R.I.P.D : ปราบเอเลี่ยน ด้วยสไตล์ เก๋า ปน ฮา

Home / วิจารณ์หนัง / R.I.P.D : ปราบเอเลี่ยน ด้วยสไตล์ เก๋า ปน ฮา

RIPD-after-credits-large

เห็นตัวอย่างครั้งแรก นึกว่าเป็น Men in Black ฉบับเปลี่ยนคนแสดงเสียอีก แต่มันไม่ใช่จ้า เพราะมันเป็นหนังนายตำรวจปราบเอเลี่ยนอีกเรื่องนึง ที่สร้างมาจากการ์ตูนในชื่อเดียวกันอย่าง R.I.P.D โดยมี เจฟฟ์ บริดเจส และ ไรอัน เรย์โนลด์ มาแสดงนำ เสริมทัพด้วย เควิน เบค่อน และ แมร์รี่ หลุยส์ พาร์คเกอร์

ตลอดระยะเวลาการทำงานของเขา รอย พัลซิเฟอร์ (บริดเจส) นายอำเภอมือเก๋า ได้ร่วมมือกับหน่วยงานตำรวจในตำนานที่เป็นที่รู้จักในนาม R.I.P.D. เพื่อ ไล่ล่าวิญญาณร้าย ที่ฉลาดในการปลอมแปลงตัวเป็นคนธรรมดา ภารกิจของเขาน่ะหรือ? เพื่อจับกุมอาชญากรประเภทพิเศษ ที่พยายามหลบหนีจากคำพิพากษาสุดท้าย ด้วยการซ่อนตัวท่ามกลางกลุ่มมนุษย์ที่ไม่รู้เรื่องรู้ราวในโลกใบนี้ โดยเขาได้รับมอบหมายให้เป็นพี่เลี้ยงของนิควอล์คเกอร์ (เรย์โนลด์ส) อดีตนักสืบดาวรุ่งพุ่งไกล คู่หูคู่ใหม่นี้จะต้องเปลี่ยนความนับถือที่มีให้กันอย่างไม่เต็มใจให้กลาย เป็นทีมเวิร์คที่เข้าขากันได้เป็นอย่างดี เพื่อยุติเรื่องราวสุดป่วน เมื่อเหล่าเอเลี่ยนหวังจะเปิดอุโมงค์มิติ เพื่อยึดครองโลก

หนังเป็นผลงานการกำกับของ โรเบิร์ต ชเว้นกี่ จาก Red ภาคแรก และ Fightplan โดยที่จริงแล้วหนังมีแผนการเริ่มถ่ายทำมาตั้งแต่ 2-3 ปีที่แล้ว แต่เนื่องด้วยปัญหาบางอย่างที่ล่าช้า ทำให้ตัวหนังได้เพิ่งมีโอกาสมาเข้าฉายเอาซะปี 2013 จนพอตัวอย่างได้ฉายนั้นก็ทำให้หลายคนคงอดคิดไม่ได้ว่ามันช่างเหมือนกับ Men in Black ของ วิล สมิธ เสียเหลือเกิน ไม่ว่าจะเป็นการมีตัวหลักเป็นคู่หู และ ตัวร้ายเป็นเอเลี่ยนประหลาด

ซึ่งเมื่อได้ดูตัวหนังจริงๆแล้ว ก็ต้องขอบอกว่ามันช่างคล้ายจนได้กลิ่นของ Men in Black ลอยมาเป็นระยะจริงๆ แต่ถึงกระนั้นแล้ว ตัวหนัง RIPD ก็ใช่ว่าจะเหมือนจนขนาดรับไม่ได้ เพราะความสนุกของตัวหนังมันนั้นก็ถือว่าผู้กำกับ ยังสร้างสรรค์ออกมาได้พอสนุก และ ดูเพลินๆเข้าท่าอยู่ โดยเฉพาะการดำเนินเรื่องสลับไปมาของฉากแอ็คชั่น และ มุกตลก กวนๆ

ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำให้ตัวหนังสามารถเคลื่อนที่ไปได้อย่างไม่น่าเบื่อ และ อืดเอื่อย หนำซ้ำยังแอบรู้สึกสนุกกว่า Men in Black ภาค 3 ที่เพิ่งเข้าฉายไปเมื่อปีที่แล้วเสียด้วย โดยการใช้มุกตลกแนวล้อเลียนตัวละคร และ กัดจิก ถือว่าเป็นความสำเร็จอย่างนึงของตัวหนัง ในการปั้นคาแรกเตอร์ของ เจฟฟ์ บริดเจส และ ไรอัน เรย์โนลด์ ให้ดูน่าเอาใจช่วย ถึงแม้หนังจะดำเนินเรื่องเร็วในเวลาที่มีจำกัด ในขณะเดียวกันฉากแอ็คชั่นของหนังก็สามารถทำออกมาได้พอดูเพลินๆ อาจจะไม่ถึงกับสนุกจนนั่งไม่ติด แต่ในขณะเดียวกันมันก็ไม่ได้น่าเบื่อ และ เชย อย่างที่คิดไว้

โดยถึงแม้ตัวบทของหนังอาจจะมีช่องโหว่อยู่เยอะ และ ขาดความน่าเชื่อถือในขณะเดียวกันของการสร้างกฏหลายๆอย่างในหน่วยงาน RIPD รวมไปถึงพวกเด้ดโต้ และความสนุกของตัวหนังอาจจะไม่ถึงขั้นของ Men in Black ในภาคแรก แต่ในขณะเดียวกัน RIPD ก็สามารถตัวเองให้กลายเป็นหนังป๊อปคอร์นประจำซัมเมอร์ ที่ดูเพื่อคลายเครียด และมีทั้งความขำ ปน มันส์ ได้อย่างน่าเบื่ออย่างที่คิดไว้

ป.ล. ระบบ 3D ของ RIPD ถึงแม้จะมีหลายฉากมีความพยายามจะให้เป็นฉากทะลุจอ แต่ระบบการแปลงของตัวหนังนั้นออกมาค่อนข้างแย่ เลยทำให้ฉากเหล่านั้นกลายเป็นสิ่งที่น่าเสียดาย และน่าจะเป็นหนังที่ควรดูแค่ในระบบปกติก็คงพอแล้ว

เรื่องนี้ผมให้ 6.5/10 ครับ

โดย ลูกอบรสเขียด