Hummingbird ? คนบาปไถ่ถอนแค้น

Home / วิจารณ์หนัง / Hummingbird ? คนบาปไถ่ถอนแค้น

hummingbird-movie-image

Hummingbird ถือเป็นงานที่ต่างออกไปของ เจสัน สเตแธม มันเป็นงานที่เรียกใช้ฝีมือทางการแสดงทางอารมณ์และสีหน้ามากกว่าลีลาต่อยเตะแบบปกติในหนังของเขา ทำให้เรารู้ว่า เจสัน ไม่ใช่นักแสดงที่ขายแต่ฝีมือทางด้านแอ็คชั่นเพียงอย่างเดียว แต่ยังสามารถแสดงอารมณ์ความรู้สึกออกมาได้ในระดับที่น่าพอใจเลยทีเดียว

แต่กระนั้น Hummingbird ก็ไม่ใช่งานที่ขายความบันเทิงแต่อย่างใด ซึ่งอาจทำให้ใครที่หวังจะมาดูฉากแอ็คชั่นแบบถึงลูกถึงคนตามสไตล์พระเอกหัวผม น้อยแล้วละก็ อาจจะต้องผิดหวังกับหนังเรื่องนี้

Hummingbird เป็นผลงานกำกับของ สตีเว่น ไนท์ อดีตผู้เขียนบทภาพยนตร์อย่าง Dirty Pretty Things และ Eastern Promises ที่ผันตัวเองมากำกับหนังเป็นครั้งแรก หนังเล่าเรื่องราวของ โจอี้ โจนส์ (เจสัน สเตแธม) อดีตทหารหน่วยรบพิเศษประจำอัฟกานิสถาน ที่หนีศาลทหารกลับมาที่อังกฤษ และหวังจะเริ่มต้นชีวิตใหม่อีกครั้ง เพียงแต่ว่าเขายังมีเรื่องราวความแค้นที่ต้องสะสางให้สำเร็จเสียก่อน และนั่นทำให้เขาได้พบกับ คริสติน่า (อากาต้า บูเซ็ก) แม่ชีที่ดูแลสถานสงเคราะห์ จนเกิดเป็นความสัมพันธ์ที่แตกต่างระหว่างทั้งสอง

การที่สองตัวละครหลักมีสถานะที่แตกต่างกัน คนหนึ่งเป็นคนหนีทหารมือเปื้อนเลือด กับอีกคนเป็นผู้รับใช้ศาสนา เปิดโอกาสให้หนังได้เล่นกับการตั้งคำถามในเรื่องของความดีเลวและศีลธรรม แต่กระนั้นหนังก็นำประเด็นนี้มาเล่นเพียงผิวเผินเท่านั้น

เพราะหนังเลือกที่จะจับเรื่องประเด็นที่ง่ายกว่าอย่าง ?ความรัก? โดยใช้ความแตกต่างของคนทั้งสองมานำเสนอได้น่าสนใจพอสมควร กับโจอี้ โจนส์ ที่เป็นตัวละครสีเทาๆ ที่แสดงให้เห็นทั้่งด้านดีและด้านเลวร้าย ในขณะที่แม่ชีคริสติน่า ก็มีความอัดอั้นบางอย่างในตัวอันเนื่องจากการเข้ามาสู่ศาสนาด้วยเหตุผลทาง กฎหมายไม่ใช่จากศรัทธา ทั้งสองไม่ส่วนเติมเต็มของกันและกัน ที่ทำให้ความสัมพันธ์ประหลาดนี้น่าเอาใจช่วย เพราะเหมือนเป็นการปลดปล่อยตัวละครให้ไม่มีอะไรติดค้างในใจ จนนำมาบทสรุปตอนท้ายในทิศทางที่ถือว่าลงเอยได้ดีทั้งสองฝ่าย

ฉากแอ็คชั่นในเรื่องนี้ มีเพียงแค่ให้เห็นบุคลิกที่แสนอันตรายของโจอี้ โจนส์ เท่านั้น ไม่ได้ต้องการใส่มาเพื่อสนองผู้ชมแต่อย่างใด แต่เพราะความแข็งแกร่งของโจนส์ทำให้การแก้ปมของเขา ไม่มีอะไรให้ลุ้นให้ตื่นเต้น

นอกจากนี้หนังยังมีประเด็นของ เรื่องของความดีและความเลว แม้มาตรวัดทางศาสนาจะมองว่าการฆ่าคือบาป แต่บางครั้งเราก็ไม่อาจกล่าวโทษได้ว่ามันคือเจตนาของการตัดสินใจ หากเราได้รับรู้เรื่องราวเบื้องหลังอย่างกรณีของคริสติน่า รวมไปถึงการล้างแค้นของโจนส์ ที่มองเป็นสีเทาๆ บางทีเราอาจเห็นใจและอาจสนับสนุนสิ่งที่พวกเขาทำ แต่กระนั้นหนังก็ไม่ได้บอกว่า

สิ่งที่ตัวละครในเรื่องทำคือสิ่งที่ถูกต้อง แต่หนังตั้งคำถามเพื่อให้ผู้ชมเป็นผู้ตอบว่า ความดีเลวในแบบของคุณคืออะไร??? แม้ในภาพรวมหนังจะเล่าเรื่องแบบล่องลอยไปนิด แต่มันก็เป็นหนังที่ทำให้เราได้เห็นอีกแง่มุมหนึ่งทางการแสดงของนักแสดงที่ ชื่อ เจสัน สเตแธม และถึงจะเป็นการกำกับเรื่องแรกของ สตีเว่น ไนท์ ในมุมมองผมถือว่าสอบผ่าน เพราะถือเป็นผู้กำกับที่เลือกจะเล่าประเด็นยากๆ ไม่ค่อยมีใครเขาทำกัน ซึ่งน่าติดตามในผลงานชิ้นต่อไปว่าจะดีขึ้นหรือไม่!

อนึ่งชื่อหนัง Hummingbird ที่ในเรื่องคือ ชื่อเรียกขานของเครื่องบินสอดแนมแบบไร้คนขับที่ใช้ในประเทศอัฟกานิสถานที่ พระเอกของเรื่องไปประจำการ ซึ่งอันที่จริงก็ไม่ได้เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้เท่าไรนักนอกจากฉากหลอนของโจน ส์ในตอนต้นเรื่อง ที่หากใครจะตีความก็ดูจะไม่จำเป็นและเสียเวลาเปล่า หนังควรจะใช้ชื่อ Redemption (การไถ่ถอน การชดใช้ การชำระล้าง) ที่ใช้ประชาสัมพันธ์ที่อเมริกาจะดูชัดเจนกับทิศทางของหนังมากกว่าน่ะ!

Hummingbird ผมให้ 3 ดาว (เต็ม 5 ดาว)

โดย Charthree

http://charthree.wordpress.com