าเพื่อนซี้ แซมมี่ (ให้เสียงโดย บิลลี่ อังเกอร์) และ เรย์ (คาร์ลอส แม็คคัลเลอร์ส ที่ 2) ที่ถูกจับชาวประมงจับไปขายในพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำใต้ทะเลอันสุดอลังการในดูไบ ซึ่งที่นี่เขาต้องเผชิญหน้ากับ บิ๊กดี ม้าน้ำขาใหญ่ของที่นี่ ที่คิดจะหาทางหลบหนีออกจากที่แห่งนี้ ในขณะที่อีกฝาก ริคกี้ และ เอลล่า ก็กำลังเดินทางไปช่วย แซมมี่ และ เรย์ ออกมา

เบน สเตสเซ่น ผู้กำกับชาวเบลเยี่ยมที่ยังกลับมารับหน้าที่เดิมเป็นครั้งที่สอง ซึ่งครั้งนี้ร่วมด้วยผู้กำกับหน้าใหม่ วินเซนท์ เคสเตล็อต ที่ครั้งนี้มาในพล็อตเรื่องที่ใหญ่มากขึ้น ที่มาพร้อมกับมุมมองการนำเสนอที่โดดเด่น แม้งานอนิเมชั่นจะไม่ได้ละเอียดนักแต่ก็ไม่ได้เลวร้ายอะไร ภาพสัตว์น้ำและธรรมชาติใต้ท้องทะเลทำออกมาได้สวยสดงดงาม การเคลื่อนไหวของตัวละครทำออกมาได้ดี อีกทั้งการจำลองพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำใต้ทะเลสวยงามอลังการ จนอยากมีโอกาสไปสัมผัสสักครั้ง

ในฉากพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำถือเป็นส่วนที่มีเรื่องราวมากที่สุด และมันแฝงอะไรหลายๆ อย่างที่น่าสนใจ ตัวละครม้าน้ำ บิ๊กดี เป็นขั้วตรงข้ามของแซมมี่และเรย์ เป็นตัวสะท้อนทัศนคติในการดำรงชีวิตรูปแบบหนึ่งที่พอใจกับกรอบที่ตัวเอง รู้สึกปลอดภัย จนลืมไปว่าอิสรภาพที่แท้จริงคืออะไร ในขณะที่แซมมี่และเรย์พยายามทุกทางที่จะหาหนทางรอดและปลดปล่อยสัตว์น้ำทุก ตัวให้ได้รับอิสรภาพ เพราะพวกเขาเชื่อว่าการอยู่ในกรอบไม่ใช่หนทางของการมีชีวิตที่แท้! แม้ว่าโลกภายนอกต่างหากที่ใช่แม้จะเต็มไปด้วยอันตรายก็ตาม!

ในอีกมุมหนึ่งพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำก็ยังสะท้อนความน่ารังเกียจของมนุษย์ ที่ตัวเองมักจะบอกว่าเราต้องการอิสระในขณะที่เรายังสนุกกับการจับสิ่งมีชีวิ ตอื่่นๆ มากักขังเพื่อปรนเปรอตนเอง จนอาจลืมไปว่า สิ่งมีชีวิตทุกชนิดไม่ได้เกิดมาเพื่อถูกกักขัง!

หนังเต็มไปด้วยบทสนทนาที่ยือยาวจนเกือบจะหลับ แต่มาแก้ตัวด้วยเสน่ห์ของตัวละคร (โดยเฉพาะ ลูลู่ (โจ โทมัส) กุ้งล็อบสเตอร์สุดเพี้ยน ที่เป็นตัวขโมยซีนชั้นดี) และฉากการรวมพลังสามัคคีหาทางรอดของเหล่าสัตว์น้ำที่ทำออกมาได้ดูสนุกตื่น เต้นและลุ้นเอาใจช่วยให้พวกเขาหนีรอดออกมาให้ได้

Sammy 2 จัดเป็นงานอนิเมชั่นเบาๆ ดูเพลินๆ ที่แม้ในภาพรวมไม่ใช่งานชั้นดีแต่อย่างไร แต่มันก็เพียงพอที่จะสร้างความบันเทิงให้กับครอบครัว และส่งมอบความคิดดีๆ ให้แก่เด็กได้ซึมซับความรักสัตว์และธรรมชาติ

Sammy 2 ผมให้ 2 ดาว (เต็ม 5 ดาว)

โดย Charthree

http://charthree.wordpress.com