Escape Plan : 2 ตำนานแหกคุกเถื่อน

Home / วิจารณ์หนัง / Escape Plan : 2 ตำนานแหกคุกเถื่อน

b3d58975-e6c7-4954-82ef-3e8b27843291_escapeplan_clip_gs

ไม่รู้ว่าคุกนี้จะเรียกว่าอะไร ที่คิดจะจับเอา 2 คนโคตรตำนานมาขังรวมกัน เพราะไม่ต้องคิดเลยว่าความพังพินาศจะมาเยือนคุกนี้เมื่อไหร่ กับหนังเรื่องล่าสุดจับเอา ซิลเวสเตอร์ สตอลโลน และ อาร์โนลด์ มาร่วมกันแบบเต็มๆ หลังจากมาเจอกันแค่เป็นน้ำจิ้มใน The Expendables กับ Escape Plan

เรื่องราวของ เรย์ เบรสลิน (ซิลเวสเตอร์ สตอลโลน) ผู้เชี่ยวชาญในระบบรักษาความปลอดภัย ผู้ออกแบบเรือนจำทุกแห่งบนโลก และยังมีทักษะในการเอาตัวรอดสูง แต่แล้วเขากลับถูกใส่ร้ายและถูกคุมขังเอาไว้ใน เดอะ ทูม เรือนจำชั้นยอดที่เขาเป็นผู้ออกแบบเอง โดยในนี้เขาก็ได้พบกับ ร็อดเมเยอร์ (อาร์โนลด์ ชวาร์เซเน็กเกอร์) หัวหน้าของกลุ่มนักโทษในสถานที่แห่งนี้ ในขณะที่ เรย์ ต้องร่วมมือกับ ร็อดเมเยอร์ เพื่อวางแผนที่จะแหกคุก เขาก็ต้องค้นหาว่าใครและทำไมตัวเองถึงถูกใส่ร้ายด้วย

หนังกำกับการแสดงโดย มิเกล ฮาร์ฟสตรอม จากหนังสยองขวัญ 1408 ที่โปรเจคการจะเอาทั้ง อาร์โนลด์ และ ซิลเวสเตอร์ มารวมกันในหนังเรื่องเดียว มีการวางแผนไว้ตั้งแต่ยุค 80 แต่เนื่องด้วยคิวของทั้งคู่ไม่ว่าง แถมยังติดการที่อาร์โนลด์ไปเป็นผู้ว่าในภายหลังอีก ทำให้ตอนนี้ Escape Plan เพิ่งจะเป็นหนังเรื่องแรกที่จับเอาทั้งคู่มาอยู่บนจอร่วมกันแบบเต็มๆเสียที ซึ่งถ้าหากคุณยังคงจำได้ว่าตอนสมัยก่อน เวลาคุณดูหนังแอ็คชั่นยุค 80-90 แล้วคุณรู้สึกอย่างไร ที่ได้เห็น ซิลเวสเตอร์ สตอลโลน อัดคนเละใน Rocky รวมถึงยิงล้างบางใน Rambo ส่วน อาร์โนลด์ ก็ฆ่าเอเลี่ยนใน Predators พร้อมกับถล่มเมืองราบใน True Lies คุณก็จะได้ความรู้สึกแบบนั้นใน Escape Plan อย่างแน่นอน

เพราะเรียกได้เลยว่าตัวหนังค่อนข้างจะเดินตามรอยความเป็นหนังแอ็คชั่นในยุค 90 เอามากๆ โดยที่ตัวหนังไม่ต้องสนใจบท และ ความสมเหตุสมผล เพียงแต่ขายฉากแอ็คชั่น และ ดารานำ ก็เป็นพอ โดยถ้าหากมองด้านของความบันเทิง ก็ต้องยอมรับเลยว่าหนังสามารถทำสำเร็จ โดยเฉพาะใครที่เป็นแฟนๆของป๋า 2 คนนี้มีฟินอย่างแน่นอน ซึ่งฉากแอ็คชั่นดังกล่าวที่หนังเสนอมาให้คนดูส่วนมากนั้นก็จะเน้นการวางแผนแหกคุก และ แอ็คชั่นตอนลงมือทำจริง ซึ่งมันก็สามารถตอบสนองความเป็นหนังแอ็คชั่นดูเอามันส์ให้คนดูได้อย่างถูกกลุ่ม กับการอัดแน่นขายความเจ๋งของ ดารานำ

ถึงแม้ว่าโดยรวมหนังอาจจะมีผิดหวังไปบ้าง กับการนำเสนอเรื่องคุกของ เดอะ ทูม ที่วางตัวมาล้ำยุค และ น่าสนใจ แต่พอเข้าสู่สถานการณ์จริง หนังกลับไม่ได้โชว์ความสามารถ หรือ ความโหดเหี้ยมของ เดอะ ทูม ให้เราเห็นมากเท่าที่ควร กว่าจะรู้ตัวอีกก็โดน 2 ป๋าวางแผนลอบกัดซะแสบไปหมดแล้ว รวมไปถึงขั้นตอนการวางแผน และ ช่วงดำเนินจริง ที่ทุกอย่างมันช่างลงล็อค และ ง่ายดายไปเสียทุกอย่าง แทบจะไร้อุปสรรคสำหรับ 2 ตัวละครซะจริงๆ

แต่ก็อย่างว่า ถ้าหากคุณคิดถึงหนังแอ็คชั่นมันส์ๆสไตล์ยุค 80 คล้าย The Rock ประมาณนั้น Escape Plan ก็น่าจะตอบสนองสิ่งนั้นให้คุณได้ในระดับนึง รวมไปถึงแฟนๆของ 2 ป๋าที่น่าจะชื่นชอบตัวหนังอย่างแน่นอนครับ

เรื่องนี้ผมให้ 7/10 ครับ

โดย ลูกอบรสเขียด