You’re Next : ฆ่ามันเลยเธอ

Home / วิจารณ์หนัง / You’re Next : ฆ่ามันเลยเธอ

youre-next-review-2

หนังแนวไล่ฆ่ายุคหลังๆถึงแม้จะน้อยลงกว่าช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมา แต่กระนั้นก็ยังมีมาให้ชมกันเรื่อยๆ และแต่ละเรื่องก็มักจะมีแต่ลูกเล่นเดิมๆ ที่ดูแล้วก็น่าเบื่อ ไม่ระทึกใจเหมือนแต่ก่อน ซึ่ง You’re Next ในแว้บแรกที่เห็นก็เกือบจะเข้าข่ายนั้น ทั้งที่เอาเข้าจริงๆดูเหมือนหนังจะทำการบ้านมาดี และมอบอะไรให้คนดูได้มากกว่าที่คาดเลยทีเดียว

You?re Next คือความหวาดผวาขั้นสุดว่าด้วยความสยองขวัญที่มาเยือนถึงหน้าประตูบ้าน เรื่องราวของครอบครัวเดวิสันที่ร่ำรวยพอๆ กับโดดเดี่ยว ออเบรย์และพอล เดวิสันจึงจัดงานเลี้ยงฉลองครบรอบวันแต่งงานโดยเชิญสมาชิกครอบครัวมารวมตัว กันที่คฤหาสน์หลังเก่าอันห่างไกลผู้คน ดูเหมือนการกลับมาคืนดีกันของพี่น้องจะเป็นไป อย่างไม่ค่อยสวย แต่แล้วสิ่งที่ครอบครัวเดวิสันไม่เคยคิดฝันก็เกิดขึ้น เมื่อกลุ่มคนร้ายสวมหน้ากากสัตว์บุกเข้ามาไล่ฆ่าพวกเขาถึงในบ้าน พวกเขาไม่รู้ว่าคนร้ายเหล่านี้เป็นใคร ทำร้ายพวกเขาทำไม และพวกมันอยู่ข้างในบ้านหรือข้างนอกบ้าน สิ่งเดียวที่พวกเขารู้คือไม่มีใครสักคนที่ปลอดภัย

หนังกำกับการแสดงโดย อดัม วิงการ์ด ผู้กำกับสายหนังโหด ที่โด่งดังจากหนังแนวโฮมวีดีโอสยองขวัญอย่าง V/H/S ทั้ง 2 ภาค โดยอยู่ในแก๊งค์เดียวกับผกก.สายนี้อย่าง ไท เวสต์ และอีกมากมาย ซึ่งหนัง You’re Next เรื่องนี้ของเขาได้ฉายโชว์ตามเทศกาลต่างๆมาตั้งแต่ปี 2011 แต่เพิ่งจะมีค่ายหนังใหญ่ซื้อมาฉายในปีนี้ เนื่องจากคำวิจารณ์ที่โดดเด่นมากกว่าหนังแนวนี้ทั่วไป จนทำให้ผู้คนสนใจว่ามันดีอย่างไรกันแน่

โดยหลังจากที่ผมได้รับชมมาแล้ว ก็ต้องขอยกนิ้วให้กับ You’re Next ที่ถึงแม้โดยรวมหนังมันอาจจะไม่ได้สดใหม่มากซะทีเดียว แต่ในขณะเดียวกัน มันก็สามารถล้อขนบของหนังแนวไล่เชือดได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว โดยการที่ใส่ลูกเล่นการพลิกแพลงเกมส์ไล่เชือดครั้งนี้ ที่สามารถต่อยอดจากของเดิมที่มีแต่ความซ้ำซาก กลับออกมาให้มันเต็มไปด้วยความสนุก สะใจ และรู้สึกได้ว่ามันทำให้คนดูมีส่วนร่วมได้เหมือนตอนที่ช่วงหนังแนวนี้กำลังรุ่งเรือง ซึ่งฉากโหด เลือดสาด ทั้งหลายของหนังก็สามารถใส่เข้ามากับสถานการณ์ได้อย่างไม่ยัดเยียด โดยเหมาะสำหรับคอหนังโหดแนวนี้เป็นอย่างดี ในขณะเดียวกันด้านนักแสดงหน้าใหม่ หน้าเก่า ที่ไม่ถึงกับโด่งดังทั้ง ชาร์นี่ วินสัน, นิโคลัส ทุชชี่, เวนดี้ เกลนน์ และอีกมากมาย ก็สามารถเล่นแต่งเติมให้กับตัวละครของตนเองได้อย่างมีสีสัน

ซึ่งการจัดแจงเรื่องราวปัญหาของสมาชิกในครอบครัวก่อนเข้าสู่ช่วงของการล่านั้นจัดได้ว่าเป็นองค์ประกอบที่ทำให้เรารู้จักกับนิสัยของตัวละครได้อย่างลื่นไหลไปเช่นเดียวกับการดำเนินเรื่อง โดยไม่ต้องมีช่วงเสียเวลามานั่งแนะนำแต่ละคนเหมือนกับหนังแนวนี้เรื่องอื่นๆ พร้อมกับเดินเรื่องให้คนดูเข้าสู่ความสะใจเมื่อถึงช่วงแตกหักของเนื้อเรื่องได้อย่างยอดเยี่ยม

เพราะฉะนั้นโดยรวมแล้วผมคิดว่า You’re Next อาจจะเป็นหนังแนวไล่เชือดที่ไม่สดใหม่ซะทีเดียว แต่มันก็สามารถต่อยอดจากเนื้อเรื่องของเดิม ดัดแปลงให้กลายเป็นอะไรที่ไม่ซ้ำซาก ได้อย่างสนุก สะใจ แบบที่เราไม่เคยได้รู้สึกกันมานานแล้ว

เรื่องนี้ผมให้ 8.5/10 ครับ

โดย ลูกอบรสเขียด