One Piece Film: Z ? เซตโตะ VS ลูฟี่ การต่อสู้ของ 2 อุดมการณ์

Home / วิจารณ์หนัง / One Piece Film: Z ? เซตโตะ VS ลูฟี่ การต่อสู้ของ 2 อุดมการณ์

one-piece-film-z-trailer

One Piece Film: Z คือภาพยนตร์อนิเมชั่นวันพีชเรื่องที่ 12 และเป็นเรื่องที่ 2 ต่อจาก One Piece Film: Strong World ที่ เออิจิโร่ โอดะ ผู้ให้กำเนิดวันพีช ลงมาควบคุมการผลิตด้วยตัวเองทั้งการออกแบบตัวละครและทิศทางของเรื่องราว ทำให้ One Piece Film: Z มีความพิเศษในตัว เนื่องจากมันถูกบรรจุเป็นส่วนหนึ่งในไทม์ไลน์เดียวกับวันพีชฉบับการ์ตูนอย่างเป็นทางการ

ซึ่งภาคนี้จะว่าไปแล้ว ตัวเอกที่แท้จริงก็คือ เซตโตะ ผู้นำนีโอกองทัพเรือ ที่เมื่ออดีตเขามีดีกรีเป็นถึง พลเอก ?แขนดำ? แห่งกองทัพเรือ และเป็นอาจารย์ให้แก่เหล่าทหารเรือที่มีชื่อเสียงโด่งดังในปัจจุบัน ในขณะที่ลูฟี่และผองเพื่อนคือผู้ผ่านทางที่บังเอิญได้พบกับเซตโตะ และลงท้ายกลายเป็นการต่อสู้กันระหว่างอุดมการณ์ของทั้งสองฝ่าย ที่ไม่ว่าฝ่ายใดเป็นผู้ชนะหรือผู้แพ้ก็สามารถตอบคำถามที่ค้างคาในจิตใจได้ สำเร็จ

เรื่องราวใน One Piece Film: Z เริ่มขึ้นหลังจากกลุ่มโจรสลัดหมวกฟางได้กลับมารวมตัวกันอีกครั้งเมื่อผ่าน พ้นไป 2 ปี พวกเขาได้เข้ามาสู่ครึ่งหลังของแกรนด์ไลน์ที่เหล่าโจรสลัดเรียกขานกันว่า โลกใหม่ จากเหตุการณ์ที่เซตโตะหัวหน้ากลุ่มนีโอกองทัพเรือได้แย่งชิง หินไดน่า ที่มีพลังเทียบเท่ากับอาวุธโบราณ ทำให้เซตโตะได้รับบาดเจ็บและได้รับการช่วยเหลือจากกลุ่มโจรสลัดหมวกฟาง

เซตโตะ ที่ได้พบเจอโศกนาฎกรรมเมื่อครั้งอดีตจากโจรสลัด จนหมดสิ้นศรัทธากับกองทัพเรือ และหมายมั่นจะกวาดล้างยุคทองของโจรสลัดให้สิ้นซาก เมื่อรู้ว่าลูฟี่และพวกพ้องว่าเป็นโจรสลัด การต่อสู้จึงเริ่มขึ้นและจบด้วยความพ่ายแพ้ของโจรสลัดหมวกฟางถึง 2 ครั้ง และเซตโตะได้ยึดหมวกฟางของสำคัญของลูพี่ไป!

กลุ่มหมวกฟางได้รับรู้จาก คุซัน หรือ อาโอคิยิ อดีตพลเอกที่ลาออกจากกองทัพเรือว่า เป้าหมายที่แท้จริงของเซตโตะก็คือการนำหินไดน่าไปทำลายจุด ?เอนพอยท์? ทั้ง 3 จุด เพื่อให้แมกม่าใต้โลกปะทุขึ้นมาบนผิวทะเลและทำให้ทะลเหือดแห้ง และเป็นการจบยุคทองโจรสลัด! แต่ในขณะเดียวกันการกระทำนี้มันไม่ได้ส่งผลกระทบเพียงโจรสลัดเท่านั้น แต่มันกระทบต่อคนธรรมดาด้วย ลูฟี่จึงมุ่งหน้าไปเผชิญกับเซตโตะอีกครั้งเพื่อช่วยเหลือโลกใบนี้และหยุด ยั้งผู้ที่มาทำลายความฝันของเหล่าโจรสลัดทุกคน!

One Piece Film: Z เต็มไปด้วยรายละเอียดมากมาย แต่หนังดำเนินเรื่องไปข้างด้วยความรวดเร็ว ไม่เยิ่นเย้อ และในขณะที่เรื่องดำเนินไป หนังก็ค่อยๆ บอกเล่าเรื่องราวของเซตโตะและเป้าหมายที่แท้จริงของเขาออกมาอย่างมีชั้นเชิง ราวกับกำลังประกอบจิกซอว์เรื่องราวในอดีตที่เชื่อมโยงกับปัจจุบัน รวมทั้งความฝัน อุดุมการณ์ ความสุข ความเศร้า ความสูญเสีย และนั่นทำให้เราเข้าใจและเห็นใจกับสิ่งที่ตัวละครนี้เผชิญ แต่กระนั้นก็ยังมีร่องรอยบางอย่างบนจิกซอว์ประวัติของเซตโตะที่ก็ยังไม่ได้ รับการเติมเต็ม ซึ่งจิกซอว์ชิ้นนี้คงจะไปปรากฏในฉบับการ์ตูนในอนาคต!

เซตโตะ คือ ตัวละครที่เป็นดั่งปรมาจารย์ของกองทัพเรือ การที่เซตโตะหันมาเผชิญหน้ากับกองทัพเรือ ทำให้เราได้เห็นอีกแง่มุมหนึ่งของกองทัพเรือ ที่แม้กองกำลังบางส่วนมุ่งจะจัดการอดีตพลเอกรายนี้ให้จงได้ แต่อีกส่วนก็เข้าใจความรู้สึกของเซตโตะ เพียงแต่หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่ต้องหยุดยั้งการกระทำของเขาที่อาจทำให้โลกล่ม สลาย ซึ่งตัวละคร คุซัน แม้จะเป็นอดีตพลเอกที่ลาออกจากกองทัพเรือ คือตัวละครสำคัญที่ช่วยเสริมให้บุคลิกของเซตโตะเด่นชัด และทำให้เห็นแง่งามอีกด้านของกองทัพเรือ ซึ่งตรงข้ามกับ จอมพลซากาซุกิ และ พลเอกคิซารุ

แม้ว่าเรื่องราวในภาพรวมของ One Piece Film: Z จะค่อนข้างหนักหน่วงและเข้มข้น แต่ โอดะ ก็ไม่ลืมที่ใส่ความสนุกสนาน บ้าบอ ปนเซ็กซี่ ที่สามารถเรียกเสียงหัวเราะและรอยยิ้มได้ทุกครั้ง เมื่อกลุ่มโจรสลัดหมวกฟางได้กลับมารวมตัวกันอีกครั้ง ซึ่งทุกคนก็ได้โอกาสในการแสดงฝีมือใหม่ๆ ที่ได้มาจากการฝึกพิเศษ 2 ปี และเสน่ห์อันเป็นเอกลักษณ์ให้ได้เห็นกันทุกคน ซึ่งจุดนี้มีไปถึงตอนเครดิตท้ายเรื่อง ที่บอกได้คำเดียวว่าแฟนพันธุ์แท้วันพีชเห็นแล้วจะฟินสุดๆ

ทั้งหมดที่กล่าวในข้างต้น มันจึงเป็นข้อจำกัดเพียงหนึ่งเดียวที่ทำให้ One Piece Film: Z เหมาะกับแฟนการ์ตูนวันพีชโดยเฉพาะ ถึงจะสามารถสนุกกับเรื่องราวและย่อยรายละเอียดที่สอดแทรกไว้ในเรื่องนี้ได้อย่างเต็มที่!

การถ่ายทอดภาพของอนิเมชั่นเรื่องนี้ นับว่าสร้างสรรค์ออกมาเป็นอย่างดี เราจะเห็นว่ามีฉากหลายๆ ฉากที่เป็นส่วนผสมระหว่างภาพ 2 มิติตามแบบอนิเมชั่นทั่วไปเข้ากับ 3 มิติ ที่ทำให้ฉากหลังมีมิติและรายละเอียดมากขึ้น รวมไปถึงการออกแบบฉากต่อสู้ที่ถือเป็นการโชว์ทักษะของผู้อนิเมทโดยแท้จริง ที่ทำให้เราเห็นการต่อสู้ที่ดุเดือดน่าตื่นเต้นในมุมมองที่ไม่คิดว่ารูปแบบอ นิเมชั่นแบบนี้จะสามารถทำได้!

และที่น่าชื่นชมอีกอย่างก็คือเครื่องแบบธีมชุดแดงของกลุ่มโจรสลัดหมวกฟาง ที่เราเห็นในเรื่องนั้น มันมีที่มาที่ไปของมันซึ่งเต็มไปด้วยความหมายและทำให้เครื่องแบบชุดนี้เป็น ดั่งตัวแทนอารมณ์ความรู้สึกของเหล่าโจรสลัดที่พวกหมวกฟางแบกรับเมื่อยามไป เผชิญหน้ากับเซตโตะ

การดวลกันระหว่าง ลูพี่ และ เซตโตะ จึงคล้ายเป็นดั่งการดวลระหว่าง 2 อุดมการณ์ที่แตกต่างกัน ซึ่งหากใครที่เป็นแฟนของวันพีช จะเห็นว่าคนอย่างลูพี่และเซตโตะก็คือคนจำพวกเดียวกัน ที่มุ่งมั่นและเชื่อมั่นในสิ่งที่ทำ เพียงแต่เซตโตะเจอสถานการณ์รุนแรงในชีวิตจนเกินจะรับทำให้ความเชื่อเขา เปลี่ยนไป จะเห็นว่าการต่อสู้ครั้งสุดท้ายกับลูพี่ ระหว่างการต่อสู้เซตโตะเริ่มเข้าใจและมองเห็นอะไรบางอย่างในตัวลูพี่ที่เขา หลงลืมไป ซึ่งเขามิอาจยอมรับได้ว่า เด็กคนนี้จะเป็นผู้มาปลดปล่อยเขา เขาจึงพยายามเอ่ยนาม ?เซตโตะ? ออกมาเป็นระยะราวกับจะย้ำเตือนตัวเองไม่ให้กลับไปเป็น ?เซเฟอร์? คนที่เคยมุ่งมั่นและเชื่อในสิ่งที่ตัวเองทำ?

บทสรุปสุดท้ายของเรื่อง คือฉากที่ไม่ต้องอธิบายอะไรมากมาย มันเป็นบทสรุปที่ดีที่สุด (และเท่ๆ สุด) ให้กับคนอย่างเซตโตะที่เป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องราวทั้งหมดในภาคนี้ ขณะเดียวกันการดวลกันระหว่างเซตโตะและลูฟี่ก็ได้กลายเป็นบททดสอบความหนัก แน่นในเส้นทางที่ตัวเองเชื่อและมุ่งมั่นที่จะไปให้ถึงของลูฟี่ ซึ่งนี่คือบททดสอบครั้งสำคัญที่ทำให้เรารู้สึกเป็นครั้งแรกว่าอยากเอาใจช่วย ให้ ลูฟี่ ก้าวไปสู่การเป็นราชาโจรสลัดจริงๆ มากกว่าจะเชียร์เพราะเขาเป็นพระเอกของเรื่องนี้!

One Piece Film Z ผมให้ 5 ดาว (เต็ม 5)

โดย Charthree

http://charthree.wordpress.com