The Conjuring : หลอนแบบเก่าๆ

Home / วิจารณ์หนัง / The Conjuring : หลอนแบบเก่าๆ

THE CONJURING

เป็นหนังสยองขวัญแห่งปีจริงๆ เพราะจากคำวิจารณ์ของเมืองนอก ทั้งคนดู และ นักวิจารณ์ ต่างยกให้มันเป็นหนังสยองขวัญที่น่ากลัว ขนลุกซู่ จนต้องติดป้ายประกาศเตือนก่อนเข้าโรงว่า หนังเรื่องนี้อาจทำให้หัวใจวายได้ กับ The Conjuring หรือในชื่อไทยคือ คนเรียกผี

โดย The Conjuring เป็นเรื่องราวของคู่สามีภรรยา นักล่าท้าผี สืบสวนเรื่องราวเหนือธรรมชาติ ที่ถูกเชิญไปที่บ้านหลังนึงที่เพิ่งโดนย้ายเข้าไปอาศัยโดยครอบครัวเล็กๆ ที่ดันไปเจอวิญญาณมืดลึกลับที่ยังคงรอคอยเ?พื่อจะหลอกหลอนอยู่ในบ้าน หลังนี้ โดยมี?เวร่า ฟาร์มิก่า และ แพทริค วิลสัน นำแสดง หนังยังมี รอน ลิฟวิงสตัน, โจอี้ คิงก์ และ แม็คเคนซี ฟอย ร่วมแสดงด้วย

The Conjuring เป็นผลงานการกำกับของ เจมส์ วาน จากหนังผีทุนต่ำ ที่สร้างชื่อให้กับเขาอย่าง Insidious รวมไปถึง Saw ในภาคแรกที่ทำให้กลายเป็นเฟรนไซส์สุดโด่งดัง โดยในหนังผีเรื่องใหม่ของเขาอย่าง The Conjuring ก็เป็นหนังผีทุนต่ำเช่นเดียวกับ Insidious เพราะหนังใช้ทุนสร้างไปเพียง 20 ล้านเหรียญ โดยจัดฉากหลังให้อยู่ในปี 1971 ซึ่งเน้นอารมณ์ความเก่า และขายโปรดัคชั่นได้อย่างดีเยี่ยม

ซึ่งสิ่งที่เราสังเกตุได้จากหนังผีของ เจมส์ วาน ตั้งแต่ Insidious มาถึง The Conjuring คือ เขาจะเป็นผู้กำกับหนังผีประเภทที่ว่าไม่เน้นตุ้งแช่ หรือ ทำให้ตกใจ แต่กลับจะค่อยๆบีบคั้นอารมณ์ของคนดูด้วยฉากที่น่าอึดอัด น่ากลัว โดยถึงแม้จะไร้ฉากแหวะ หรือ สะอิดสะเอียน แต่หนังก็สามารถทำให้เราปิดตา และ อุดหู เพราะเกิดความกลัวจากเสียง และ บรรยากาศสภาพแวดล้อมได้อย่างเต็มที่ โดย The Conjuring ก็ถือว่าเป็นหนึ่งในนั้น เพราะถึงแม้ว่าตัวเรื่องจะมาในหนังผีสไตล์เดิมๆที่เราเห็นกันสมัยนี้เลย คือครอบครัวย้ายบ้านแล้วเจอผี เลยต้องเรียกให้ผู้เชี่ยวชาญมาปราบ แต่คงเป็นเพราะผู้กำกับ เจมส์ วาน ที่จัดได้ว่ามือถึงพอ เลยสามารถทำเอาให้หนังสยองขวัญที่ดูเหมือนธรรมดาอย่าง The Conjuring ดูดี มีระดับ และ น่ากลัว ขึ้นมาทันตาเห็น

โดยนอกจากการบีบคั้น และ สร้างสถานการณ์กดดันใน The Conjuring จะออกมาเลิศเลอแล้ว อีกสิ่งนึงที่ตัวหนังสามารถตอบโจทย์ให้กับคนดูได้ดีเลยคือการที่ให้คนดูโดน ‘ผีหลอก’ ด้วยการจัดสร้างสถานการณ์ปลอมๆ ที่เราคงเห็นได้จากหนังสยองขวัญหลายๆเรื่อง ไม่ว่าจะเป็น เปิดตู้เย็นแล้วพอปิดมีคนยืนอยู่ หรือแม้แต่ก้มหน้าล้างหน้า โผล่ขึ้นมาอีกทีมีคนอยู่ข้างหลัง The Conjuring ก็จะจับเอามุกเหล่านั้นมาล้อเล่น และ แกล้งคนดูด้วยความสนุกสนาน โดยเฉพาะสำหรับคนที่กลัวผีคงจะโดนทำเอาหายใจไม่ทั่วท้องไปตลอดทั้งเรื่อง ซึ่งนอกจากลูกเล่นเหล่านี้แล้ว โปรดัคชั่น ก็ถือว่าเป็นอีกสิ่งสำคัญที่ทำให้ The Conjuring ดูหลอน ด้วยสไตล์อารมณ์เก่าๆ เรโทรๆ ของตัวหนังเอง

รวมไปถึงด้านของนักแสดงอย่าง แพทริค วิลสัน และ เวร่า ฟามิก้า ในบท สามี ภรรยา ที่ดูเข้าขาเคมีกันสุดๆ โดยถึงแม้ว่าครึ่งหลังของ The Conjuring อาจจะลดระดับความน่ากลัวในระดับนึงไปบ้างจากครึ่งแรก แต่ถ้าหากจะให้เปรียบเทียบโดยรวมแล้ว ใครที่เป็นคอหนังผี หรือ ชื่นชอบหนังแนวสยองขวัญ The Conjuring น่าจะตอบโจทย์ความสะใจในด้านนี้ให้คุณได้ เช่นเดียวกันกับคนขวัญอ่อน ที่ดูเรื่องนี้แล้วอาจจะหลอน จนไม่กล้าตื่นขึ้นมาตอน ตี 3 7 นาที

เรื่องนี้ผมให้ 8/10 ครับ

โดย ลูกอบรสเขียด