ตั้งวง : ทำในสิ่งที่เชื่อ และ เชื่อว่าต้องทำ

Home / วิจารณ์หนัง / ตั้งวง : ทำในสิ่งที่เชื่อ และ เชื่อว่าต้องทำ

img_0939_1376060814.jpg;r_width=580;static_p_s1sf_mv_0;file_dc111a

ท่ามกลางหนังฟอร์มยักษ์ที่กำลังเข้าฉายแบบถล่มทะลายในไทย ก็มีหนังไทยเล็กๆเรื่องนึงที่เข้าฉายไปพร้อมๆกัน ซึ่งหลังจากได้จัดฉายทั้งรอบนักวิจารณ์ และ รอบสื่อ ไปเรียบร้อย หลายคนก็ยกมันให้เป็นหนึ่งในหนังที่ดีที่สุดของปี ซึ่งหนังเรื่องนั้นก็คือ ‘ตั้งวง’ ของผู้กำกับ คงเดช จาตุรันต์รัศมี

ตั้งวง เป็นหนังที่เน้นไปยังกลุ่มวัยรุ่นที่เป็นเด็กหนุ่มเกรียนๆ 4 คน ยอง / เจ ?เด็กเนิรด์ประจำโรงเรียน เบส นักกีฬาผู้ ไฝ่ฝันที่อยากเป็นตัวแทนโรงเรียน และ เอ็ม เด็กหนุ่มผู้หลงรัก การเต้นคัฟเวอร์เกาหลีเป็นชีวิตจิตใจกับความคิด มักง่ายที่จะทำภารกิจรำแก้บนโดยมี พี่นัท นางรำรับจ้างรำแก้บนเป็นผู้ฝึกสอนครั้งนี้

ซึ่งถ้าหากใครเป็นคอหนังไทยอินดี้ พวกเราคงจะรู้จักกับผู้กำกับ คงเดช จาตุรันต์รัศมี เป็นอย่างดี เพราะเขาคือผู้กำกับจาก กอด, เฉิ่ม และรวมไปถึงเรื่องล่าสุดที่เข้าฉายไปปีที่แล้วอย่าง ‘แต่เพียงผู้เดียว’ แถมยังเป็นมือเขียนบทให้กับหนังดังๆหลายเรื่องอีกด้วย ซึ่งในหนังเรื่องใหม่ของเขาอย่าง ตั้งวง เขาได้กล่าวไว้ว่าเป็นหนังที่แมส ดูง่าย ที่สุดของเขา แต่เชื่อหรือไม่ว่า ในความเรียบง่ายที่ ตั้งวง ต้องการจะนำเสนอ หนังได้ค่อยๆใส่อารมณ์ความเป็นหนังที่พยายามพูดถึงเรื่อง ความเชื่อ ที่ไม่ใช่เพียงนำเอาด้าน ศาสนา มาเป็นตัวอย่าง แต่รวมไปถึงการใช้ชีวิต, ฐานะ และ ความเป็นอยู่ ที่ทั้งหมดมันเป็นตัวตัดสินมนุษย์ หรือเป็นเพียงสิ่งที่ มโน กันขึ้นมา

โดยการนำเอากลุ่มวัยรุ่น มาเป็นตัวคาแรกเตอร์หลักเพื่อสื่อสารผ่านตัวละครวัยนี้ จัดได้ว่าเป็นความคมคายอย่างนึง ที่ยิ่งเสนอประเด็น อนาคตของชาติ ออกมาได้อย่างชัดเจน และ สื่อตรง ผ่านเรื่องราวการตัดสลับความเป็น expectation vs reality ซึ่งก็คือเรื่องราวของ ความคาดหวัง ที่ถูกใส่ผ่านเข้ามาในโลกแห่งความจริง กับการที่วัยรุ่นเท่ๆ เก๋ ป๊อป จะลุกขึ้นมาทำอะไรที่น่าอายอย่าง รำแก้บน ที่หนังค่อยๆตั้งคำถามให้กับคนดูมาเรื่อยๆว่า การกระทำของเราที่เป็นอยู่ในทุกวันนี้ เราทำเพราะความเชื่อ หรือเพียง เชื่อว่ามันต้องทำ ซึ่งถ้าหากนับจากหน้าหนัง ที่ดูเหมือนจะเป็นหนังวัยรุ่นเกรียนๆ สดใสๆ ก็นับว่า ตั้งวง เป็นหนังที่พาเราไปได้ไกลกว่านั้น ไกลกว่าเรื่องราวที่มีทั้งคำว่า เพื่อน ครอบครัว ชีวิต ศาสนา ความเชื่อ การกระทำ สถาบัน ฐานะ เพศ และทุกๆสิ่งทุกๆอย่างที่มนุษย์เราตั้งความหมาย ตั้งเอกลักษณ์ให้แก่มัน

ซึ่ง 4 นักแสดงวัยรุ่นหน้าใหม่ ก็นำว่าทำหน้าที่ของตนเองได้ดี สามารถสร้างคาแรกเตอร์ของตนเองออกมาในแบบที่กลุ่มวัยรุ่นสมัยนี้เป็นอยู่ทั้ง เด็กเนิร์ด, เด็กติ่ง และ เด็กเกเร ที่ตัวหนังอาจไม่ได้นำเสนอมุมชีวิตด้านอื่นๆของตัวละครอย่างเท่าเทียม แต่นั่นก็ถือว่าเป็นการตอบโจทย์การวิจารณ์สถาบันสังคมได้อย่างเจ็บแสบพอแล้ว โดยสรุปแล้วผมคิดว่า ตั้งวง เป็นหนังที่ดูง่าย ตรงไปตรงมา ไม่วือหวา แต่ทำจุกและหดหู่ได้ในขณะเดียวกัน ซึ่งหนังก็เข้าฉายแล้ววันนี้ทุกโรงภาพยนตร์ ถ้าใครเบื่อหนังบล็อคบัสเตอร์บู๊ระห่ำ และอยากได้หนังไทยดราม่าดีๆสักเรื่อง ตั้งวง ก็จัดได้ว่าเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด ณ ตอนนี้ครับ

เรื่องนี้ผมให้ 8.5/10 ครับ

โดย ลูกอบรสเขียด