Jurassic Park 3D ? กำเนิดใหม่ไดโนเสาร์ทะลุจอ

Home / วิจารณ์หนัง / Jurassic Park 3D ? กำเนิดใหม่ไดโนเสาร์ทะลุจอ

urdddl

20 ปีก่อน ในช่วงที่ภาพยนตร์ Jurassic Park เข้าฉาย เป็นช่วงที่กระแสตื่นไดโนเสาร์กำลังได้รับความสนใจ สินค้าอะไรที่เกี่ยวกับไดโนเสาร์สามารถทำเงินได้หมด จนทำให้ Jurassic Park ทำรายได้ทั่วโลกอย่างมหาศาล ก็น่าคิดว่าถ้าเมื่อ 20 ปีก่อน มีเทคโนโลยีหนัง 3 มิติแล้ว บางที่ภาพยนตร์ทำเงินสูงสุดทั่วโลกอาจเป็นภาพยนตร์ที่ชื่อ Jurassic Park 3D ก็เป็นได้

คุณภาพและคุณค่าของ Jurassic Park ได้ผ่านบททดสอบของกาลเวลาว่านี่คือของจริง! เป็นผลงานระดับต้นๆ ของผู้กำกับ สตีเว่น สปีลเบิร์ก การนำเทคโนโลยีภาพ 3 มิติ มาใส่ในหนังเรื่องนี้และนำกลับมาฉายใหม่ นับเป็นการโอกาสดีในการเฉลิมฉลองวาระครบ 20 ปี (แถมยังสามารถโกยเงินได้อีก!)

แรกเริ่มเดิมที Jurassic Park นั้นเป็นนิยาย ซึ่งเป็นผลงานการประพันธ์ของนักเขียนอเมริกัน ไมเคิล คริชตัน เมื่อปี 1990 โดยเรื่องราวเริ่มต้นขึ้นเมื่อ จอห์น แฮมม่อน (ริชาร์ค เอ็ตเทนเบอโรห์) ได้ใช้ความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์ปัจจุบัน มาฟื้นชีพให้เหล่าไดโนเสาร์ สิ่งมีชีวิตที่เคยครองโลกมาก่อนเมื่อครั้งอดีต เขาได้เชิญผู้เข้าชมกลุ่มแรกนำโดย ดร. อลัน แกรนต์ (แซม นีลล์), ดร. เอียน มัลค่อม (เจฟฟ์ โกลด์บลัม), ดร. เอลลี่ แซตต์เลอร์ (ลอร่า เดิร์น) เพื่อขอการรับรองอนุญาติให้เขาเปิดสวนสัตว์แห่งตำนานนี้ต่อชาวโลก แต่ทุกอย่างกลับตาลปัตรสวนสัตร์แห่งนี้มีอันตรายมากกว่าที่คิด!!

ซึ่งช่วงปี 1993 ที่หนังเข้าฉายนั้น ได้รับการกล่าวขวัญถึงอยากมากในเรื่องของเทคนิคการสร้างภาพเสมือน เทคนิคพิเศษที่พัฒนารุดหน้าขึ้นไปอีกครั้งกับการเนรมิตเจ้าสัตว์ดึกดำบรรพ์ ด้วยคอมพิวเตอร์เพียงอย่างเดียว แต่กระนั้นหนังก็ยังคงมีส่วนผสมของเทคนิคเดิมนั่นก็คือ การสร้างหุ่นจำลองไดโนเสาร์ขึ้นมาเพื่อใช้ในการถ่ายทำควบคู่กันไป

สปีลเบิร์ก เชี่ยวชาญการสร้างเรื่องราวการผจญภัยที่ดูสนุก ชวนติดตามที่มีอะไรให้ลุ้นระทึกอยู่เกือบตลอดเวลา กับลูกเล่นการถ่ายที่ทำให้เรารู้สึกว่าไดโนเสาร์นั้นน่าค้นหา มีทั้งความน่าเอ็นดูและความน่ากลัวในเวลาเดียวกัน ที่มาพร้อมกับงานด้านภาพที่สุดยอดที่สุดแล้วในขณะนั้น ทำให้รู้สึกว่าไดโนเสาร์ที่เห็นบนหน้าจอเหมือนมีชีวิตจริงๆ

ผู้รับทำหน้าที่แปลงหนังเป็น 3 มิติ ก็คือ สเตอริโอ ดี ซึ่งมีผลงานการแปลง Titanic ให้เป็นหนัง 3 มิติ?มาแล้ว ซึ่งทำออกมาได้อย่างน่าพอใจทีเดียว แต่กับ Jurassic Park 3D กลับไม่รู้สึกว่างาน 3 มิติ จะถูกถ่ายทอดออกมาอย่างสมบูรณ์แบบอย่างที่คิด ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะภาพยนตร์เรื่องนี้เกิดขึ้นในยุคสมัยที่หนัง 3 มิติ ยังอยู่ในขั้นของการพัฒนา ทำให้การถ่ายทอดภาพไม่เอื้อกับการทำหนัง 3 มิติ เทียบเท่าหนังที่เกิดขึ้นมาเพื่อการนี้อย่างแท้จริง!

แต่ก็ยอมรับว่าการแปลงเป็น 3 มิติ สามารถเพิ่มมุมมองเชิงลึกของภาพ ที่สามารถมอบประสบการณ์ที่แปลกใหม่ได้พอสมควร ทั้งนี้ต้องชื่นชมกับตัวหนังที่ทำออกมาได้ดี จนสามารถสนุกไปกับหนังได้ไม่ว่าจะดูในแบบ 3 มิติหรือไม่

ฉะนั้นผู้ที่เหมาะจะชม Jurassic Park 3D ก็ได้แก่ 1. ผู้ที่ไม่เคยดู Jurassic Park มาก่อน นี่เป็นโอกาสดีที่จะชมภาพยนตร์ที่แสดงให้เห็นถึงความยอดเยี่ยมอีกเรื่องหนึ่งจากการกำกับของสตีเว่น สปีลเบิร์ก 2. ผู้ที่เคยประทับใจกับหนังเรื่องนี้ และอยากเรียกคืนความทรงจำเมื่อครั้งก่อนอีกครั้ง 3. คนที่ยังไม่เคยลองดูหนัง 3 มิติ มาก่อน และสนใจอยากลองชมแต่ไม่รู้จะเริ่มต้นกับหนังเรื่องใดดี?Jurassic Park 3D นับเป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ เพราะถึงแม้งาน 3 มิติ จะไม่ยิ่งใหญ่โดดเด้งอลังการเทียบเท่าหนังที่เป็น 3 มิติ ในปัจจุบัน แต่กับคุณภาพ 3 มิติที่ทำออกมาอย่างที่เป็นรวมถึงคุณภาพของหนัง ก็เพียงพอที่จะมอบประสบการณ์ 3 มิติที่น่าประทับใจให้กับผู้ชมได้

Jurassic Park 3D ผมให้ 4 ดาว (เต็ม 5 ดาว)

โดย Charthree

http://charthree.wordpress.com