ฮาชิมะโปรเจกต์ ไม่เชื่อ ต้องลบหลู่ : ปัญหาวัยรุ่น และ การลบหลู่

Home / วิจารณ์หนัง / ฮาชิมะโปรเจกต์ ไม่เชื่อ ต้องลบหลู่ : ปัญหาวัยรุ่น และ การลบหลู่

hashima-project-teaser1

สร้างความฮือฮาได้ตั้งแต่ตัวอย่างของหนัง ที่บินไกลไปถึงญี่ปุ่น แถมยังได้ถ่ายทำในสถานที่จริงอีกด้วย สำหรับหนังไทยแนวสยองขวัญอย่าง ‘ฮาชิมะโปรเจกต์ ไม่เชื่อ ต้องลบหลู่’ ของค่าย M39 ที่ขนเอานักแสดงวัยรุ่นชื่อดังไม่ว่าจะเป็นทั้ง ออม สุชาร์ , สายป่าน อภิญญา และ อเล็กซ์ เรนเดล มาร่วมผจญในเกาะสยองขวัญด้วย

เรื่องราวของ นิก / อ๊อฟ / แนน / ด๊อก / เมย์ ทุกคนจบภาพยนตร์มาเหมือนๆกัน พวกเขาและเธอเป็นคนรุ่นใหม่ที่เชื่อมั่นในตัวเองมากๆ เพียงแต่ยังไม่มีใครมองเห็นความสามารถของพวกเขา จนเมื่อพวกเขาเอาคลิปที่ถ่ายกันเล่นๆมาเติมผีซีจีที่ทำกันเอง แล้วเอาไปโหลดลง YOUTUBE และคลิปผีปลอมๆของพวกเขาเกิดเป็นกระแสฮือฮาฮ็อตฮิตอย่างรวดเร็ว จนทำให้ประสบความสำเร็จจนมีแฟนคลับคอยติดตาม หลังจากนั้นพวกเขาก็ได้รับการติดต่อจาก โปรดิวเซอร์รายการดัง GhostLand ซึ่งเป็นรายการพาไปค้นหาเรื่องราวลึกลับและความเชื่อที่วิทยาศาสตร์ยัง พิสูจน์ไม่ได้ เสนอให้ทุกคนเดินทางไปถ่ายคลิปผีที่ ฮาชิมะ (Hashima) เมืองร้างบนเกาะหนึ่ง ที่นางาซากิ ญี่ปุ่น ซึ่งเป็นสถานที่ที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นสถานที่หลอนมากๆแห่งหนึ่งของโลก เพื่อมาออนแอร์ในรายการ เป็นคนรุ่นใหม่ ต้องไม่งมงาย ต้องไม่เชื่อ ต้องไม่กลัว ต้องอยากรู้ ต้องลบหลู่…

หนังเป็นผลงานการกำกับของคุณ ปิยะพันธุ์ ชูเพ็ชร จาก แฟนเก่า และ แฟนใหม่ โดยในหนังเรื่องใหม่ของเขาเลือกที่จะใช้โลเคชั่นแปลกตา กับเรื่องราวสยองขวัญที่หลายๆคนคงเคยผ่านหูกันมาบ้าง หรืออาจจะเคยเห็นจากหนัง Battle Royale แต่คราวนี้จะมาเติมความเฮี้ยนกับความหลอนในสไตล์หนังไทย ซึ่งตัวประเด็นหลักของหนังนอกจากความเป็นหนังสะดุ้งตุ้งแช่ กับการเลือกที่จะเจาะจงเรื่อง ‘เด็กจบใหม่’ ที่เสียดสีระบบการทำงาน และ ความไฟแรง ของเด็กในสังคมสมัยนี้ ที่คิดว่า ข้ากล้า ข้าไม่กลัว และคิดว่าตนมีประสบการณ์สูง พร้อมจะทำงานได้เต็มตัว ถือว่าเป็นสิ่งที่น่าสนใจในการหยิบมาถ่ายทอดผ่านตัวละครของ ไมค์ พิรัชต์ พร้อมกับแต่งเติมผ่านการกระทำของ ตัวละครอื่นๆ

โดยการแสดงของทีมนักแสดงหลักทั้ง 5 ก็ถือว่าออกมาในมาตรฐานของทีมนักแสดงวัยรุ่นแถวหน้าอย่างไม่น่าเกลียดอย่างที่คิด โดยเฉพาะการแสดงของ ไมค์ พิรัชต์ และ อเล็กซ์ เรนเดล รวมไปถึง โช นิชิโนะ หรือ คุณแก้ว จาก จันดารา ที่เรื่องนี้ก็มีมาแจมกับเขาด้วยหล่ะ

แต่ก็น่าเสียดายในเมื่อการเปิดตัวของหนังมีแรงขับเคลื่อนเป็นการค่อยๆเสียดสีการกระทำของกลุ่มวัยรุ่นเหล่านี้ ในอีกด้านนึงอย่างมุมของ หนังสยองขวัญ ตัวหนังกลับสอบตกโดยทันที กับการที่หนังเลือกที่จะเป็นแค่หนังสยองขวัญเดิมๆ และไม่มีความแปลกใหม่ เน้นฉากสะดุ้งตุ้งแช่ และสร้างสถานการณ์น่ากดดัน (ที่ซ้ำซาก) แต่จังหวะการตัดต่อหลอกคนดูก็กลับทำได้น่ารำคาญ มากกว่าจะน่ากลัวเสียอีก ซึ่งถึงแม้ว่าเราอาจจะรู้สึกน่าตื่นตา ที่ได้เห็นสถานที่จริงของ เกาะฮาชิมะ ว่าภายในโครงสร้างต่างๆเป็นอย่างไร แต่กระนั้นแล้วก็กลับรู้สึกว่าตัวหนังไม่สามารถใช้โลเคชั่นนี้ เล่นกับน่ากลัวสมกับ อันดับ 2 ของโลกได้อย่างเต็มที่นัก

เพราะภายในเกาะฮาชิมะ จากที่ตัวหนังนำเสนอนั้นมีจุดที่สามารถสร้างความสยองขวัญ และบรรยากาศให้กับคนดูได้ดีกว่านี้อย่างแน่นอน แต่ตัวหนังกลับเลือกที่จะยังเดินตามสูตรของหนังผี และกลับใช้ เกาะฮาชิมะ เป็นเพียงทางผ่านของตัวเรื่องเท่านั้น รวมถึงจุดหักมุมของตัวหนังที่เห็นกันจนชินชา จึงกลายเป็นจุดล้มเหลวที่สุดของตัวหนัง ที่กลับไม่ซื่อสัตย์ของกับคอนเซปต์ ‘เกาะฮาชิมะ’ และคำพูดของ สายป่าน ที่ว่า ‘ไหว้ไปเขาก็ไม่รู้เรื่องหรอก ผีญี่ปุ่น’ อย่างน่าเสียดาย เพราะท้ายสุดแล้วหนังเรื่องมันกลับเป็น ‘ซูชิหน้าส้มตำ’ ดีๆนี้เอง

เรื่องนี้ผมให้ 6/10 ครับ

โดย ลูกอบรสเขียด